icon cat upload

PVI Holdings (PVI): Tham vọng tăng thị phần, chuẩn bị lộ trình thoái vốn

Quỳnh Hoa
icon calendar
24/05/2024 23:15
icon comment 0

Lãnh đạo Bảo hiểm PVI cho biết, doanh nghiệp muốn tiếp tục tăng thị phần, thúc đẩy miếng bánh bảo hiểm to ra để gia tăng doanh thu và lợi nhuận tại Hội nghị Nhà Đầu tư chiều 24/5.

Hoi nghi PVI jpg
Lãnh đạo PVI chia sẻ với giới đầu tư

PVI có kết quả kinh doanh tốt

Báo cáo tài chính của PVI cho thấy, quý 1, doanh thu hợp nhất (bao gồm Doanh thu bán hàng, doanh thu tài chính và doanh thu khác) đạt 6.478 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 37% kế hoạch năm.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 444 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước, trong đó chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu lợi nhuận là hoạt động đầu tư tài chính với tỷ lệ 49,5%.

Cùng với tăng trưởng về quy mô và thị phần trong ngành bảo hiểm, tổng tài sản của PVI cũng tăng đáng kể gần 14% so với cùng kỳ, đạt hơn 30,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó, dư nợ vay chỉ chiếm chưa tới 3% với chi phí vay không đáng kể. Dòng tiền lưu chuyển từ hoạt động kinh doanh đạt hơn 366 tỷ đồng, tăng gần 1,5 lần so với cùng kỳ.

Với mức xếp hạng A- (Xuất sắc) nhờ việc duy trì danh mục đầu tư an toàn, thanh khoản cùng với năng lực tái bảo hiểm vững mạnh, hỗ trợ cho hoạt động khai thác bảo hiểm, mảng bảo hiểm của hệ thống PVI có lợi thế vượt trội trong việc gia tăng hợp tác với nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước, thúc đẩy doanh thu nhận tái bảo hiểm đạt mức tăng trưởng cao, giúp công ty giữ vững vị thế dẫn đầu trên thị trường trong các lĩnh vực kinh doanh thương mại và công nghiệp.

Năm 2024, PVI đặt mục tiêu chi trả cổ tức bằng tiền mặt tối thiểu 28,5%. Với kế hoạch phát triển bền vững và chiến lược rõ ràng minh bạch, PVI sẽ tiếp tục sử dụng những thế mạnh sẵn có để duy trì vị thế số 1 tại thị trường Việt Nam về mọi chỉ tiêu tài chính và mở rộng thị trường nước ngoài một cách thận trọng, có hiệu quả.

PVI thúc đẩy miếng bánh thị trường để tăng thị phần

Đại diện Bảo hiểm PVI cho biết, tỷ lệ thâm nhập thị trường của ngành còn khá thấp trong khi dung lượng thị trường dự báo có thể đạt tới 4 tỷ USD trong năm 2027 sẽ là cơ hội lớn cho các công ty trong ngành.

Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô về khung pháp lý, sức mua gia tăng của các hộ gia định cũng như quá trình chuyển đổi số cũng là các nhân tố tích cực giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Bảo hiểm PVI sẽ tập trung vào các thị trường ngách để gia tăng miếng bánh thị phần trong thời gian tới.

Trong 2 năm liên tiếp 2022 và 2023, PVI đã duy trì được vị thế số một trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ với thị phần hơn 15%.  Trong năm 2024, mảng bảo hiểm của PVI tiếp tục duy trì xếp hạng A- (Xuất sắc) với triển vọng Ổn định.

Mảng tái bảo hiểm của hệ thống PVI – Tổng Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Hà Nội được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế A.M. Best điều chỉnh triển vọng nâng hạng năng lực tín dụng dài hạn tổ chức phát hành mức bbb từ Ổn định lên Tích cực. A.M. Best cũng khẳng định xếp hạng năng lực tài chính của Hanoi Re là B++ (Tốt) với triển vọng Ổn định.

Sẽ triển khai thoái vốn nhà nước đến hết năm 2025

Ông Nguyễn Xuân Hoà, Tổng giám đốc PVI Holdings cho biết như vậy tại Hội nghị. Theo Đề án tái cơ cấu PVN, Tập đoàn sẽ thoái vốn tại PVI muộn nhất vào 2025. Một tổ công tác sẽ được thành lập để triển khai việc này.

Cũng do PVI trong diện thoái vốn nhà nước nên các kế hoạch tăng vốn của doanh nghiệp hiện chưa được tính đến dù nhiều ý kiến chuyên gia phân tích cho rằng số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường của doanh nghiệp thấp khiến thanh khoản của cổ phiếu kém sôi động.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Tổng Giám đốc PVI được Tập đoàn Dầu khí điều động về Đạm Phú Mỹ

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa điều động ông Nguyễn Xuân Hòa, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PVI về Đạm Phú Mỹ, giữ chức Bí thư Đảng ủy và đại diện vốn góp nhà nước tại doanh nghiệp này.

Cát Tiên
icon comment 0

PVN thoái vốn tại PVI: Chưa rõ thời điểm

Trao đổi với các nhà đầu tư hôm 17/12, về kế hoạch thoái vốn của PVN tại PVI, ông Nguyễn Xuân Hoà, Tổng giám đốc PVI cho biết, theo chủ trương PVN sẽ tiếp tục thoái vốn tại PVI.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.