icon cat upload

Phenikaa và tham vọng miếng bánh bán dẫn

Quỳnh Hoa
icon calendar
06/05/2024 21:17
icon comment 0

Phenikaa cùng các đối tác cam kết đào tạo tối thiểu 8.000 kĩ sư thiết kế chip và 12.000 kĩ sư/kĩ thuật viên bậc cao có chứng chỉ quốc tế trong các nhà máy lắp ráp, đóng gói, kiểm thử đến năm 2030, đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhân sự dự kiến của ngành.

Phenikaa đón đầu chiến lược bán dẫn

Ngày 4/5/2024, tại Trường Đại học Phenikaa, Hội thảo quốc tế “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” do Tập đoàn Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa phối hợp với Tập đoàn Synopsys và Đại học Bang Arizona (Hoa Kỳ) tổ chức.

Ông Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ: “Công nghiệp vi mạch bán dẫn chính là ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng, nền tảng định hình sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế toàn cầu; là tiền đề, là động lực thúc đẩy xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển dựa vào tri thức của toàn cầu….

Việt Nam nhận thức rõ về vai trò, tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn và hiện đang đứng trước thời cơ to lớn để trở thành một điểm đến chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành công nghiệp bán dẫn. Chúng ta cần phải chạy đua với thời gian, chính vì vậy, bài toán nhân lực đóng vai trò quyết định…

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Một trong những bước đi của chiến lược quốc gia về công nghiệp bán dẫn Việt Nam là xây dựng Việt Nam thành Hub nhân lực toàn cầu về công nghiệp bán dẫn và từ Hub nhân lực này sẽ tiến tới xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam.

Hub nhân lực toàn cầu bao gồm cả gia công, xuất khẩu lao động về công nghiệp bán dẫn. Về khả năng đáp ứng nhanh nhu cầu lao động qua reskill, upskill thì Việt Nam là top đầu.

Những bước đi ban đầu độc đáo, nhanh, mạnh mẽ của Phenikaa có thể là một đảm bảo cho thành công, nhưng ngành công nghiệp này vốn không bao giờ là dễ dàng, cần có cách tiếp cận độc đáo, sự bền bỉ, niềm khát vọng lớn và quyết tâm rất cao.”

Tập đoàn Phenikaa và các đối tác đã công bố những hành động cụ thể mang tầm chiến lược nhằm hiện thực hóa cam kết của mình đồng hành cùng Chính phủ phát triển nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao tại Việt Nam: (1)

Thành lập liên minh hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu bán dẫn theo mô hình hợp tác công – tư (PPP); (2) Giới thiệu Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn, tập trung đào tạo chuyên sâu và nâng cao kĩ năng và Công ty S-Phenikaa, công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất vi mạch.

Phenikaa tham vọng với miếng bánh bán dẫn
Phenikaa tham vọng với miếng bánh bán dẫn

Phenikaa muốn thúc đẩy sự khác biệt

Chương trình hành động của Phenikaa và các đối tác tập trung vào năm điểm khác biệt:

1.Đào tạo theo đơn hàng và nhu cầu của thị trường

Gắn đào tạo với doanh nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra, Trường Đại học Phenikaa, Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn và Công ty S-Phenikaa sẽ phối hợp chặt chẽ và hoạt động như một tổ hợp dịch vụ kinh doanh cung cấp các dịch vụ:

  • Đào tạo theo nhu cầu xã hội dựa trên mô hình đào tạo trên công việc (training on jobs);
  • Thiết kế sản phẩm chip theo nhu cầu thị trường, nhằm vào các ngách sản phẩm AI thiết yếu; Cung cấp các dịch vụ thiết kế chíp hàng đầu khu vực và thế giới.

Với hướng đi dài hạn, bài bản từ đào tạo cơ bản ở bậc đại học, tới đào tạo chuyên sâu, mở rộng và nâng cao kĩ năng (upskill), tiếp nối là thực hành, thực tập, giải các bài toán thực tế theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và nhu cầu của xã hội.

Mô hình này sẽ là vườn ươm tạo ra các nhân sự có năng lực của các kiến trúc sư, tổng công trình sư trong ngành, góp phần hoàn thiện tháp nhân lực Việt Nam về bán dẫn.

“Bằng liên kết rộng mở với các đối tác chiến lược trong và ngoài nước về đào tạo, thiết kế, sản xuất thử vi mạch, Phenikaa kì vọng.

Các thế hệ học viên bước ra từ Hệ sinh thái Tập đoàn sẽ trở thành những nhân tố chủ chốt trong quá trình đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi công nghệ bán dẫn nói riêng và ngành công nghiệp toàn cầu nói chung”, ông Lê Thái Hà – Giám đốc Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn chia sẻ.

2.Xây dựng và triển khai kế hoạch dài hạn đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2040

Với mục tiêu cụ thể tới năm 2030, đào tạo ra tối thiểu 8.000 kĩ sư thiết kế chip và 12.000 kĩ sư/ kĩ thuật viên bậc cao có chứng chỉ quốc tế trong các nhà máy lắp ráp, đóng gói, kiểm thử, đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhân sự dự kiến của ngành,

Tập đoàn Phenikaa chủ động đầu tư và kết nối với các đối tác trong và ngoài nước nhằm triển khai ngay kế hoạch đã đặt ra.

Theo đó, Tập đoàn đã đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ đào tạo, nghiên cứu thiết kế chip cao cấp với hệ thống trang thiết bị thực hành tiên tiến, hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á, xây dựng các phòng thí nghiệm và hạ tầng cơ sở cho các công đoạn đào tạo ATP với tổng mức đầu tư ban đầu là 265 tỉ đồng; kết nối với Nacentech (Bộ KHCN) để sử dụng phòng lab kiểm thử…

3.Thu hút đội ngũ nhân sự chất lượng cao, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn

Phenikaa đã thu hút và tuyển dụng được đội ngũ nhân sự cốt lõi, đồng thời hợp tác với đội ngũ giảng viên, chuyên gia trong và ngoài nước có chuyên môn và kinh nghiệm thực chiến lâu năm tại các Tập đoàn lớn về vi mạch bán dẫn. Đây là yếu tố chiến lược, quyết định thành công của kế hoạch và hiện thực hóa các mục tiêu Tập đoàn đã đặt ra.

4.Liên minh đào tạo nhân lực và nghiên cứu bán dẫn theo mô hình hợp tác công tư

Liên minh đào tạo nhân lực và nghiên cứu bán dẫn VASA được thành lập bởi Trường Đại học Phenikaa (đại diện bởi Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn) và Thành phố Đà Nẵng (đại diện bởi Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo thiết kế Vi mạch và AI), theo hình thức đối tác công – tư (PPP).

Liên minh sẽ tối ưu mọi nguồn lực hiện có theo hướng chia sẻ tài nguyên, áp dụng mô hình quản trị đào tạo hiện đại, đào tạo nâng cao kĩ năng (upskill) với các chứng chỉ được giới công nghiệp chấp nhận, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao trước hết cho thị trường Việt Nam, đồng thời cho các nước thuộc Chip 4 (Mỹ, Nhật, Hàn quốc, Đài Loan) để làm việc nâng cao chuyên môn và quay trở lại Việt Nam khi có nhu cầu của các nhà đầu tư FDI hoặc trong nước.

Phát triển theo mô hình liên kết mở, sau giai đoạn cốt lõi ban đầu, VASA tiến tới mở rộng quan hệ đối tác tới các trường đại học, tổ chức trên toàn quốc có nhu cầu và đủ điều kiện, tham gia đào tạo nguồn nhân lực kĩ sư thiết kế vi mạch.

Kĩ sư kiểm thử, đóng gói và triển khai các chương trình nghiên cứu, chế tạo vi mạch để hợp tác sản xuất các sản phẩm vi mạch “thuần Việt”.

5. Kết nối và hợp tác chặt chẽ với các đối tác uy tín trong nước và quốc tế

Để phát huy sức mạnh liên hợp trong ngành công nghiệp bán dẫn, Phenikaa kết nối và hợp tác với các đối tác công/tư uy tín trong nước và quốc tế là các tổ chức nhà nước, các trung tâm/ viện, cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực vi mạnh bán dẫn.

Cụ thể, ngay tại Hội thảo ngày hôm nay cũng đã diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Phenikaa với các trường đại học danh tiếng như Arizona State University – Hoa Kỳ, Chang Gung University Đài loan.

Các công ty Synopsys, SiCADA, Công ty CP Công nghệ VMO Holding…, nhằm mở rộng hoạt động đào tạo cũng như chuẩn bị đầu ra cho nguồn nhân lực tại Việt Nam và các quốc gia phát triển.

Chip bán dẫn là ngành công nghiệp toàn cầu. Để phát triển ngành tương xứng với tiềm năng và lợi thế, cần có sự huy động và phát huy tổng hòa nguồn lực quốc gia giữa Nhà nước, cơ sở giáo dục đào tạo, doanh nghiệp và các nguồn đầu tư, hợp tác quốc tế.

Tham gia vào lĩnh vực vi mạch bán dẫn được xem là bước đi chiến lược hướng tới sự phát triển bền vững của Tập đoàn Phenikaa và là bước tiến mới trong lĩnh vực công nghệ đang được Tập đoàn chú trọng.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Geleximco và Phenikaa nói gì về chuyện thầu phụ đòi nợ HBC?

Nhóm nhà thầu phụ cho biết, hiện nay, Tổng thầu là Xây dựng Hòa Bình chưa thanh toán công nợ cho các công ty trên (có công nợ từ tháng 7/2022 đến nay). Việc không thanh toán đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các nhà thầu trên.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.