icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

PDR, DXG và HSG có thể được thêm vào FTSE Vietnam ETF trong kỳ review quý 1/2021

Cát Tiên
01/03/2021 19:25
icon comment 0

Theo báo cáo BVSC về dự báo thay đổi ETFs quý I/2021, FTSE Vietnam ETF sẽ thêm mới 3 cổ phiếu vào danh mục trong kỳ review này, bao gồm PDR, DXG và HSG. Trong khi đó, VNM ETF có khả năng thêm mới SHB.

Ngày 22/03/2021, hai quỹ ngoại Vaneck Vectors® Vietnam ETF (VNM ETF) và DB x- trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục quý I năm 2021.

Dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của ngày giao dịch 24/02/2021, theo tính toán của BVSC, cổ phiếu PDR, DXG và HSG có thể sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE ETF với tỷ trọng khoảng 1,72%, 1,12% và 1,03% tương ứng số lượng cổ phiếu mua vào là khoảng 2,5 triệu, 4,3 triệu và 3,7 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, các cổ phiếu được mua tăng tỷ trọng đáng kể trong lần cơ cấu lần này là VIC và VNM. Ở chiều ngược lại, BVSC dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ cơ cấu lần này. Tuy nhiên, các cổ phiếu VHM, HPG, MSN và VRE có thể bị bán ra để giảm tỷ trọng trong lần tái cơ cấu này.

Còn đối với danh mục của VNM ETF, BVSC dự báo sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại ra trong kỳ tái cơ cấu quý 1. Còn ở chiều ngược lại, theo tính toán của BVSC, SHB có thể được xem xét đưa vào danh mục, tuy nhiên xác suất cho trường hợp nàychưa phải chắc chắn hoàn toàn.

Do vậy, BVSC dự báo cơ cấu mới của danh mục VNM ETF theo 2 trường hợp.

Trường hợp 1: sẽ không có cổ phiếu nào được thêm vào. Khi đó, các các cổ phiếu VNM, VIC, HPG… có thể sẽ được tăng tỷ trọng đáng kể. Còn ngược lại, các cổ phiếu bị bán ra để giảm tỷ trọng có thể là VHM, NVL, VCB…

Trường hợp thứ 2 là SHB sẽ được thêm vào danh mục với tỷ trọng khoảng 2,23% tương ứng với khối lượng được mua vào là hớn 15 triệu cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam đang chiếm khoảng 66% tỷ trọng danh mục của quỹ. Nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới, chúng tôi dự báo tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ dao động trong khoảng từ 65-68% tỷ trọng danh mục của quỹ.

Tải báo cáo tại đây

Hàng trăm tỷ đồng tiếp tục đổ vào TTCK Việt Nam thông qua các quỹ ETFs đầu tháng 2

Không chỉ ETF Diamond, 2 quỹ ngoại VanEck và FTSE được bơm ròng với số lượng khá.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.