OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu

Nguyễn Thảo Quyên
icon calendar
03/06/2024 12:36
icon comment 0

OPEC+ đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô đến năm 2025 để hỗ trợ giá dầu, vào thời điểm có nhiều bất ổn về kinh tế chính trị toàn cầu. 

OPEC+ đã gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô đến năm 2025
OPEC+ đã gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô đến năm 2025

Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC+, vào Chủ nhật (1/6) đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô chính thức của nhóm đến năm 2025, đồng thời kéo dài hai đợt hạn chế nguồn cung khác trong các giai đoạn khác nhau. 

Một mặt, nhóm gồm 22 thành viên sẽ “mở rộng tổng mức khai thác dầu thô từ ngày 1 tháng 1 năm 2025 đến tháng 12 năm 2025”, liên minh cho biết trong một thông cáo báo chí. Mặt khác, 8 quốc gia trong số này sẽ tiếp tục cắt giảm bổ sung một cách tự nguyện.  

OPEC+ đã đồng ý gia hạn mức cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày thêm một năm cho đến cuối tháng 9 năm 2025 và kéo dài mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày thêm ba tháng cho đến cuối tháng 9 năm 2024. Con số này vượt quá dự đoán của thị trường. 

OPEC+ cũng đồng ý tăng mục tiêu khai thác của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) lên mức 300.000 thùng/ngày, dần dần từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2025. UAE, một trong những nước đã đồng ý giảm sản lượng theo đề nghị của Ả-rập-Xê-út, sẽ được phép tăng sản lượng như một phần trong nỗ lực chung của liên minh.

Ả-rập-Xê-út đã kêu gọi các thành viên khác chia sẻ gánh nặng cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu tốt hơn. Các quốc gia như Nga, Algeria, Oman, Kazakhstan, Kuwait và Iraq đã tự nguyện giảm cung ứng trong năm nay. Hạn mức cắt giảm tự nguyện được gia hạn gần 1,7 triệu thùng mỗi ngày. 

Như vậy, các thành viên OPEC+ hiện đang cắt giảm sản lượng tổng cộng 5,86 triệu thùng mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 5,7% nhu cầu toàn cầu, bao gồm mức cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày, dự kiến hết hạn vào cuối năm 2024 và việc cắt giảm tự nguyện của 8 nước thành viên ở mức 2,2 triệu thùng/ngày, hết hạn vào cuối tháng 6 năm 2024.

Ngoài ra còn có mối lo ngại về tính chính xác của sản lượng. Theo Mukesh Sahdev, nhà phân tích tại Rystad Energy, OPEC+ phải đối mặt với “một thách thức lớn”: “số thùng dầu thực tế đưa ra thị trường có thể cao hơn những gì được ghi nhận”, ông lưu ý. Đủ để làm chệch hướng chiến lược của nhóm.

Đến năm 2025, OPEC+ hiện phải đối mặt với thách thức mở lại các van bơm dầu mà không làm tràn ngập thị trường và khiến giá sụt giảm. Một vấn đề thực sự đau đầu, đặc biệt là vào thời điểm vẫn còn nhiều câu hỏi về khả năng phục hồi của nhu cầu toàn cầu.

Kể từ cuộc họp gần đây nhất vào tháng 11/2023, nhóm này đã có thể giữ giá dầu thô khá ổn định, khoảng 80 USD/thùng đối với dầu Brent từ Biển Bắc.

Nếu OPEC kiên trì và duy trì dự báo nhu cầu cho năm 2024, hết báo cáo này đến báo cáo khác, thì Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lại kém lạc quan hơn và đã điều chỉnh giảm ước tính của mình.

Quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC+ phản ánh sự cần thiết phải duy trì giá dầu trong bối cảnh toàn cầu đầy biến động. Các động thái từ các quốc gia thành viên và đối tác cho thấy sự hợp tác và nỗ lực chung để đảm bảo sự ổn định trong thị trường dầu mỏ.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.