Cổ phiếu Nvidia tăng vọt, vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ 2 thế giới

Hoàng Le
icon calendar
07/06/2024 07:44
icon comment 0

Cổ phiếu của Nvidia tăng vọt, vượt mức 3 nghìn tỷ USD và trở thành công ty có giá trị lớn thứ hai trên thế giới.

Nvidia Corporation là công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở chính tại California, Mỹ. Nvidia tập trung vào thiết kế các bộ phận xử lý đồ họa (GPU) cho thị trường gaming và chuyên môn, cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô. Các sản phẩm chính của công ty chủ yếu là đồ họa, truyền thông vô tuyến, chipset, bộ xử lý PC, máy tính bảng, trình điều khiển, phần cứng/ phần mềm ô tô và phụ kiện TV.

Nvidia Corporation
Nvidia Corporation

Trên thị trường chứng khoán, ngày hôm qua (5/6) đã chứng kiến sự tăng vọt đáng kinh ngạc của cổ phiếu của hãng Nvidia, khiến mức định giá của nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) vượt qua cả gã khổng lồ Apple để trở thành công ty có giá trị lớn thứ hai trên thế giới. Điều này đã gây ra sự chú ý lớn từ cộng đồng đầu tư và làm dấy lên nhiều bàn luận về tương lai tiềm năng của Nvidia trong thời gian tới.

Cập nhật giá cổ phiếu của NIVIDIA ngày 05/06/2024
Cập nhật giá cổ phiếu của NIVIDIA ngày 05/06/2024

Theo thông tin từ Nvidia, hãng này đang chuẩn bị chia cổ phiếu của mình theo tỷ lệ 10 tặng 1, có hiệu lực vào ngày 7/6. Đây được xem là một động thái có thể làm tăng sức hấp dẫn của Nvidia đối với các nhà đầu tư cá nhân, đồng thời tạo ra tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ cho cổ phiếu của hãng.

Sự tăng vọt của giá trị thị trường của Nvidia so với Apple đã đánh dấu một sự thay đổi đáng chú ý ở Thung lũng Silicon, nơi mà công ty do Steve Jobs đồng sáng lập đã thống trị kể từ khi ra mắt iPhone vào năm 2007. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 5,2% và kết thúc ngày ở mức 1.224,40 USD, định giá công ty ở mức 3,012 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của Apple cuối cùng ở mức 3,003 nghìn tỷ USD sau khi cổ phiếu của hãng này tăng 0,8%.

Công ty Microsoft vẫn là công ty có giá trị nhất thế giới với 3,15 nghìn tỷ USD sau khi cổ phiếu của công ty này tăng 1,9%. Tuy nhiên, việc Nvidia vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị lớn thứ hai trên thế giới đã làm nổi bật sức mạnh và tiềm năng phát triển của hãng trong thời gian gần đây.

Theo ông Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của Longbow Asset Management, Nvidia hiện đang kiếm tiền từ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong khi các công ty như Apple và Meta đang chi tiền cho AI. Ông Dollarhide cho rằng việc Nvidia vượt qua Microsoft có thể là một kết luận được biết trước, và cho rằng có rất nhiều tiền bán lẻ đang đổ vào những gì họ coi là một bước tiến thẳng.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 147% từ đầu năm 2024 đến nay, với nhu cầu về bộ vi xử lý hàng đầu của họ vượt xa nguồn cung khi Microsoft, Meta Platforms và Google của Alphabet đều tham gia vào cuộc chạy đua để xây dựng khả năng tính toán AI của họ và tìm cách thống trị công nghệ mới nổi hiện nay.

Nvidia đã bổ sung thêm gần 150 triệu USD vốn hóa thị trường trong ngày hôm qua (5/6), nhiều hơn toàn bộ giá trị của AT&T. Sự lạc quan về AI đã nâng cổ phiếu chip tăng mạnh mẽ trong ngày hôm qua, với chỉ số chip PHLX tăng 4,5%. Cổ phiếu của Super Micro Computer – công ty bán máy chủ được tối ưu hóa AI được xây dựng bằng chip Nvidia, cũng tăng 4%.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang trong tuần này đã trở thành chủ đề được đưa tin xuyên suốt trên truyền hình Vùng lãnh thổ Đài Loan và đã thu hút sự chú ý của những người tham dự khi ông đến thăm hội chợ thương mại công nghệ Computerx ở Đài Bắc, nơi ông sinh ra trước khi chuyển đến Mỹ.

Trong khi Nvidia thúc đẩy làn sóng nhiệt tình với AI ở Phố Wall, Apple đang phải vật lộn với nhu cầu iPhone yếu và sự cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Một số nhà đầu tư còn coi Apple đang tụt hậu so với các đối thủ nặng ký về công nghệ khác khi họ gấp rút xây dựng các tính năng AI vào sản phẩm và dịch vụ của mình.

Giá trị thị trường của Nvidia tăng vọt trong bối cảnh CEO Jensen Huang hôm 2/6 vừa tiết lộ nền tảng chip trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo của công ty được gọi là Rubin và sẽ được tung ra vào năm 2026. Theo lời ông Huang, dòng chip Rubin sẽ bao gồm đồ họa (GPU) và bộ xử lý trung tâm (CPU) mới cũng như chip mạng.

CEO Huang cho biết công ty hiện có kế hoạch phát hành một dòng chip AI mới mỗi năm, đẩy nhanh lịch trình phát hành trước đó khoảng hai năm một lần. Thống trị khoảng 80% thị trường chip AI, Nvidia đứng ở vị trí độc nhất vừa là nhà hỗ trợ lớn nhất vừa là người hưởng lợi từ sự phát triển bùng nổ của AI hiện nay.

Như vậy, sự tăng vọt của cổ phiếu Nvidia đã gây ra sự chú ý lớn từ cộng đồng đầu tư và làm dấy lên nhiều bàn luận về tiềm năng phát triển của công ty trong tương lai. Việc Nvidia vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị lớn thứ hai trên thế giới đã làm nổi bật sức mạnh và tiềm năng phát triển của hãng trong thời gian gần đây.

Đâu được xem là minh chứng cho sự phấn đấu không ngừng của Nvidia trong việc phát triển và áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm và dịch vụ của mình.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Giá cổ phiếu FPT vượt đỉnh lịch sử sau tin FPT bắt tay Nvidia mở nhà máy AI

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/4, giá cổ phiếu FPT vượt đỉnh lịch sử. Đà tăng tích cực của cổ phiếu diễn ra sau thông tin Tập đoàn FPT và Tập đoàn Nvidia hợp tác xây nhà máy trí tuệ nhân tạo.

Hà Trúc
icon comment 0

FPT chi 200 triệu USD hợp tác với NVIDIA phát triển hệ sinh thái giải pháp AI

Theo Biên bản ghi nhớ, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng AI Factory cung cấp nền tảng Điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

NVIDIA tiến thêm một bước hiện diện tại Việt Nam

Từ ngày 22 đến 26/4, một phái đoàn của Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) do ông Keith Strier, Phó chủ tịch NVIDIA làm Trưởng đoàn sẽ đến Việt Nam để khảo sát các địa điểm tại 3 địa phương gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Yu BChou
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.