icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Nửa đầu năm, hàng chục dự án Khu công nghiệp được phê duyệt

Trần Việt
24/07/2021 00:21
icon comment 0

Bất chấp sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 trong thời gian gần đây tại Việt Nam, các dự án khu công nghiệp mới vẫn tiếp tục được phát triển và các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020, với hàng chục dự án KCN tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tich đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Tình hình kinh tế vĩ mô

Hơn hai tháng kể từ làn sóng đại dịch lần thứ tư được đánh giá có tác động nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, Việt Nam đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn trên toàn bộ cá mặt kinh tế, y tế, xã hội. Tính đến ngày 21/7/2021, Bộ Y tế Việt Nam đã ghi nhận tổng số hơn 62.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có gần 11.500 ca đã hồi phục và xuất viện. Hầu hết các trường hợp lây nhiễm cộng đồng mới nhất được báo cáo xảy ra ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam gồm Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre và Khánh Hòa. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã cho đóng cửa một số nhà máy tại Khu công nghệ cao TPHCM, trong đó có khu phức hợp Samsung, sau khi phát hiện hơn 700 ca nhiễm từ một nhà máy ở đây. Hiện các nhà máy trong khu công nghệ cao buộc phải cho công nhân vào ở và sinh hoạt ngay tại cơ sở để tiếp tục duy trì hoạt động. Hơn nữa, chính quyền Hà Nội đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu như nhà hàng, quán cà phê và tiệm cắt tóc từ ngày 13/7 do số ca nhiễm gia tăng.

Chính quyền của 9 tỉnh, thành phố đã ra thông báo huỷ các chuyến bay đến và đi từ TP HCM và áp dụng các biện pháp hạn chế đối với những người ra vào thành phố. Trung tâm kinh tế phía Nam sẽ tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 cho đến khi có thông báo mới do số ca nhiễm gia tăng. Hơn nữa, vắc xin Moderna COVID-19 đã được phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và là vắc xin thứ 5 được phê duyệt sau Oxford-AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm.

Thêm vào đó, Việt Nam dự kiến sẽ thử nghiệm hộ chiếu vắc-xin vào mùa hè này, nơi những du khách nước ngoài đã tiêm vắc-xin sẽ được phép cách ly trong 7 ngày thay vì yêu cầu 21 ngày như hiện nay. Việc thử nghiệm sẽ được thực hiện tại tỉnh Quảng Ninh, Kiên Giang- Phú Quốc và du khách nước ngoài phải tự cách ly thêm bảy ngày sau 1 tuần cách ly tập trung.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam nhận định “Việc giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong nước tiếp tục gây khó khăn cho các chủ đầu tư đang tìm kiếm khách hàng thuê đất, nhà xưởng và nhà kho, vì các nhà đầu tư và khách thuê tiềm năng không thể trực tiếp đến tham quan và khảo sát các dự án ở các tỉnh khác. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng cộng đồng và những hứa hẹn về chương trình hộ chiếu vắc xin đang tạo niềm tin cho các chủ sở hữu bất động sản cũng như các nhà đầu tư. Với những trở ngại mà phân khúc này phải đối mặt, bất động sản công nghiệp đang phải tiếp tục cuộc chiến của mình trong làn sóng đại dịch thứ tư này.”

John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Vietnam

Hoạt động sản xuất công nghiệp

Theo Trading Economics, trong tháng 6/2021 hoạt động sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng 11,8% trong tháng 5. Điều này đánh dấu mức tăng trưởng của sản lượng công nghiệp trong bốn tháng liên tiếp do đại dịch COVID-19, với sản lượng sản xuất , đạt mức 11,6% so với 14,4% trong tháng 5. Tính chung 6 tháng đầu năm, sản lượng công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Chỉ số PMI sản xuất

Theo IHS Markit, chỉ số PMI Manufacturing (Quản lý thu mua sản xuất) của Việt Nam đã giảm từ mức 53,1 vào tháng 5/2021 xuống còn 44,1 vào tháng 6/2021.Ông John đánh giá thêm “Chỉ số quản lý thu mua sụt giảm đã cho thấy hoạt động kinh doanh gặp khó khăn lớn nhất kể từ tháng 5/2020 và con số này đã kết thúc giai đoạn tăng trưởng kéo dài 6 tháng, giữa lúc đất nước phải áp dụng các biện pháp phong tỏa và đóng cửa công ty tạm thời bởi làn sóng thứ tư của đại dịch. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm và giảm mạnh nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu lây lan. Đây cũng là lần đầu tiên số lượng việc làm giảm sau 5 tháng. Hơn nữa, đại dịch cũng ảnh hưởng đến hoạt động của chuỗi cung ứng, dẫn đến thời gian giao hàng kéo dài. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát chi phí đầu vào vẫn ở mức rõ rệt và các doanh nghiệp đã tăng nhẹ giá bán. Nhìn chung, các công ty vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong năm tới.”

Nguồn cung đất công nghiệp mới

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong Q1/ 2021, cả nước có 370 KCN với tổng diện tích 115.200 ha. Trong đó có 328 KCN đang hoạt động ngoài các khu kinh tế (KKT), 24 KCN nằm trong các KKT ven biển và 8 KCN nằm trong các KKT cửa khẩu. Các dự án này đã tạo ra khoảng 3,6 triệu việc làm cho người lao động.

Hàng chục dự án KCN tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt trong Q1/2021, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tich đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới. Bắc Ninh có số lượng dự án lớn nhất với 5 KCN sắp triển khai. Chẳng hạn như KCN Quế Võ III với diện tích 208,54 ha, có tổng vốn đầu tư 120,87 triệu USD; hay KCN Gia Bình II với diện tích 250 ha (do Tập đoàn Hanaka phát triển) có tổng vốn đầu tư 172,17 triệu USD. Quảng Trị cũng kỳ vọng vào các dự án mới như KCN Triệu Phú với tổng diện tích gần 529 ha. Ngoài ra, có thể kể đến KCN Quảng Trị có diện tích 481,2 ha, tổng vốn đầu tư 90,17 triệu USD, được phát triển bởi liên doanh 3 nhà đầu tư gồm KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) và Công ty cổ phần Amata City Biên Hòa. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng kỳ vọng một số KCN mới với tổng nguồn cung 500 ha như Sông Lô, Tam Đường 1, Thái Hòa – Liên Sơn – Liên Hòa. Ngoài ra, các dự án mới dự kiến sẽ được phát triển tại Hải Dương, Vĩnh Long, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Nam Định và Nghệ An.

Ở khu vực phía Nam, UBND tỉnh Đồng Nai đang có kế hoạch phát triển thêm 3 KCN với tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết tình trạng quá tải của các KCN hiện nay. Có ba KCN đáng chú ý bao gồm KCN Long Đức (3.253 ha), KCN Bàu Cạn-Tân Hiệp (2.627 ha) ở huyện Long Thành, và KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (3.595 ha) ở huyện Cẩm Mỹ. Ba KCN này của Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển các KCN công nghệ cao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

ĐHCĐ DRH Holdings (DRH): kế hoạch doanh thu 870 tỷ đồng, gấp 10 lần năm trước, xem xét đầu tư vào bất động sản công nghiệp

Về việc mở rộng đầu tư ở một số thị trường mục tiêu như Bình Dương, Bìa Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo công ty cho biết công ty sẽ đầu tư theo hình thức tích lũy quỹ đất, thủ tục pháp lý gần như hoàn tất. Theo luật đầu tư mới thì công ty phải chờ phê duyệt quy hoạch, sau đó mới triển khai…

Tuệ Lâm
icon comment 0

TNG lấn sân mảng bất động sản công nghiệp

“Chúng tôi đặt mục tiêu trong năm nay 2021 sẽ  đền bù và san lấp hết, cung ứng ra thị trường 70 ha cụm công nghiệp Sơn Cẩm”, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG công bố tại ĐHCĐ sáng 25/4.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Novaland muốn làm bất động sản công nghiệp, hạ tầng và xây dựng

Với vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD, NovaWorld Phan Thiet sẽ là đòn bẩy kích hoạt thành phố Phan Thiết vượt lên, tiếp tục quy hoạch và phát triển, thu hút thêm nguồn lực trong và ngoài nước để trở thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới

Tuệ Lâm
icon comment 0

Thêm 3 khu công nghiệp Bắc Giang gần 800 ha, mở rộng KCN của KBC

Tăng thêm 90 ha diện tích đất đối với khu công nghiệp Quang Châu tại thị trấn Nếnh và các xã Quang Châu, Vân Trung, huyện Việt Yên. Đây là KCN do Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đầu tư.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Bất động sản công nghiệp ‘sống’ bền bỉ bất chấp đại dịch

Các doanh nghiệp BĐS KCN có quỹ đất lớn sẵn sàng đón đầu cơ hội như Kinh Bắc (KBC), Becamex (BCM), Idico (IDC), KBC, BCM, Tập đoàn cao su (GVR), Cao su Phước Hòa (PHR)..

Parvati
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.