icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

icon cat upload

Nhơn Trạch 3 và 4 nguy cơ thiệt hại 13 tỷ đồng mỗi ngày

Yang Yang
icon calendar
10/05/2024 20:21
icon comment 0

Thông tin này được nêu tại cuộc họp về tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 tại Đồng Nai vào chiều ngày 9/5.

Nhơn Trạch 3 và 4
Nhơn Trạch 3 và 4

Nhơn Trạch 3 và 4 vướng mắc mặt bằng và thủ tục đất đai tại Đồng Nai

Theo Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, dự án đã giải ngân khoảng 30.000 tỷ đồng, lãi suất vay trung bình 8% một năm, tương ứng lãi phải trả mỗi ngày khoảng 6 – 7 tỷ đồng. Chưa kể, do dự án chậm vận hành, mỗi ngày, tỉnh Đồng Nai mất khoản thu 6 – 6,5 tỷ đồng từ phát điện.

“Như vậy, nhà máy chịu thiệt hại mỗi ngày khoảng 12 – 13 tỷ đồng”, Bộ trưởng nói và nói thêm thêm rằng còn những thiệt hại chưa tính được, là ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, thiếu nguồn điện cho cả nước.

Dự án này có ba điểm nghẽn, trong đó các vấn đề về hợp đồng mua bán điện (PPA), khí và đường dây giải tỏa công suất đã được giải quyết. Theo đó, PVN và EVN được thỏa thuận PPA dựa trên cơ chế đặc thù cho các dự án điện khí. EVN cũng cam kết triển khai dự án truyền tải để giải tỏa công suất của hai nhà máy này.

Vướng mắc duy nhất còn lại là mặt bằng và thủ tục đất đai tại Đồng Nai. Trong đó, Nhơn Trạch 3 chậm tiến độ khoảng 6 tháng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, kéo theo Nhơn Trạch 4 cũng chậm trễ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, nếu không giải quyết được vấn đề này, dự án tiếp tục chậm tiến độ dẫn tới nguy cơ đổ vỡ. Bởi không nhà tài trợ vốn nào cho vay, chủ đầu tư phải chịu phạt từ các nhà thầu vì không thực hiện cam kết.

Ông Diên đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và các bên tiếp tục hỗ trợ EVN triển khai hai tuyến đường dây truyền tải 500 KV, xử lý vấn đề pháp lý liên quan đến giao đất, quy hoạch để sớm đưa dự án vào hoạt động. Tỉnh Đồng Nai phải hoàn thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) trước tháng 5, để đủ căn cứ pháp lý cho dự án tiếp tục thực hiện.

Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 là dự án nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên tại Việt Nam, công suất 1.624 MW, vốn đầu tư 1,4 tỷ USD.

Dự án này nằm trong quy hoạch năng lượng quốc gia đến năm 2030 được Thủ tướng duyệt từ năm 2019. Theo kế hoạch, Nhơn Trạch 3 phát điện thử nghiệm vào tháng 5, trước khi vận hành thương mại vào tháng 11. Nhơn Trạch 4 dự kiến hoạt động vào tháng 5/2025. Tuy nhiên, tiến độ tổng thể hai nhà máy đến nay mới đạt khoảng 85%.

PV Power phấn đấu đốt lửa lần đầu cho Nhơn Trạch 3 và phát điện thương mại vào cuối năm 2024

Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được Chính phủ giao PV Power là chủ đầu tư. Liên danh tổng thầu là Samsung C&T Corperation và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama). Dự kiến khi hoạt động hai nhà máy này sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh một năm cho hệ thống điện quốc gia.

Đến cuối tháng 4, PV Power cho biết đã tạm thống nhất giá điện cho Nhơn Trạch 3 và 4 với EPTC để trình EVN xem xét thông qua. Ngày 05/3/2024, PV Power và EPTC tổ chức họp về nội dung PPA cho giai đoạn thử nghiệm, hiện bộ phận kỹ thuật của hai bên đang làm việc để thống nhất chương trình, kế hoạch chạy thử nghiệm thu.

Nhưng về hợp đồng mua bán khí (GSA), POW phải tiếp tục làm việc với PV GAS về những nội dung còn chưa thống nhất giữa các bên về dự thảo hợp đồng Full GSA, HOA GSA cho dự án Nhơn Trạch 3 và 4.

Điểm tích cực là PV Power đang đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn chủ sở hữu cho dự án. Đối với vốn vay, PV Power đã thu xếp thành công nguồn vốn vay ECA không ràng buộc xuất xứ thiết bị trị giá 200 triệu USD tại ngân hàng SMBC, do SACE bảo lãnh; thu xếp thành công khoản vay trong nước trị giá 4.000 tỷ đồng tại ngân hàng Vietcombank.

thi cong nhon trach 3 va 4 jpeg

PV Power cho biết sẽ phấn đấu đốt lửa lần đầu cho NT3 và phát điện thương mại vào cuối năm 2024.

Ngân hàng Citi và ING cấp 300 triệu USD cho dự án Nhơn Trạch 3&4 của PV Power (POW)

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam- CTCP (PV Power, mã cổ phiếu POW) và ngân hàng Citi (Mỹ) và ngân hàng ING (Hà Lan) vừa ký kết thoả thuận tín dụng quy mô 300 triệu USD để tài trợ vốn cho dự án nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Cát Tiên
icon comment 0

Mitsui rót 740 triệu USD rót vào dự án điện khí Lô B

Ngày 28/03/2024, Mitsui & Co., Ltd thông qua công ty con là Mitsui Oil Exploration Co., Ltd (“MOECO”) đạt được Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho dự án tổ hợp điện khí Lô B tại Việt Nam. 

Nguyễn Phước
icon comment 0

PV Power báo doanh thu sụt giảm 1/3 trong tháng 2, chốt xong giá điện cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4

Lũy kế 2 tháng đầu năm 2024, doanh thu của PV Power ước đạt 3.604 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Cát Tiên
icon comment 0

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, vốn đầu tư tỷ USD sắp hoạt động

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 là dự án điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.