icon cat upload

Nhờ đâu cổ phiếu Masan (MSN) xanh trong phiên đỏ lửa?

Yu BChou
icon calendar
17/04/2024 22:29
icon comment 0

Theo tờ Bloomberg, Tập đoàn Masan đang xem xét việc niêm yết đơn vị tiêu dùng của mình, đây sẽ là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất từ trước đến nay. Công ty đặt mục tiêu huy động tới 1,5 tỷ USD từ việc bán cổ phần.

Tập đoàn Masan là một trong những công ty lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, tập trung hoạt động trong ngành hàng tiêu dùng và tài nguyên của Việt Nam. Môt số sản phẩm nổi tiếng của Masan đã có mặt trên thị trường nhiều năm qua như: Tương ớt Chinsu, nước mắm Chinsu, Mỳ Omachi, Vinacafe, Bia Sư Tử Trắng,… Masan (HOSE: MSN) nằm trong Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2023.

Tập đoàn Masan đang làm việc với các cố vấn tài chính về đợt IPO, Masan Consumer Holdings có thể huy động được 1 tỷ USD lên 1,5 tỷ USD. Theo thông tin được tiết lộ việc bán cổ phần có thể diễn ra vào đầu năm tới nếu điều kiện thị trường phù hợp.

Đại diện Tập đoàn Masan từ chối bình luận, ngoài việc cho biết thêm thông tin sẽ được cung cấp về kế hoạch của công ty vào cuối tháng này.

IPO 1,5 tỷ USD sẽ là cú hích cho thị trường chứng khoán Việt Nam và vượt qua CTCP Vinhome trong đợt bán cổ phiếu lần đầu trị giá 1,4 tỷ USD vào năm 2018, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy. Chỉ số chứng khoán TP.HCM tăng khoảng 8% trong năm nay.

Bain Capital đầu tư 250 triệu USD vào Tập đoàn Masan thông qua chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi vào năm 2023, Masan cho biết số tiền thu được sẽ được sử dụng để giảm nợ và củng cố tài chính của công ty. Họ cũng đang đàm phán với các bên khác để có khả năng nâng tổng vốn đầu tư lên 500 triệu USD.

Tập đoàn Masan đã lên kế hoạch IPO cho nền tảng bán lẻ của mình, The CrownX, nhưng Giám đốc điều hành Danny Le đã nói với các nhà đầu tư một năm trước rằng quá trình này sẽ bị trì hoãn đến năm 2024 hoặc 2025.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/4, cổ phiếu MSN đạt 66.800 đồng/CP, tăng 700 đồng trong bối cảnh Vn – Index tiếp tục giảm sâu.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.