icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Nhiều sai phạm tại doanh nghiệp Nhà nước, chuyển cơ quan điều tra 12 vụ

Parvati
11/02/2021 02:47
icon comment 0

Thanh tra TP Hồ Chí Minh (TP HCM) đã chủ động, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong năm 2020, phát hiện hàng trăm đơn vị có sai phạm, kiến nghị thu hồi hàng trăm tỷ đồng.

Chuyển cơ quan điều tra 12 vụ

Chỉ trong 1 năm, Thanh tra TP HCM đã thực hiện gần 200 cuộc thanh tra, phát hiện 166 đơn vị sai phạm, với hơn 115 tỷ đồng. Hàng loạt những sai phạm của công ty Nhà nước đã bị Thanh tra TP phát hiệnđã được chuyển cơ quan điều tra.

Các sai phạm chủ yếu trong quản lý đất đai, công tác quản lý ngân sách, vốn Nhà nước và công tác cổ phần hóa doanh nghiệp,…

Mới đây, ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) bị bắt tạm giam vì có sai phạm trong việc tăng vốn điều lệ tại Saigon Co.op. Ông Diệp Dũng bị Thanh tra TP HCM kết luận, có nhiều dấu hiệu phạm pháp hình sự, nghiêm trọng nhất là “có dấu hiệu bị thâu tóm, chiếm đoạt vốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản chung Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung”.

Nhiều vi phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật về thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Phong Phú, tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, cũng đã được Thanh tra TP phát hiện, chuyển cơ quan điều tra.

Tại Tổng Công ty Công nghiệp – In – Bao bì Liksin – TNHH MTV, Thanh tra TP phát hiện nhiều vi phạm, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước. Vụ việc này cũng được chuyển cơ quan điều tra.

Tương tự, sai phạm của Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Sài Gòn (của Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM) cũng bị Thanh tra TP phát hiện và chuyển cơ quan điều tra

Điều đáng nói, chỉ riêng trong quý III, Thanh tra TP đã thực hiện 100 cuộc thanh tra, và chuyển cơ quan điều tra 8 vụ. Trong đó có 1 vụ của một tổng công ty Nhà nước hạng đặc biệt, trực thuộc UBND TP HCM, là Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV (CNS)100% vốn Nhà nước. Từ việc thanh tra về hoạt động thoái vốn của CNS, tại Công ty Cổ phần Điện tử Sài Gòn – Sagel và Công ty Cổ phần TIE, và việc chuyển nhượng đất của Nhà nước thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành, Thanh tra TP đã cung cấp tài liệu 6 vụ việc của đơn vị này cho Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an.

Thanh tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng liên quan công trình xây dựng tại ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp,  huyện Hóc Môn, Thanh Tra TP đã xử lý cụ thể, 1.386 hồ sơ sai phạm về đất đai, đã chuyển Công an TP HCM toàn bộ hồ sơ sơ này, để điều tra những sai phạm có dấu hiệu hình sự.

Thu hồi hơn 50 tỷ đồng

2 công ty 100% vốn Nhà nước, thành viên của Tổng Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), đó là Công ty TNHH MTV Cây trồng TP HCM (Công ty Cây trồng) và Công ty TNHH MTV Bò sữa TP HCM (Công ty Bò sữa) được TP HCM giao hàng ngàn héc ta đất nông nghiệp để phục vụ sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Thanh tra TP HCM đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, kinh doanh không hiệu quả, lợi nhuận chủ yếu từ tiền lãi gửi ngân hàng, ngành sản xuất kinh doanh chính đều thua lỗ.

Đối với Công ty Cây trồng, Thanh tra TP HCM đề nghị  phải thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 343 triệu đồng từ hoạt động cho thuê mặt bằng, nhà đất không đúng quy định. Thanh tra TP HCM cũng phát hiện, 3 dự án về khu công nghiệp và tái định cư ở huyện Bình Chánh đều đầu tư trên phần đất do Công ty Cây trồng bàn giao, chưa thực hiện đúng Luật Đất đai 2013. Quá trình triển khai 3 dự án này, ngoài trách nhiệm của Công ty Cây trồng là đơn vị bàn giao đất, thì còn có một số tồn tại, thiếu sót thuộc trách nhiệm của các sở, ngành TP HCM…

Tại Công ty Bò sữa, Thanh tra TP HCM phát hiện Dự án Chăn nuôi bò giống, bò thịt ở tỉnh Lâm Đồng không mang lại hiệu quả, lỗ lũy kế đến năm 2015 hơn 11 tỉ đồng và phải bán dự án. Khi chuyển nhượng dự án và chuyển đàn bò về lại TP HCM vào năm 2016, cả Công ty Bò sữa và SAGRI đã không báo cáo UBND TP HCM.

Với các vi phạm mà Thanh tra TP đã phát hiện, Chủ tịch UBND TP HCM đã yêu cầu kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan để xảy ra sai phạm.

Trong năm nay, Thanh tra TP HCM  đã tổ chức theo dõi, đôn đốc kết luận thanh tra, kiểm tra và đã thu hồi hơn 50 tỷ đồng , xử lý hàng trăm cá nhân.

Trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thanh tra TP cũng quan tâm, có nhiều chỉ đạo quan trọng. Đó là, thực hiện nghiêm túc việc tổ chức đối thoại và tái đối thoại với công dân trong quá trình giải quyết, hạn chế tối đa tình trạng đơn giải quyết tồn đọng kéo dài, quá hạn và vượt cấp lên Trung ương.

Chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thanh tra Việt Nam và 45 năm Ngày Thành lập ngành Thanh tra TP HCM, Thanh tra TP đã tổ chức “Hội thi Thanh tra viên giỏi” tạo điều kiện cho Thanh tra viên các quận, huyện… khẳng định được chính mình, góp phần tạo sự chuyển biến về chất của đội ngũ công chức ngành Thanh tra.

Sang năm 2021, Thanh tra TP HCM tiếp tục thực hiện theo định hướng của Thanh tra Chính phủ và theo yêu cầu của từng địa phương, đơn vị, xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của ngành cũng như của TP.

Theo Thanh Tra

Điều gì tạo nên sự thành công của thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh?

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới toàn bộ nền kinh tế nói chung, bất động sản nói riêng, phân khúc bất động sản Nhà ở, bao gồm căn hộ, biệt thự và nhà phố vẫn cho thấy những khởi sắc đáng ghi nhận trong suốt năm 2020 vừa qua.

Parvati
icon comment 0

Triển vọng ngành Bất động sản dân cư năm 2021: tích cực

Năm 2021, các chủ đầu tư danh tiếng sở hữu quỹ đất lớn ở những vị trí chiến lược, đã hoàn thiện thủ tục pháp lý sẽ được hưởng lợi. Các chủ đầu tư này bao gồm: Công ty cổ phần Vinhomes, Côngty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long.. Chúng tôi kỳ vọng các công ty đề cập ở trên sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong năm 2021.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.