icon cat upload

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại hối để ổn định đồng yên

Hoàng Le
icon calendar
07/05/2024 17:08
icon comment 0

Chính phủ Nhật Bản đang cảnh báo về khả năng họ sẽ phải có hành động ứng phó nếu thị trường ngoại hối chứng kiến những biến động mất ổn định, đặc biệt là do hoạt động đầu cơ.

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại hối để ổn định đồng yên
Nhật Bản sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại hối để ổn định đồng yên

Nhật Bản có thể phải có biện pháp để ứng phó với bất kỳ diễn biến tỷ giá hối đoái nào mang tính đầu cơ, không ổn định.

Masato Kanda, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản, khẳng định chính phủ sẵn sàng can thiệp một lần nữa để hỗ trợ đồng yên, đồng tiền đang trong tình trạng lao dốc. Tỷ giá USD/JPY hôm nay, 7/5/2024 đang ở mức ở mức 154,50.

dong yen lao doc so voi usd smartf vn
Đồng Yên liên tục lao dốc so với đồng USD trong 4 năm nay

“Tỷ giá hối đoái tốt nhất là nên duy trì ổn định theo các yếu tố cơ bản, và nếu thị trường hoạt động lành mạnh như vậy, tất nhiên chính phủ không cần phải can thiệp”, Kanda – Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng Nhật Bản sẽ không ngần ngại can thiệp vào thị trường ngoại hối nếu đồng yên có những biến động quá mức. Kanda khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục áp dụng cách tiếp cận kiên quyết như trước đây.

Điều này khiến các chuyên gia dự đoán, Kanda có thể đã khởi động sớm một chiến dịch cảnh báo bằng lời nói, nhằm ổn định tỷ giá yên/đô quanh mức 150 cho đến khi dữ liệu CPI của Mỹ công bố vào ngày 15/5 tới.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ là thông tin quan trọng ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà phân tích cho rằng Nhật Bản muốn ổn định tỷ giá yên/USD trước khi dữ liệu CPI Mỹ được công bố, vì những diễn biến tiếp theo của tỷ giá có thể ảnh hưởng đến quyết định chính sách của Fed.

Trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã can thiệp 3 lần để hỗ trợ đồng yên, sau khi đồng tiền này chạm mức thấp kỷ lục so với đồng USD vào tháng 10/2022.

Hideo Kumano, Chủ economist của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, cho rằng Nhật Bản do dự can thiệp vào thị trường tiền tệ vì quỹ dự trữ đô la của họ có hạn và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhận xét rằng những động thái như vậy chỉ được chấp nhận trong những trường hợp hiếm hoi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Nhật Bản có vẻ do dự can thiệp nhiều do nguồn dự trữ đô la hạn chế và quan ngại từ phía Mỹ. Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng những động thái can thiệp chỉ nên được chấp nhận trong những trường hợp hiếm hoi.

Việc ổn định tỷ giá yên/USD là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản trong bối cảnh hiện tại, do tác động lớn của biến động tỷ giá đến nền kinh tế.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

4 lý do khiến đồng yên rớt giá xuống đáy 34 năm dù Nhật không còn lãi suất âm

Điều đáng nói là tốc độ bán tháo đồng yên đã gia tăng kể từ khi BOJ đưa ra quyết định chấm dứt 8 năm lãi suất âm vào hôm 19/3...

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.