icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Nguyễn Hồ Nam và hành trình 10 năm gây dựng ‘đế chế’ Bamboo Capital

Quỳnh Hoa
14/12/2021 20:23
icon comment 0

Ông Nguyễn Hồ Nam sau khi thoát bóng “Đặng Văn Thành” và Sacombank đã gây dựng được một Bamboo Capital lớn mạnh với hơn 60 công ty thành viên, liên kết, sở hữu nhiều dự án nghìn tỷ.

Khát vọng lớn

Ngày 09/12/2021, công ty thành viên của Bamboo Capital – BCG Energy đã ký hợp đồng để phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại VIệt Nam với Sembcorp Utilities – công ty con trực thuộc Sembcorp Industries. Sembcorp là tập đoàn phát triển đô thị và năng lượng có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực Châu Á.

Thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp BCG Energy phát triển và khai thác các dự án điện gió và năng lượng mặt trời lên đến 1,5GW tại VIệt Nam. Bên canh đó, BCG cũng đã hợp tác với Tổ hợp khu công nghiệp DEEP C và Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) phát triển dự án khu công nghiệp và các dịch vụ hạ tầng phụ trợ, hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái và nghiên cứu năng lượng sạch trị giá khoảng 250 triệu USD.

Trước đó chưa đầy 2 tháng, trong khuôn khổ Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 diễn ra tại Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Siemens Gamesa Renewable Energy đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với BCG Energy về việc cung cấp thiết bị và giải pháp kỹ thuật để phát triển điện gió tại Việt Nam.

Siemens Gamesa Renewable Energy là thành viên của Tập đoàn Siemens (Đức), đây là hãng cung cấp thiết bị công nghệ điện gió và năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Theo thỏa thuận ký kết, Siemens Gamesa Renewable Energy sẽ là đơn vị cung cấp trang thiết bị, các giải pháp kỹ thuật cho BCG Energy để BCG Energy thực hiện lộ trình xây dựng hơn 500 MW điện gió tại Việt Nam trong vài năm tới. Giá trị hợp đồng dự kiến khoảng 400 triệu USD.

Một công ty con khác của Bamboo Capital là BCG Financial thông báo sẽ cùng với Bamboo Capital tham gia góp vốn đầu tư tại Công ty Bảo hiểm AAA với tỷ lệ 71% vốn điều lệ của AA tương đương với 79,7 triệu cổ phần. Bên cạnh đó, BCG Financial cũng sẽ mua lại 10,8 triệu cổ phần của AAA, tương đương 9,64% vốn điều lệ. Như vậy với tỷ lệ sở hữu 80,64% vốn điều lệ, Bamboo Capital sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của AAA.

Tiếp tục phát triển trong mảng bất động sản, BCG Land chính là nhà phát triển dự án King Crown Infinity ở trung tâm Thành phố Thủ Đức. Với King Crown Infinity, BCG Land mong muốn sẽ định nghĩa lại được khái niệm chuẩn mực sống thượng lưu tại thành phố Thủ Đức. Dự án nằm tại khu vực sầm uất nhất, chính là điểm đầu mối giao thương của thành phố Thủ Đức, liền kề các trung tâm thương mại và khu dân cư hiện hữu, dễ dàng kết nối với trung tâm qua hệ thống giao thông và hệ thống tàu điện Metro sắp tới.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần Phát triển Nguyễn Hoàng – công ty thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 10/12 thông qua việc đăng ký đại chúng và đăng ký giao dịch cổ phiếu. Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đăng ký công ty đại chúng, đăng ký cổ phiếu tập trung tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán (VSD) và đăng ký giao dịch cổ phiếu tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Nguyễn Hoàng thành lập năm 2000. Đến năm 2015, Nguyễn Hoàng được BCG M&A và tái cơ cấu. Doanh nghiệp là đơn vị chủ chốt trong mảng sản xuất và nông nghiệp của Bamboo Capital, chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ gỗ tại khu vực miền Trung. Đơn vị cũng xuất khẩu đồ gỗ nội và ngoại thất sang các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Úc, Singapore,…

BCG Energy, BCG Financial, BCG Land, Tracodi, Nguyễn Hoàng… tất cả đều năm trong hệ sinh thái của Bamboo Capital Group – tập đoàn do ông Nguyễn Hồ Nam làm chủ tịch HĐQT. Vậy ông Nguyễn Hồ Nam – người lèo lái Bamboo Capital đầy triển vọng này là ai?

Ông Nguyễn Hồ Nam sinh năm 1978 tại tỉnh Vĩnh Long. Ông Nam tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh với tấm bằng cử nhân Tài chính – Ngân hàng năm 1999. Sau khi ra trường, ông được nhận vào làm việc tại Tập đoàn Unilever Việt Nam. Năm 2003, ông theo học thạc sĩ Tài Chính – Ngân hàng tại trường Đại học Monash (Úc). Ông Nam được trao học bổng từ Chính phủ Úc và tốt nghiệp thạc sĩ năm 2005.

Năm 2006, ông đầu quân về làm việc cho Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank Securities – SBS). Ông Nguyễn Hồ Nam đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc SBS từ khi được thành lập. Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín là công ty trực thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) được thành lập vào tháng 09/2006 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Thời gian đầu mới thành lập, Sacombank Securities được dẫn dắt bởi ông Nguyễn Hồ Nam và ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Sacombank đồng thời là Chủ tịch HĐQT SBS. Đến tháng 01/2010, ông Nguyễn Hồ Nam được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT SBS khi công ty này chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng.

Cũng trong thời điểm này, tình hình kinh doanh của SBS bắt đầu tệ đi. Đến cuối năm 2010, lãi ròng của SBS chỉ đạt mức 101 tỷ đồng, giảm 61% so với năm trước đó. Sang đến năm 2011, SBS ghi nhận khoản lỗ sau thuế gần 1.654 tỷ đồng, đây cũng là con số lỗ đầu tiên sau khi thành lập của công ty này.

Đến tháng 6/2012, ông Nguyễn Hồ Nam xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT và rút lui khỏi CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín. Đồng thời, ông Nam cũng không còn sở hữu cổ phiếu SBS. Sự rời đi của ông Nam được cho rằng gắn liền với những biến động của Ngân hàng mẹ Sacombank khi ngân hàng này bị thâu tóm bởi nhóm của ông Trầm Bê và ông Đặng Văn Thành rút lui khỏi Sacombank vào tháng 05/2012.

Sự thành công của Bamboo Capital

Trước khi rời khỏi SBS, ông Nguyễn Hồ Nam cùng những cộng sự của mình đã thành lập nên CTCP Thủ Phủ Tre. Ban đầu, công ty này chỉ hoạt động trên một số lĩnh vực như dịch vụ ngân hàng đầu tư, tư vấn M&A, huy động vốn và phát triển dự án. Sau thời gian hoạt động ổn định, CTCP Thủ Phủ Tre bắt đầu mở rộng sang các lĩnh vực nông nghiệp và thương mại.

Ngày 05/02/2015, CTCP Thủ Phủ Tre chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Bamboo Capital với số vốn điều lệ ban đầu là 43 tỷ đồng. Cũng trong năm 2015, Bamboo Capital chính thức được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh với mã BCG.

Có thể kể đến một trong những thương vụ M&A thành công rực rỡ của ông Hồ Nam vào đầu năm 2015, khi Bamboo Capital mua lại thành công 68% cổ phần CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) từ SCIC. Tracodi là một doanh nghiệp mạnh hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hậu cần và sở hữu nhiều quỹ đất đẹp. Sau khi nắm quyền chi phối Tracodi, ông Hồ Nam đã tái cấu trúc lại các hoạt động kinh doanh của công ty. Ngày 26/05/2015, cổ phiếu Tracodi chính thức được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh với mã TCD.

Với sự tài giỏi, nhạy bén trong kinh doanh, ông Nguyễn Hồ Nam đã dẫn dắt Bamboo Capital trở thành doanh nghiệp đa ngành sở hữu hơn 74 công ty thành viên và liên kết. Trong đó có 4 công ty thành viên nổi bật là CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi), CTCP Phát triển Nguyễn Hoàng, CTCP BCG Energy và CTCP BCG Land.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 năm 2021 của Bamboo Capital, doanh thu thuần ghi nhận mức 1.905 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng đạt 701,2 tỷ đồng, tăng 581% so với quý 3 năm trước. Bên cạnh đó, vốn điều lệ của Bamboo Capital đang ở ngưỡng 2.975 tỷ đồng.

Hiện nay, Bamboo Capital đang tập trung đầu tư và phát triển 4 lĩnh vực chính bao gồm: lĩnh vực phát triển hạ tầng và bất động sản; lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp; lĩnh vực năng lượng tái tạo; lĩnh vực xây dựng và thương mại.

Riêng tại lĩnh vực bất động sản, Bamboo Capital đang sở hữu nhiều dự án quy mô lớn như: dự án Hội An D’or Quảng Nam, dự án Malibu Hội An, dự án căn hộ cao cấp thương mại dịch vụ King Crown Infinity. Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Bamboo Capital đã đầu tư vào các dự án nghìn tỷ như dự án điện mặt trời tại Phù Mỹ, Bình Định với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng , dự án nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1 với quy mô hơn 1.000 tỷ đồng.

 Cho đi là để nhận lại

Ông Nguyễn Hồ Nam chia sẻ về quan niệm kinh doanh: “Chúng tôi luôn nói với cộng sự và nhân viên rằng, trách nhiệm của doanh nhân, doanh nghiệp không chỉ là làm kinh tế, không phải chỉ đơn thuần là tìm cách gia tăng doanh thu, lợi nhuận năm sau nhiều hơn năm trước.

Doanh nhân phải là lực lượng sáng tạo, tiên phong, có tầm nhìn, hoài bão, dám mơ những giấc mơ lớn để làm những điều tuyệt vời góp sức cho xã hội, xây dựng đất nước hùng cường. Chúng tôi định hướng phát triển Bamboo Capital trở thành một tập đoàn đa ngành bền vững, thân thiện môi trường, gắn liền với sự phát triển của xã hội, có quy mô lớn của Việt Nam và khu vực.”

Ông Nam còn chia sẻ thêm về triết lý “Cho đi để nhận lại” của Bamboo Capital: “Chúng tôi đã thành công trong việc “không bỏ bất kỳ ai lại phía sau trong đại dịch”,  không cắt giảm nhân sự, phúc lợi cho nhân viên được giữ nguyên… Chúng tôi đã cho ra đời BCG Foundation, với triết lý “Cho đi để nhận lại”.  Chúng tôi tin rằng, học cách cho đi bằng tất cả yêu thương là cách tốt nhất để ta được nhận lại những bài học về giá trị cuộc sống, giá trị của lòng yêu thương, nhân ái.”

Ngày 30/11/2021, ông Nguyễn Hồ Nam được APEA vinh doanh là “Doanh nhân xuất sắc Châu Á năm 2021” bởi những thành tựu đạt được trong kinh doanh và các hoạt động xã hội của ông. APEA (Asia Pacific Enterprise Award) là giải thưởng uy tín tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được Enterprise Asia tổ chức nhằm tôn vinh những doanh nghiệp và doanh nhân xuất sắc, tạo ra giá trị tốt đẹp cho cộng đồng xã hội. Ngoài giải thưởng mà ông Nam nhận được, Bamboo Capital cũng được vinh doanh tại hạng mục “Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á”.

Link gốc: https://nhaquanly.vn/ong-nguyen-ho-nam-va-hanh-trinh-10-nam-gay-dung-de-che-bamboo-capital-sau-khi-roi-khoi-sacombank-securities-a6654.html

TOP 10 ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất năm 2023: Techcombank tiếp tục là quán quân 08:23 | 15/02/2024Chia sẻ

Tính đến cuối năm 2023, Techcombank tiếp tục là ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất toàn ngành đạt xấp xỉ 40%. MB và Vietcombank cũng vững ở vị trí Top3 khi tỷ lệ này tăng nhẹ so với cuối năm trước.

Cát Tiên
icon comment 0

PNJ ghi nhận doanh thu tháng 1 đạt 3.829 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2024 với doanh thu thuần đạt 3.829 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 245 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0

Thép Pomina muốn thành lập pháp nhân mới để tái cấu trúc công ty

Thép Pomina dự kiến thành lập pháp nhân mới là CTCP Pomina Phú Mỹ. Pháp nhân này do POM góp vốn bằng hiện vật toàn bộ đất đai, nhà xưởng, dây chuyền thiết bị; còn nhà đầu tư chiến lược sẽ góp vốn bằng tiền.

Cát Tiên
icon comment 0

Giá USD ngân hàng và USD tự do cùng tăng cao

Giá USD tại các ngân hàng thương mại quay đầu tăng mạnh, cao hơn sáng qua từ 95-100 đồng. Còn giá USD trên thị trường tự do tiếp tục leo cao, qua 2 phiên tăng tới 180 đồng/USD chiều mua và tăng 150 đồng/USD chiều bán.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.