icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Nghẽn lệnh, sàn HoSE vẫn “đón” thêm hơn 1,2 tỷ cổ phiếu mới vào giao dịch

Cát Tiên
12/03/2021 00:51
icon comment 0

VCA chuyển giao dịch từ sàn UPCoM lên sàn niêm yết, nhưng chọn sàn HOSE thay vì chọn sàn HNX. Hiện có ít nhất 2 doanh nghiệp đã được chấp  thuận niêm yết và dự kiến đưa cổ phiếu vào giao dịch trong tháng 3 trên sàn HOSE là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á và Công ty Cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa, dự kiến cùng chào sàn ngày 24/3 tới.

Thị trường chứng khoán những ngày này đang “sốt” việc sàn HoSE liên tục nghẽn lệnh, và “nóng” về các giải pháp đưa ra để giải quyết vấn đề. Trong đó, chuyển bớt một số mã chứng khoán sang giao dịch tạm trên sàn HNX đang nhận được sự ủng hộ. Một số doanh nghiệp đã xung phong, tự nguyện chuyển giao dịch qua hệ thống HNX.

Tuy nhiên, trong lúc các bên đang nỗ lực để cứu vãn tình thế, trên HoSE vẫn đang tấp nập nhận thêm hàng tỷ cổ phiếu mới lên giao dịch. Dĩ nhiên, việc niêm yết đã được các doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết và được HOSE chấp thuận niêm yết từ trước.

Ngày 10/1/2021, gần 15,2 triệu cổ phiếu VCA của CTCP Thép Vicasa – VnSteel đã giao dịch phiên đầu tiên trên HoSE. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 13.100 đồng/cổ phiếu. Đây là cổ phiếu đã giao dịch trên Upcom từ tháng 2/2011. Sau 10 năm, Vicasa đã chuyển sàn, lên niêm yết trên HoSE.

Theo tin đã công bố, gần cuối tháng 3, HoSE sẽ nhận thêm hơn 1,2 tỷ cổ phiếu mới vào ngày 24/3/2021 – trong đó có 1.208.744.208 cổ phiếu SSB của Ngân hàng SeaBank và 34,8 triệu cổ phiếu AAT của CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đang chờ HOSE xét duyệt hồ sơ niêm yết, trong đó có doanh nghiệp quy mô lớn như Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội; Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt…

Nếu như trước đây, việc niêm yết trên HOSE được khích lệ vì dù gì, HOSE cũng được định danh là sàn quy tụ nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn, quy chuẩn niêm yết cũng như quy định công bố thông tin minh bạch khắt khe nhất trên 3 sàn, qua đó cũng thu hút thêm các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng hiện trong bối cảnh hệ thống giao dịch trên HOSE đang tắc nghẽn, việc tiếp tục nhận thêm “hàng mới” trên sàn đang được nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi “có nên chăng tạm hoãn lại”, đợi hệ thống giao dịch thông suốt hơn.

Giải pháp tạm thời cho”nghẽn lệnh”: Mượn tạm hạ tầng HNX

Chuyển sang hệ thống giao dịch HNX nhưng giữ nguyên các quy định giao dịch như của HOSE (biên độ, kết cấu phiên, bước giá,…). Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HOSE

Cát Tiên
icon comment 0

Clever Group (ADG) chào sàn HoSE giá tham chiếu 64.900 đồng/cp

Khối lượng niêm yết là hơn 18 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ hơn 180 tỷ đồng. Giá tham chiếu trong phiên chào sàn là 64.900 đồng/cp, tương đương với mức định giá 1.168 tỷ đồng. Biên độ dao động trong ngày giao dịch đầu tiên là 20%, theo đó cổ phiếu sẽ biến động trong khoảng 51.920 – 77.880 đồng/cp.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.