icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Ngành Ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng vượt trội, Nguyên vật liệu, Bất động sản, Dịch vụ tài chính, Phần mềm và dịch vụ dẫn dắt thị trường

Tuệ Lâm
04/07/2021 14:28
icon comment 0

Chứng khoán Mirae Asset nhận định, hầu hết các nhóm ngành được dự phóng tăng trưởng trong năm 2021; tuy nhiên, sự phân hóa rất rõ rệt.

Theo dữ liệu thống kê của Bloomberg về mức kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2021/2022/2023 lần lượt là 31%/21%/16%. Điều đó cho thấy sự lạc quan của thị trường mặc dù dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Theo Mirae Asset, kết quả kinh doanh quý 2 sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh diễn ra trong 2 tháng cuối của quý, nhưng mức tăng trưởng chung vẫn sẽ rất ấn tượng do so sánh với mức nền thấp của cùng kỳ. Giả thiết rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào giữa tháng 7; nhờ đó, kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm sẽ không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện tại dịch bệnh đã được kiểm soát ở các quốc gia phát triển, do đó, kỳ vọng tiêu dùng và thương mại toàn cầu sẽ hồi phục.

Nói cách khác, Mirae Asset điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm để phản ánh điều này. Như vậy, điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 lên 33,8% từ mức 28% trước đây.

Ngành Ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng vượt trội trong năm 2021 và có đóng góp 40% trong mức tăng EPS của VN-Index. Dự phóng ngành Ngân hàng với mức tăng trưởng 30% trong năm 2021, sau khi tăng trưởng 17% trong năm 2020 do:

1) kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm 2021 cao do nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp sẽ gia tăng đáng kể để tài trợ cho các kế hoạch kinh doanh và hồi phục hậu COVID-19;

2) biên thu nhập lãi thuần được cải thiện do chi phí sử dụng vốn bắt đầu giảm nhanh hơn lợi suất cho vay;

3) áp lực trích lập dự phòng cho nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được thực hiện theo lộ trình hướng dẫn bởi Thông tư 03/2021/TT-NHNN;

4) các nguồn thu nhập ngoài lãi (bao gồm thu nhập từ phí dịch vụ, thu từ kinh doanh ngoại hối, thu từ mua bán chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư) được kỳ vọng duy trì mức tăng trưởng tốt và gia tăng mức đóng góp vào tổng thu nhập của ngân hàng. Đặc biệt, nhiều hợp đồng bancassurance độc quyền được ký kết mang lại khoản thu nhập từ phí độc quyền, cũng như giúp triển vọng thu nhập từ phí sẽ tăng trưởng mạnh trong các năm tiếp theo.

Ngành Nguyên vật liệu được kỳ vọng là nhóm ngành có đóng góp đáng kể cho mức tăng chung của VN-Index (~26%) với kỳ vọng ngành sẽ tăng trưởng 22% trong năm nay so với mức tăng 30% của năm 2020. Trong nhóm ngành nguyên vật liệu có các phân ngành lớn như thép, cao su, đá, phân bón, giấy. Triển vọng chung của ngành này đến từ sự gia tăng nhu cầu hậu COVID-19 lớn, vượt quá khả năng sản xuất của các nhà cung cấp. Tầm nhìn đến nửa cuối năm, giá các loại hàng hóa cơ bản vẫn sẽ tiếp tục tăng cao do nguyên nhân trên.

Cụ thể đối với ngành thép:  Sản lượng khai thác thực tế của các nhà khai thác lớn như Rio Tinto, Vale hay BHP không đổi, giúp giá quặng sắt duy trì ở mức cao;  Thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu tăng tiêu thụ; và Lãi suất thấp, tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu an toàn.

Ngành Bất động sản (BĐS) được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 40% trong năm 2021, sau khi giảm 17% trong năm 2020. Với mức tăng trưởng cao, ngành Bất động sản được kỳ vọng là sẽ đóng góp 14% vào mức tăng trưởng của VN-Index. Về mặt tích cực, Mirae Asset kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh sửa đổi luật đất đai và đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý. Thị trường chưa có dấu hiệu bong bóng và kỳ vọng giá nhà tại Việt Nam sẽ tăng nhẹ trong 2021, tương tự như tình hình ở các quốc gia khác trên thế giới, dưới tác động của lãi suất cho vay thấp và nguồn cung bị hạn chế. Đối với BĐS khu công nghiệp có triển vọng tốt nhờ triển vọng thu hút FDI tốt trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như chiến lược “China+1”

Ngành Dịch vụ tài chính được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 31% trong năm 2021, thấp hơn mức tăng 43% của năm 2020. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tạo đáy kể từ cuối tháng 3/2020 và phục hồi ấn tượng sau đó. Đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tục giảm về mức thấp đã thu hút dòng vốn nhàn rỗi, với số lượng tài khoản mở mới liên tục lập kỷ lục mới. Đáng chú ý, các công ty chứng khoán đã được hưởng lợi từ việc giá trị giao dịch tăng đáng kể. Ngoài ra, danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán cũng đạt mức sinh lời tốt trong bối cảnh thị trường chung thuận lợi.

Ngành Phần mềm và dịch vụ cũng là một trong những ngành vượt trội và có triển vọng dài hạn do phù hợp với xu thế công nghệ hóa, số hóa. Mirae Asset dự phóng ngành tăng trưởng 17% trong năm 2021 so với mức tăng 7% trong năm 2020. Dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách thức làm việc, học tập nói riêng, và hành vi tiêu dùng, sự vận hành của doanh nghiệp nói chung. Nhờ đó nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin gia tăng đáng kể trong thời gian dịch bệnh. Ngoài ra, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn về gia công phần mềm công nghệ thông tin.

Cổ phiếu ngân hàng tăng vọt, lãnh đạo ồ ạt đăng ký bán

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm cổ phiếu dẫn sóng, duy trì đà tăng cho thị trường với mặt bằng giá mới phá đỉnh nhiều năm. Trong bối cảnh đó, nhiều lãnh đạo và người liên quan đã cũng đăng ký bán ra hàng chục triệu cổ phần trong tháng 6.

Parvati
icon comment 0

Thị trường giảm trên diện rộng, cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh

Phiên giao dịch ngày 23/3, thị trường giảm trên diện rộng với sự đi xuống của hầu hết các chỉ số thành phần. VNIndex giao dịch toàn thời gian dưới tham chiếu, đóng cửa tại 1.183,45 điểm (-0.92%).

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Giải mã nguồn lực margin: Ngân hàng bơm vốn cho chứng khoán cỡ nào?

Dữ liệu từ báo cáo tài chính các công ty chứng khoán cho thấy, các ngân hàng đã tài trợ hơn 20 tỷ USD trong năm 2020 cho thị trường chứng khoán...

Parvati
icon comment 0

Nóng bỏng cuộc đua CASA giữa các ngân hàng

Năm 2020, Top 3 CASA ( tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn) được xướng tên với Techcombank, MB và Vietcombank.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.