icon cat upload

Ngân hàng UBS cần huy động 27 tỷ USD để xử lý khoản lỗ

Hoàng Le
icon calendar
04/05/2024 07:37
icon comment 0

Ngân hàng UBS bị phản bác việc đề xuất huy động thêm 27 tỷ USD, dè chừng sự sụp đổ của Credit Suisse

Sự sụp đổ của Credit Suisse diễn ra chưa đầy một năm, chính phủ Thuỵ Sĩ cho biết Ngân hàng UBS cần phải huy động tới 27 tỷ USD để hấp thụ các khoản lỗ tiềm ẩn và bảo vệ người nộp thuế khỏi việc cứu trợ một ngân hàng lớn khác.

ngan hang ubs cua thuy si jpg
Ngân hàng UBS của Thuỵ Sĩ

Động thái của Ngân hàng UBS  Thuỵ Sĩ

Ngân hàng UBS – một trong những ngân hàng lớn nhất của Thuỵ Sĩ, đang mạnh mẽ phản pháo các đề xuất này. Tại cuộc họp cổ đông thường niên, Chủ tịch Colm Kelleher đã bày tỏ sự “lo ngại nghiêm trọng” về những cuộc thảo luận hiện tại, cảnh báo rằng việc yêu cầu ngân hàng giữ nhiều tiền mặt và tài sản lưu động hơn có thể gây hại đến vị thế của Thụy Sĩ như một trung tâm tài chính toàn cầu.

“Vốn bổ sung không phải là giải pháp phù hợp”, ông Kelleher khẳng định, đồng thời nhấn mạnh rằng ngân hàng UBS “không quá lớn để thất bại” và là “một trong những ngân hàng có vốn hóa tốt nhất châu Âu”.

Tháng 3 năm ngoái, ngân hàng UBS đã mua lại đối thủ đang gặp khó khăn này trong một vụ giải cứu do chính phủ dàn xếp nhằm ngăn chặn khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thỏa thuận này gây tranh cãi ở Thụy Sĩ, quốc gia hiện là nơi đặt trụ sở của một ngân hàng có tổng tài sản gần gấp đôi sản lượng kinh tế hàng năm của nước này.

Ngân hàng UBS đang được định giá thị trường cao, với giá cổ phiếu tăng gần 40% trong năm qua. Nhưng điều đó khiến cổ phiếu dễ bị rớt nài hơn do “rủi ro thực hiện trong việc tích hợp Credit Suisse”, nhà phân tích của Citi, Andrew Coombs cho biết.

Những lo ngại của UBS đã khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm gần 3% tại Zurich vào 24/04. Các nhà phân tích cũng cho rằng những biện pháp quy định mới đã “tiêm nhiễm sự không chắc chắn lớn hơn” về giá trị của cổ phiếu.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter đã xác nhận các ước tính về số vốn bổ sung UBS cần huy động, từ 16 tỷ USD đến 27 tỷ USD, là “hợp lý”. Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các đề xuất chi tiết hơn vào quý đầu năm sau.

Cổ phiếu của công ty đã giảm 10% kể từ khi chính phủ Thụy Sĩ công bố các khuyến nghị của mình như một phần của báo cáo về sự ổn định của ngành ngân hàng, cắt giảm một số khoản lãi đáng kể kể từ khi thỏa thuận được công bố cách đây một năm.

Khi được hỏi liệu các biện pháp được đề xuất có yêu cầu ngân hàng UBS phải nắm giữ thêm vốn từ 15 tỷ đến 25 tỷ franc Thụy Sĩ (từ 16,4 tỷ USD đến 27,3 tỷ USD) hay không, Bộ trưởng Bộ Tài chính Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter trả lời tờ báo Tages-Anzeiger của Thuỵ Sỹ vào tháng này rằng các ước tính đó là “hợp lý”.

Trong khi đó, ông Kelleher vẫn khẳng định thỏa thuận mua lại Credit Suisse của UBS “củng cố vị thế của Thụy Sĩ như một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực quản lý tài sản”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận vẫn còn “chặng đường dài phía trước” để hoàn tất thành công việc tích hợp.

Nhìn chung, cuộc tranh cãi giữa ngân hàng UBS và chính phủ Thụy Sĩ xung quanh các biện pháp quy định mới cho thấy sự lo ngại về“hình bóng” của sự sụp đổ của Credit Suisse làm cho ngân hàng UBS cẩn trọng với những tác động tiềm ẩn đối với vị thế tài chính toàn cầu của quốc gia này.

Các bên vẫn đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cân bằng giữa tính ổn định của hệ thống và lợi ích của ngân hàng.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

“Bank” Mỹ tiếp tục sụp đổ, Republic First Bank vừa nổ phát súng đầu tiên trong năm 2024

Mới đây, Republic First Bank chính thức đóng cửa, đánh dấu vụ sụp đổ ngân hàng đầu tiên tại Mỹ trong năm nay. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sụp đổ của SVB sẽ tác động ra sao đến thị trường?

SVB & Lehman Brothers được đem ra so sánh, mổ xẻ

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Ngân hàng SVB (Mỹ) sụp đổ, lo ngại hiệu ứng domino

Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã ngay lập tức thông báo đóng cửa và tịch thu tài sản của SVB. Thông báo của FIDC đánh dấu sự sụp đổ của SVB, ngân hàng thương mại lớn thứ 16 nước Mỹ với khối tài sản 209 tỷ USD.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.