icon cat upload

Ngân hàng nhà nước giải ngân 174.000 tỷ đồng gói hỗ trợ tín dụng trong quý 1/2024

Hoàng Le
icon calendar
08/05/2024 07:51
icon comment 0

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM đã giải ngân 174.000 tỷ đồng, chiếm 34% quy mô gói tín dụng ưu đãi với lãi suất khoảng 4%/năm.

Ngân hàng nhà nước giải ngân 174.000 tỷ đồng hỗ trợ gói tín dụng cho các doanh nghiệp khó khăn
Ngân hàng nhà nước giải ngân 174.000 tỷ đồng hỗ trợ gói tín dụng cho các doanh nghiệp khó khăn

Theo báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, chỉ trong quý I/2024, gói tín dụng ưu đãi với lãi suất ưu đãi khoảng 4%/năm đã được giải ngân 174.000 tỷ đồng, chiếm 34% tổng quy mô gói, giúp hơn 42.000 doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đây là một trong những thành tựu nổi bật của chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, được triển khai linh hoạt và hiệu quả tại Tp. Hồ Chí Minh. Với mục tiêu hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chương trình đã thu về kết quả đáng khích lệ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua tổ chức theo cụm, khu vực

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, chia sẻ: “Để đạt được kết quả tích cực như vậy, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại Tp.HCM đã từng bước linh hoạt trong cách thức tổ chức, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và cùng hướng đến mục tiêu chung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.”

Một trong những điểm sáng trong cách thức tổ chức chương trình là việc tổ chức theo cụm, khu vực gồm các quận, huyện liền kề. Theo đó, các hội nghị kết nối được tổ chức tại các cụm quận 3, 10 và Tân Bình, TPHCM với sự tham gia của hàng nghìn doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã.

“Tổ chức theo cụm, khu vực cũng thu hút số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã tham gia chương trình lớn hơn, quy mô hội nghị lớn hơn. Vì vậy, việc nắm bắt thông tin về cơ chế chính sách tiền tệ tín dụng cũng như thông tin về các chính sách hỗ trợ và các gói tín dụng ưu đãi của các tổ chức tín dụng sẽ thuận lợi hơn, tính lan tỏa cao hơn và tạo được hiệu ứng tích cực”, ông Lệnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc tổ chức chương trình theo cụm, khu vực còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý, công tác phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM với các cơ quan liên quan như Sở Công Thương, UBND các quận huyện và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố. Điều này không chỉ giúp tiết giảm thời gian và chi phí tổ chức, mà còn tăng cường sự phối hợp và trách nhiệm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp.

Kết quả tích cực từ việc giải ngân gói tín dụng

Trong quý I/2024, thông qua chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM đã giải ngân 174.000 tỷ đồng, chiếm 34% quy mô gói tín dụng ưu đãi với lãi suất khoảng 4%/năm. Điều này đã giúp hơn 42.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vượt qua các khó khăn, tiếp tục hoạt động và phát triển.

Riêng tại hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp được tổ chức tại cụm quận 3, 10 và Tân Bình, tổng số tiền cho doanh nghiệp vay hỗ trợ đạt 7.500 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tham gia chương trình đã được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn, như giảm lãi suất cho vay từ các khoản vay cũ, cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ, và được vay ưu đãi lãi suất cùng tăng hạn mức tín dụng.

Ông Lệnh cho biết, với những kết quả đạt được trong quý I/2024, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại Tp.HCM đang được phối hợp tổ chức ngày càng tốt hơn. Sự tham gia có trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan đang góp phần làm tốt công tác truyền thông chính sách, tổ chức triển khai thực hiện chính sách.

Ngoài ra, chương trình còn tạo hiệu ứng tích cực khi giúp các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời khó khăn của doanh nghiệp, từ đó phối hợp xử lý, đồng hành và chia sẻ trách nhiệm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng còn chậm

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, đến nay mới có 6 dự án NOXH được giải ngân với số vốn khoảng 415 tỷ đồng thuộc gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.