icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Mức độ quan tâm đến BĐS liên tiếp sụt giảm

Quỳnh Hoa
26/06/2021 22:09
icon comment 0

Sau khi đạt đỉnh trong tháng 3/2021, mức độ quan tâm đến thị trường BĐS đã có dấu hiệu sụt giảm.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường BĐS tháng 4/2021 giảm gần 18% so với tháng 3/2021. Đất nền là phân khúc “hạ sốt” nhanh nhất với lượt quan tâm giảm gần 21%. Căn hộ chung cư ghi nhận nhu cầu tìm mua giảm hơn 17%, còn lượng quan tâm đất nền dự án cũng giảm hơn 19%.

Lực cầu BĐS giảm ở hầu hết địa phương, trong đó, mức quan tâm giảm mạnh nhất ở Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý 1/2021. Những điểm nóng BĐS ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4/2021.

Dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường BĐS thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi, thị trường BĐS vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đa nguồn lây và đa biến chủng. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn trong tháng 5/2021 cho thấy mức độ quan tâm đến BĐS sụt giảm khi dịch Covid-19 quay lại. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%), đây cũng là những địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Môi giới cho biết, dự án Casamia Calm giảm mạnh giá trên thị trường thứ cấp.

Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến các hoạt động kinh doanh BĐS bị gián đoạn, một số dự án đã có kế hoạch ra hàng và chạy chiến dịch quảng bá trước đó đành phải hoãn lại đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Nhiều môi giới chuyển sang chế độ tạm “ngủ đông” vì khách hàng ngại tương tác, tìm hiểu BĐS trong thời kỳ giãn cách. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn duy trì hoạt động xuyên suốt mùa dịch khi tập trung khai thác và đẩy mạnh bán hàng thông qua các kênh trực tuyến.

Giai đoạn này vừa là khó khăn nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp BĐS thử thách khả năng thích nghi, tận dụng công nghệ để hoạt động hiệu quả. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP.HCM cho biết: “Nhiều doanh nghiệp đã phản ứng kịp thời và nhanh khi có dịch xảy ra. Ngoài việc chia nhỏ hoạt động mở bán thông qua các đợt bán hàng riêng rẽ, sử dụng App để bán hàng và chuyển dần sang các nền tảng online thay vì phụ thuộc quá nhiều vào offline như trước đây”.

Trước đó, trong Báo cáo quý 1/2021, Batdongsan.com.vn cho biết khi dịch bùng phát, nhu cầu tìm kiếm nhà đất thường có xu hướng giảm mạnh, thậm chí chạm đáy nhưng ngay khi tình hình được kiểm soát, thị trường như một chiếc lò xo bị nén chặt, sẽ bật tăng mạnh mẽ. Đơn cử, trong đợt bùng phát Covid-19 vào tháng 2 năm nay, nhu cầu tìm kiếm BĐS đã giảm 50-100% so với cuối năm 2020. Tuy nhiên đến đầu tháng 3, chính phủ kiểm soát thành công dịch bệnh, mức độ quan tâm BĐS tăng vọt lên đến 378%. Batdongsan.com.vn cũng đạt kỷ lục mới với 5 triệu người dùng và 12,5 triệu lượt truy cập trong tháng 3/2021.

Nhà Khang Điền muốn huy động 3.000 tỷ đồng từ 20 nhà đầu tư để trả nợ vay

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH - sàn HoSE) công bố tài liệu thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, thời gian dự kiến trước 16h ngày 6/3/2024.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Tương lai tươi sáng đang chờ đợi Tập đoàn Hà Đô?

Từ năm 2023, Tập đoàn Hà Đô cũng bắt đầu khảo sát các khu công nghiệp tiềm năng, tổng cộng 450 ha tại một số tỉnh phía Bắc

Tuệ Lâm
icon comment 0

Quỹ tỷ đô Dragon Capital “săn” cổ phiếu ngân hàng

Một số quỹ do Dragon Capital quản lý đạt tăng trưởng dương trong tháng 1 bao gồm DCDE, DCDS và VEIL đang tiếp tục tìm kiếm cổ phiếu các công ty với lịch sử chia cổ tức đều đặn và nằm trong chu kỳ kinh doanh, điển hình như ngân hàng, chứng khoán và năng lượng.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.