icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

icon cat upload

Mirae Asset: VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.000 đến 1.400 điểm

Quỳnh Hoa
icon calendar
06/03/2021 16:32
icon comment 0

Trong báo cáo mới được công bố, Chứng khoán Mirae Asset đã có những đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam.

Theo dự báo của Mirae Asset, tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021, sau khi sụt giảm nhẹ 0,6% trong năm 2020 (số liệu ước tính). Tầm nhìn đến năm 2022, thị trường chung kỳ vọng EPS của VN-Index sẽ tăng khoảng 23%.

Triển vọng của các ngành Thiết bị và phần cứng, Phần mềm và dịch vụ, Ngân hàng, Dịch vụ tài chính, và Vật liệu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tốt, tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 đầy khó khăn.

Trong khi đó, ngành Dịch vụ tiêu dùng và Vận tải được kỳ vọng sẽ tìm thấy “đáy” trong năm 2020 và phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi vắc xin được tiêm phòng rộng rải và trạng thái “bình thường” được tái thiết. Dù được kỳ vọng tăng trưởng cao trong năm 2021, mức EPS của các ngành này vẫn được dự báo thấp hơn mức trước dịch.

Mirae Asset cho biết kỳ vọng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Dựa trên dữ liệu thống kê quá khứ (trong vòng 10 năm trở lại đây), Mirae Asset nhận thấy mức P/E phù hợp với thị trường dao động trong khoảng 14 đến 18 lần. Tương ứng, kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.000 đến 1.400 điểm, với mục tiêu trung bình là 1.200- 1.250 điểm. Lưu ý rằng, mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm đang tạo ra áp lực tâm lý đối với nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Các động lực thúc đẩy thị trường khác gồm thanh khoản thị trường dồi dào nhờ sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân; Triển vọng được nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi; Các đổi mới nhằm thỏa mãn các tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi, giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của thị trường; Làn sóng niêm yết của các ngân hàng, cũng như chuyển đổi niêm yết sang sàn HOSE; Thoái vốn nhà nước được thúc đẩy.

Cũng theo Mirae Asset, so sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối thấp mặc dù có mức ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) và tăng trưởng EPS cao hơn. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam và tiềm năng thu hút dòng vốn ngoại khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

So sánh tương quan giữa thị trường vốn và thị trường nợ, Mirae Asset nhận thấy tiềm năng tăng giá của thị trường chứng khoán vẫn còn rất lớn. Khi lợi suất thị trường chứng khoán (EPS/VN-Index) và thị trường trái phiếu (lợi suất trái phiếu chỉnh phủ 10 năm) cân bằng trong dài hạn, VN-Index sẽ tăng đáng kể bởi lợi suất trái phiếu đang trong xu hướng giảm.

Mirae Asset đánh giá “Tiềm năng tăng giá của TTCK Việt Nam còn rất lớn, VN-Index có thể cán mốc 1.400 điểm trong năm nay”

Mirae Asset đánh giá lợi suất trái phiếu sẽ tăng lên trong thời gian tới để phản ánh kỳ vọng lạm phát, tuy nhiên, mức tăng sẽ không cao. Về kỳ vọng lạm phát, Mirae Asset cho rằng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng do: Khả năng tăng trưởng tín dụng cao; Sự hồi phục từ phía cầu hậu COVID-19; 3) giá các loại hàng hóa và xăng dầu sẽ tăng trở lại. Mirae kỳ vọng lạm phát sẽ vẫn được kiểm soát tốt dưới mức 4% theo định hướng của Chính phủ. Bên cạnh lợi suất trái phiếu trong xu hướng giảm, việc EPS được kỳ vọng tăng trưởng 22% trong năm 2021 và 23% trong năm 2022 cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán.

Vinhomes: Huy động 10.000 tỷ trái phiếu, nợ vay tăng vọt

Phát hành 5 đợt trái phiếu trong chưa đầy 2 tháng, Vinhomes đã hoàn thành kế hoạch huy động vốn 10.000 tỷ đồng.

Hà Trúc
icon comment 0

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam nửa cuối tháng 4 đi xuống

Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 4/2024, đạt 29,61 tỷ USD

Yu BChou
icon comment 0

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc dự kiến đạt đỉnh

Theo Reuters, nhu cầu nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc rất có thể đã đạt đỉnh, cam kết giảm phát thải carbon khi nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới tìm cách giảm phát thải carbon.

Hoàng Le
icon comment 0

Bao giờ có giá vé máy bay hợp lý?

“Giá vé máy bay tăng và duy trì ở mức cao, vì sao các hãng hàng không vẫn lỗ?” Vấn đề được đặt ra trong hội thảo “Hạ nhiệt vé máy bay được không?” sáng 17/5.

Nguyễn Thảo Quyên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.