Mạo danh quỹ PYN Elite để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon calendar
04/06/2024 18:40
icon comment 0

 Nền tảng tiềm ẩn cho những vụ lừa đảo tinh vi

Mạng xã hội ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, mang đến cho con người vô số lợi ích về kết nối, giải trí và tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội cũng tiềm ẩn nguy cơ cho những hành vi lừa đảo tinh vi, gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dùng.

Lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng mạng xã hội để tạo dựng những “bẫy” tinh vi, đánh vào tâm lý ham lợi, dễ tin người của con người. Một trong những ví dụ điển hình là thủ đoạn lừa đảo mạo danh quỹ đầu tư PYN Elite đang diễn ra thời gian gần đây.

lua dao tren khong gian mang 1715570560020818926444
Lừa đảo trên không gian mạng. Ảnh: minh họa

Mạo danh quỹ PYN Elite để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Lực lượng Công an cảnh báo người dân về một thủ đoạn lừa đảo tinh vi mới xuất hiện trên mạng xã hội, lợi dụng danh tiếng của quỹ đầu tư PYN Elite để chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, các đối tượng lừa đảo đã lập nhiều nhóm chat trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Zalo, Telegram, giả danh là chuyên gia, cố vấn đầu tư của quỹ PYN Elite để dụ dỗ nhà đầu tư tham gia vào các hội nhóm kín. Tại đây, các đối tượng sẽ giới thiệu về các dự án đầu tư hấp dẫn, hứa hẹn lợi nhuận cao để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Sau khi tạo dựng được lòng tin, các đối tượng lừa đảo sẽ hướng dẫn nhà đầu tư cài đặt ứng dụng, website giả mạo mang tên PYN Elite. Ứng dụng và website này được thiết kế tinh vi, sao chép giao diện y hệt website chính thức của quỹ PYN Elite, khiến người dùng khó có thể phân biệt được thật giả.

Khi nhà đầu tư nạp tiền vào ứng dụng/website giả mạo, số tiền này sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của các đối tượng lừa đảo. Sau đó, các đối tượng sẽ thao túng tâm lý, buộc nhà đầu tư phải nạp thêm tiền nếu không muốn mất số tiền đã đầu tư trước đó.

Một số đối tượng lừa đảo còn sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, đó là mạo danh là các nhà đầu tư thành công, chia sẻ về “kinh nghiệm” đầu tư sinh lời cao để thu hút sự tin tưởng của người khác. Sau đó, họ sẽ dụ dỗ các nạn nhân tham gia vào các dự án đầu tư lừa đảo do chính các đối tượng này tạo ra.

Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập Quỹ PYN Elite Fund cho biết: “Quỹ PYN Elite thu hút vốn đầu tư 100% từ các nhà đầu tư Phần Lan vào tài khoản ngân hàng tại Phần Lan. Các tài khoản ngân hàng tại Việt Nam được đặt dưới tên của quỹ đầu là lừa đảo. Hãy lưu ý không chuyển tiền vào các tài khoản lừa đảo này tại Việt Nam. PYN Elite chỉ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, và không thực hiện bất kỳ hình thức kinh doanh hay tiếp thị nào ở Việt Nam. Tất cả các group chat và website bằng tiếng Việt lấy tên của quỹ đều là giả mạo”.

Những thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản khác

Bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn tồn tại không ít những tổ chức, đối tượng sử dụng những thủ đoạn vô cùng tinh vi khác để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mà người dân cần phải lưu ý và đề cao cảnh giác như:

  • Lừa đảo tổ chức cá độ bóng đá qua không gian mạng.
  • Chiêu trò sử dụng các ứng dụng cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính.
  • Giả danh cán bộ làm việc tại Bộ Công an hỗ trợ nạn nhân lấy lại tiền bị mất để tiếp tục chiếm đoạt tài sản.
  • Lừa đảo sử dụng kịch bản “thanh lý đồ điện tử giá rẻ” nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng mạng xã hội.
  • Lừa bán phần mềm đọc trộm tin nhắn, chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng.
  • Mạo danh cán bộ thuế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
  • Giả danh công an gọi điện hù dọa, lừa đảo chiếm đoạt.
  • Mạo danh phóng viên, cộng tác viên báochí để chiếm đoạt tài sản.
  • Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.