icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng: ảnh hưởng thế nào tới thị trường chứng khoán Việt Nam?

Tuệ Lâm
28/02/2021 14:04
icon comment 0

Giới đầu tư cổ phiếu phố Wall ra sức tìm câu trả lời Lợi suất trái phiếu Mỹ không ngừng tăng có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường chứng khoán? Còn các nhà đầu tư trong nước cũng băn khoăn diễn biến này ảnh hưởng tới TTCK Việt Nam ra sao?

 Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất kể từ tháng năm 2020 và chạm mức tỷ suất cổ tức bình quân của các cổ phiếu trong S&P500.

Lợi suất tăng phản ánh kỳ vọng lạm phát tăng. Nỗi lo lạm phát khiến nhà đầu tư bắt đầu tính đến khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể dịch chuyển chính sách sớm hơn dự kiến, bằng cách cắt giảm chương trình mua trái phiếu hoặc thậm chí nâng lãi suất từ một thời điểm nào đó. Tất cả những thay đổi như vậy đều ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu. Trong phiên ngày thứ Năm (25/2), chỉ số Dow Jones sụt 559 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong 1 tháng.

Thông tin lợi suất tăng đã tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Mỹ. Kết thúc tuần cuối cùng của tháng 2, chỉ số S&P 500 giảm 2,5% – tuần giảm thứ 2 liên tiếp trong khi Dow Jones mất 1,8% và Nasdaq rớt 4,9%.

Theo FiinGroup, trên thị trường thế giới, giá hàng hóa tăng mạnh cũng tăng mạnh. Cụ thể, chỉ số Bloomberg Commodity Spot, theo dõi biến động giá của 23 loại hàng hóa, đã tăng 67% kể từ đáy hồi tháng 3 năm 2020 và chạm mức cao nhất trong 8 năm cách đây 4 ngày.

Đây là lý do được giới phân tích quốc tế cho rằng thị trường cổ phiếu đã bị bán mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ với lý do là cổ phiếu đang tạm thời trở nên kém hấp dẫn hơn so với trái phiếu Chính Phủ (TPCP) và hàng hóa đặc biệt trong bối cảnh rủi ro lạm phát quay trở lại.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index chốt phiên giao dịch 26/2 tăng nhẹ (0,26%) và nước ngoài bán ròng phiên thứ 6 liên tiếp.

FiinGroup nhận được nhiều câu hỏi từ khách hàng rằng liệu chứng khoán Việt Nam hiện có còn hấp dẫn nếu so với TPCP?

Để trả lời cho câu hỏi này, FiinGroup đã tính toán so sánh giữa lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm và tỷ suất sinh lợi của VN-Index 12 tháng. Tỷ suất sinh lợi của VN-Index được tính bằng lợi nhuận các DN niêm yết trên HOSE chia cho giá trị vốn hóa và thể hiện suất sinh lợi trên thị giá cổ phiếu.

Hiện Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm vẫn đang duy trì ở mức thấp 2,3% (so với 2,45% tại ngày 31/12/2020) trong khi tỷ suất sinh lợi hiện là 5,6% (xem Biểu đồ  2). Chênh lệch giữa lợi suất TPCP và tỷ suất sinh lợi đã thu hẹp về mức 3,3% so với mức cao nhất 7% vào ngày 16/3/2020 nhưng cho thấy cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn nếu so với TPCP.

Dữ liệu cho thấy TTCK Việt Nam vẫn chưa ở giai đoạn như TTCK Mỹ , FiinGroup nhìn nhận trong báo cáo.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc phân tích CTCK Mirae Asset chia sẻ góc nhìn trên quan điểm lợi suất cổ tức và quan điểm lợi suất thu nhập.

Cụ thể, trên quan điểm lợi suất cổ tức (dividend yield):

  • Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ngày 25/2 tăng hơn 16 điểm cơ bản lên 1,614%, cao nhất kể từ tháng 2/2020 trước lo lắng khả năng bùng nổ lạm phát tại Mỹ giai đoạn tới khi cung tiền giá rẻ đã kích thích làm hàng loạt hàng hóa tăng giá mạnh.
  • Tỷ suất cổ tức của S&P chỉ ở mức 1,43% (nguồn: FactSet dựa trên các khoản chi trả trong 12 tháng qua), thấp hơn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm. Kết quả có thể là giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu Mỹ.
Diễn biến Lợi suất cổ tức của S&P 500 và trái phiếu Chính phủ Mỹ

Trên quan điểm lợi suất thu nhập (earning yield):

  • Lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài tăng đáng kể so với 1 tháng trước đây, rút ngắn khoảng cách chênh lệch so với lợi suất thu nhập (EPS/Price) của S&P 500. Điều này gây ra lo ngại đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ sẽ chững lại do đạt trạng thái cân bằng với thị trường nợ. Tuy nhiên, khoảng cách giữa lợi suất thu nhập của S&P500 và lợi suất trái phiếu vẫn còn xa nên cơ hội tăng cho S&P500 khả năng vẫn còn.
Diễn biến Lợi suất thu nhập của S&P 500 và trái phiếu Chính phủ Mỹ

Tại Việt Nam, Lợi suất trái phiếu vẫn duy trì ở mức thấp dù lợi suất ở các kỳ hạn dài có tăng so với thời điểm 1 tháng trước đây. Với mức lợi suất hiện tại, tiềm năng tăng giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn lớn.

Diễn biến Lợi suất thu nhập của VN-INdex và trái phiếu Chính phủ Việt Nam

 

Tại sao nhà đầu tư hoảng loạn vì lợi suất trái phiếu tăng vọt?

Kể từ ngày 10/2, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm – chưa điều chỉnh theo lạm phát, đã tăng từ 1,13% lên 1,61%, tương đương 48 điểm cơ bản và chạm mức cao nhất trong 1 năm.

Cát Tiên
icon comment 0

BCCL 2021 MBS: tăng trưởng EPS 19,4%, VNindex cao nhất 1.230 điểm

MBS dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 so với 2020 bình quân ở mức 16.7%. Trên cơ sở đó kịch bản cơ sở của năm 2021, chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 965 –1.165 điểm (tương đương mức P/E bình quân trong khoảng này 14.94 lần.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.