icon cat upload

Lộc Trời tăng vay nợ, vòng xoáy tiếp tục

Quỳnh Hoa
icon calendar
22/05/2024 08:03
icon comment 0

Lộc Trời đã phối hợp với ngân hàng Tiên Phong (TPBank) thanh toán số tiền thu mua lúa còn thiếu của nông dân vào ngày 20/5/2024. Giải pháp là tăng vay nợ.

Lộc Trời tăng vay nợ trong ngoài nước

Trong thông cáo đưa ra thị trường, Lộc Trời cho biết, từ đầu vụ Đông Xuân 2023-2024, Lộc Trời đã triển khai ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và đầu tư vật tư và dịch vụ nông nghiệp trên diện tích canh tác hơn 50.000 ha tại khu vực ĐBSCL.

Cho tới giữa tháng 4/2024, Lộc Trời đã mua trên 300.000 tấn lúa với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng, đưa vào chế biến tại các nhà máy của tập đoàn đóng tại các địa phương.

Do một số biến động khách quan từ các khách mua gạo và ngân hàng, dù rất cố gắng, chủ động thu xếp dòng tiền với các đối tác, thậm chí chấp nhận bán lúa khô với giá thấp để ưu tiên khoản chi trả tiền lúa nhưng vẫn có khoảng lệch về thời gian thanh toán, không thực hiện đúng cam kết với bà con nông dân.

Lộc Trời trích dẫn con số doanh thu năm 2023 đạt trên 16.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, trong đó mảng nông sản ghi nhận tăng trưởng doanh thu cao gấp 1,75 lần so với cùng kỳ, đạt trên 11.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 70%.

Và đổ lỗi “Việc tăng trưởng nhanh trong doanh thu đi kèm với yếu tố bất lợi của ngành hàng lúa gạo như biên độ lợi nhuận rất thấp, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất khả kháng như bất thường về thời tiết, sâu bệnh hoặc các sự cố bất ổn liên quan đến an ninh lương thực thế giới… là nguyên nhân khiến gia tăng các khoản phải thu, nợ ngắn hạn và đã tạo ra sự mất cân bằng trong cán cân tài chính, gây nên sự cố về dòng tiền”.

Lộc Trời cho biết, đang hoàn tất những bước cuối cùng trong thỏa thuận vay trị giá 90 triệu USD (tương đương 2.200 tỷ đồng) với Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO), đồng thời đàm phán với các ngân hàng trong và ngoài nước để thống nhất các khoản tài trợ trung và dài hạn và dòng vốn ngắn hạn, hạn chế tối đa các “nút thắt cổ chai” về dòng tiền trong tương lai.

Trong thông cáo, Chủ tịch HĐQT tập đoàn, Huỳnh Văn Thòn ra mặt gửi lời xin lỗi đến bà con nông dân và khẳng định luôn là người đại diện phần “vốn nông dân” tại Lộc Trời và tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp.

Loc Troi 1 jpg
Kết quả kinh doanh của Lộc Trời ngày càng sa sút

Lộc Trời cần giải pháp căn cơ

Quan sát câu chuyện của Lộc Trời, những người am hiểu và có thời gian dài gắn bó với Tập đoàn cho rằng, Lộc Trời cần một cuộc tái cấu trúc mạnh tay mới có thể thoát khỏi vòng xoáy đi xuống. Những triệu chứng “căn bệnh đang rất nặng” có thể thấy qua việc 300 cán bộ giỏi đã nghỉ việc, đối tác chiến lược Syngenta chia tay, hệ thống đại lý ngày càng rời rạc, tan rã.

Sau 25 năm gắn bó với Lộc Trời, Syngenta, tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp với 250 năm lịch sử, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ, đã quyết định bỏ Lộc Trời. Họ trở thành nhà đầu tư chiến lược mới của CTCP Khử trùng Việt Nam (mã chứng khoán VFG) từ năm 2022.

Ngay lập tức, kết quả kinh doanh của VFG tăng vọt trong năm 2022-2023. Với hoạt động kinh doanh chính dịch vụ khử trùng và kinh doanh nông dược (thuốc trừ sâu, trừ cỏ, trừ bệnh và phân bón), VFG từng có giai đoạn nhiều năm lãi ròng quanh 100 tỷ đồng.

Năm 2022, lợi nhuận của VFG tăng gần gấp đôi và lên mặt bằng mới hơn 200 tỷ đồng/năm. Sang năm 2023, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt hơn 296 tỷ đồng, tiếp tục tăng 29% so với năm 2022 và vượt 18% kế hoạch. Quý I/2024, doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới với doanh thu thuần đạt gần 966 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, lãi ròng 78,7 tỷ đồng, tăng 38% so với quý 1/2023.

Ở chiều ngược lại, lợi nhuận của Lộc Trời ngày càng bết bát, bị chiếm dụng vốn hàng nghìn tỷ đồng, nợ vay tăng vọt.

Trong thông cáo mới đưa ra, Lộc Trời vẫn chưa nhìn nhận yếu kém để tuột mất đối tác chiến lược quan trọng vào tay đối thủ mà vẫn khăng khăng “từ năm 2019, Lộc Trời từng bước chuyển đổi mô hình kinh doanh từ phân phối thuốc bảo vệ thực vật cho các ông lớn quốc tế trở thành mô hình chuỗi giá trị nông sản bền vững dựa trên hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời”.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Tập đoàn Lộc Trời: Từ người hùng An Giang đến con nợ “vỡ trận”

“Những ai từng gắn bó với Lộc Trời đều thấy đau xót”.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Giá gạo tăng cao, lợi nhuận Lộc Trời lại đi xuống

Giá gạo cũng như doanh thu của Lộc Trời trong năm 2023 tăng mạnh, nhưng hiệu quả kinh doanh lại không tương ứng. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023 mới được Lộc Trời công bố, trong quý cuối năm, CTCP Tập đoàn Lộc Trời (mã LTG) ...

Cát Tiên
icon comment 0

Lộc Trời dây dưa chuyển sàn, lãnh đạo tự đề xuất thưởng lớn cho chính mình

Trước đây, công ty dự kiến trong năm 2022 sẽ niêm yết trên HOSE. Tuy nhiên, trong tờ trình mới được cập nhập, Công ty lại lui tới tận năm 2025.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.