icon cat upload

Thấy gì từ việc doanh nghiệp ‘đại hạ giá’ gạo xuất khẩu?

Yu BChou
icon calendar
30/05/2024 15:30
icon comment 0

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam thấp hơn hẵn các nước khác. Giá bỏ thầu bao nhiêu là quyền doanh nghiệp, nhưng nếu quá thấp sẽ phá giá gạo ảnh hưởng tới thương hiệu của cả ngành hàng.

Gần đây, câu chuyện mà nhiều người quan tâm tới ngành hàng lúa gạo của Việt Nam không phải là xô đổ kỷ lục về giá gạo xuất khẩu như năm 2023 mà về vấn đề hạt gạo xuất khẩu Việt Nam đang bị một vài doanh nghiệp tự hạ giá gạo xuất khẩu khi bỏ thầu, ảnh hưởng tới giá trị thương hiệu. Mặc dù nhu cầu thị trường được nhận định vẫn lớn.

Giá gạo xuất khẩu thấp hơn gần 70 USD so với các doanh nghiệp đấu thầu khác
Giá gạo xuất khẩu thấp hơn gần 70 USD so với các doanh nghiệp đấu thầu khác

Bất ngờ khi giá gạo xuất khẩu Việt Nam thấp hơn các nước

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ngày 28/5, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang thấp hơn rất nhiều so với Thái lan, Pakistan. Cụ thể, giá gạo Việt Nam đạt 582 USD/tấn, trong khi Thái Lan bán với giá 621 USD/tấn (thấp hơn 39 USD/tấn), Pakistan bán 595 USD/tấn (13 USD/tấn).

Nhiều người đặt dấu hỏi lý do gì khiến giá gạo xuất khẩu Việt Nam tuột mất vị trí đứng đầu thế giới, điều mà chúng ta đã làm được trong năm ngoái. Trong khi đó, những ngày gần đây, câu chuyện khiến cả ngành này xôn xao là một số doanh nghiệp trúng thầu gạo với giá khá thấp.

Cụ thể, cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) vừa công bố kết quả mở thầu tháng 5, với số lượng trúng thầu 150.000 tấn, thấp hơn một nửa so với số lượng chào thầu (300.000 tấn). Nguyên nhân là do Bulog đã trả giá quá thấp, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tham gia thầu không đồng ý, buộc phải đàm phán lại giá.

Trong số 150.000 tấn trúng thầu có 90.000 tấn đến từ các doanh nghiệp Việt Nam, phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp quốc tế sử dụng nguồn gạo từ Pakistan và Myanmar.

Về phía Việt Nam, Công ty Lộc Trời trúng thầu 2 lô, số lượng 60.000 tấn, với mức giá 563 USD/tấn, giảm tới 16 USD so với giá chào ban đầu 579 USD/tấn. Công ty còn lại là Công ty Thuận Minh trúng thầu 30.000 tấn, chào giá thấp nhất trong số các doanh nghiệp dự thầu, chỉ 564,5 USD/tấn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp quốc tế trúng thầu với giá thấp nhất 621,5 USD/tấn – cũng là giá chào ban đầu. Còn giá gạo trúng thầu cao nhất tới 629 USD/tấn, chỉ giảm 4 USD/tấn so với giá chào thầu. Giá trúng thầu này cao hơn giá của Công ty Lộc Trời và Thuận Minh gần 70 USD/tấn.

Cùng với đó, có 3 doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự thầu 3 lô, mỗi lô 20.000 tấn với giá chào từ 579 – 582 USD/tấn. Các đơn vị này và Bulog tiếp tục thương lượng lại về giá.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan cũng tham gia chào thầu 3 lô mỗi lô 30.000 tấn với các mức giá thấp nhất là 649 USD/tấn. Các mức giá còn lại là 656,58 và 658,5 USD/tấn. Các doanh nghiệp Thái kiên quyết không giảm giá và Bulog sẽ phải mời lại thầu trong thời gian tới.

Một trong 2 đơn vị trúng thầu gạo sang Indonesia có phân trần rằng bán giá thấp vì gặp áp lực về tài chính nhưng cam kết luôn đảm bảo “bán giá nào” cũng không ảnh hưởng tới bà con nông dân.

Có ý kiến nhìn nhận quyết định mức giá bỏ thầu như thế nào là quyền của doanh nghiệp. Nếu giá trúng thầu thấp quá mà mặt bằng trong nước khá cao, doanh nghiệp sẽ lỗ. Nhưng một số doanh nghiệp trong ngành lại tỏ ra bức xúc vì điều này có thể khiến họ phải cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng giá trị của gạo Việt Nam.

Lo ảnh hưởng tới thương hiệu

Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP.Cần Thơ) nhấn mạnh ngành lúa gạo muốn phát triển cần văn hóa thương mại của các doanh nghiệp gạo Việt Nam. Ông phản đối việc các doanh nghiệp hạ giá gạo xuất khẩu xuống để chào mời khách hàng. “Giờ nhu cầu thị trường cao tại sao phải làm vậy”, ông nói.

Ông Bình đề nghị các bộ, ngành vào cuộc ngăn chặn tình trạng này, tránh làm mất tiền của quốc gia và nông dân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2024 sẽ khởi sắc khi các thị trường lớn tăng khối lượng nhập khẩu. Các nước đang nghe ngóng xem Ấn Độ có dỡ bỏ hạn chế cấm xuất khẩu gạo do Elnino, khả năng đến tháng 9 chưa dỡ bỏ, đây là cơ hội cho Việt Nam.

Dù vậy, ông cũng nêu một số thông tin khiến ngành lúa gạo “mất vui” vì doanh nghiệp nợ tiền lúa nông dân, hay việc doanh nghiệp xuất khẩu gạo cạnh tranh không lành mạnh về giá.

“Do tồn kho nhiều nên phải bán giá thấp nhưng vì lý do gì đi nữa cũng không thể chấp nhận bán thấp hơn các nước. Giá thấp thì doanh nghiệp sẽ lỗ nhưng còn ảnh hưởng tới cả ngành hàng”, ông Nam nói. Đồng thời đề nghị Liên Bộ Công Thương – NN&PTNT và Hiệp hội chỉ đạo rốt ráo xử lý vấn đề này.

Theo một số doanh nghiệp, khi trúng thầu thấp ở thị trường Indonesia, nhiều quốc gia khác cũng sẽ lấy mức giá trên làm căn cứ để buộc doanh nghiệp Việt Nam phải bán gạo xuất khẩu với giá thấp, điều này sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu gạo Việt Nam. Điều mà đáng lẽ ra sẽ được xây dựng một cách tốt nhất trong thời điểm này.

Trước tình trạng doanh nghiệp không đi cùng nhau, vẫn còn sự cạnh tranh về giá, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận, hiện chúng ta mới đang xuất khẩu sản phẩm của một doanh nghiệp chứ không phải xuất khẩu sản phẩm của một ngành hàng. Khâu liên kết và hợp tác đang là điểm yếu của doanh nghiệp.

Nhìn thẳng vào sự yếu kém trong khâu hợp tác, liên kết, Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn chứng: Khi chúng tôi đi hội chợ quốc tế, các bạn Trung Quốc trưng bày là cả 1 không gian, nhưng với Việt Nam, có những doanh nghiệp vẫn thuê riêng 1 góc ngoài chứ không đi chung với Hiệp hội hay bộ, ngành. Rõ ràng, nếu bản thân các doanh nghiệp không thay đổi thì thì sẽ không thể đi xa được.

“Cần phải nhấn mạnh việc chúng ta xuất khẩu gạo Việt Nam, nói đến hình ảnh gạo Việt Nam, hình ảnh nông sản Việt chứ không chỉ nói về gạo Trung An, hay một doanh nghiệp gạo nào khác. Có như vậy, nông sản Việt mới có thể lớn lên được”, ông Hoan nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Khi và chỉ khi doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng thay đổi từ tư duy mua bán sang tư duy liên kết, hợp tác, khi đó, mới nâng cao sức mạnh của một ngành hàng, tăng được sức cạnh tranh của sản phẩm khi ra trường quốc tế.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Chứng khoán VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành

Tính đến 14h20, chỉ có 567 cổ đông tham dự họp trực tiếp và ủy quyền, đại diện chưa tới 50% tổng số phiếu biểu quyết. VNDIRECT tổ chức ĐHĐCĐ năm 2024 bất thành Chiều ngày 17/6, CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VND) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 ...

Nguyễn Hương
icon comment 0

Giá vàng 18/8: Vàng thế giới tiếp tục giảm sâu

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng thế giới giảm giá mạnh trước cuộc họp Fed, vàng miếng SJC trong nước vẫn bất động, vàng nhẫn trong nước tăng nhẹ.

Thao Chi
icon comment 0

FPT tiếp đà tăng trưởng 2 con số

5 tháng đầu năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu 23.916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,9% và 19,5% so với năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Xu hướng tăng của VN-Index chưa bị bẻ gãy

Chỉ số VN-Index tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, xuyên thủng đường MA20, sau phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Tuy nhiên lực bán không quá dữ dội là tín hiệu tích cực.

Nguyễn Hương
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.