icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Khoản vay trăm tỉ của ông Phan Thạch Tâm ở Saigontel

Thu Uyen
12/08/2021 21:34
icon comment 0

Không phải là lãnh đạo cấp cao của công ty nhưng ông Phan Thạch Tâm vẫn được nhóm Saigontel cho vay tín chấp số tiền lên tới 121,5 tỉ đồng, tính đến cuối quý 2/2021.

Các khoản vay tín chấp nêu trên đều phát sinh từ các hợp đồng được ký trong năm 2020.

Cụ thể, CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel – Mã CK: SGT) đã cho ông Phan Thạch Tâm vay 6 tỉ đồng theo thoả thuận vay vốn ngày 6/8/2020, thời hạn 1 năm, lãi suất 12%/năm.

Trong khi đó, CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Gòn (công ty con của Saigontel) và ông Phan Thạch Tâm đã ký hợp đồng mượn vốn vào ngày 26/6/2020, thời hạn 1 năm kể từ ngày giải ngân lần đầu tiên, lãi suất cho mượn chỉ 4%/năm. Tính đến ngày 30/6/2021, số dư khoản vay này là 115,5 tỉ đồng.

Tài liệu công bố của SGT không thuyết minh nên chưa biết SGT và SGU giải ngân cho ông Tâm số tiền khổng lồ trên để làm gì. Nhưng hẳn các bên phải rất tin nhau mới có thể có được giao dịch tín chấp lớn như vậy.

Báo cáo quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2021 của Saigontel cũng không ghi nhận ông Phan Thạch Tâm là người nội bộ và người có liên quan tới người nội bộ của công ty.

Tuy nhiên, trong nhiều sự kiện của Saigontel có ghi nhận sự xuất hiện của một cá nhân cùng tên, được giới thiệu là Phó ban hp tác đu tư của công ty này. Chưa rõ đây có phải là nhân vật đã được Saigontel cho vay hàng trăm tỉ đồng hay không.

Phó ban hợp tác đầu tư của Saigontel – ông Phan Thạch Tâm

Theo dữ liệu của VietTimes, bên cạnh công ty mẹ Saigontel (với tỉ lệ sở hữu 60% vốn điều lệ), SGU còn có 2 cổ đông sáng lập khác là CTCP Đầu tư bất động sản BMI (BMI) và bà Nguyễn Cẩm Phương với tỉ lệ sở hữu lần lượt là 30% và 10% vốn điều lệ.Số tiền mà ông Phạm Thạch Tâm đã ‘mượn’ ở SGU, lưu ý, đã tương đương 57,75% vốn điều lệ của công ty này.

Bà Nguyễn Cẩm Phương là CEO của Saigontel, đứng tên nhiều công ty trong hệ sinh thái của doanh nhân Đặng Thành Tâm.

Trong khi đó, BMI được thành lập vào tháng 8/2019 bởi 3 cổ đông sáng lập, bao gồm: CTCP Bất động sản BHS (59% VĐL), CTCP MeryLand (40% VĐL) và ông Trương Hùng Cường (1% VĐL). Nhóm cổ đông này đều có liên quan tới BHS Group của cựu lãnh đạo Cengroup Nguyễn Thọ Tuyển.

Na năm tăng tc ca Saigontel

Tính đến cuối quý 2/2021, quy mô tổng tài sản của Saigontel đã tăng 1,68 lần so với đầu năm, đạt 4.235,4 tỉ đồng, chủ yếu đến từ các hoạt động đầu tư.

Nửa đầu năm 2021, Saigontel tỏ ra rất tích cực trong việc mở rộng kinh doanh với một loạt nghị quyết của HĐQT về việc thành lập một loạt các pháp nhân như: Công ty TNHH Saigontel Long An, CTCP Đầu tư và phát triển Long An, CTCP Tập đoàn đầu tư Vũng Tàu,…

Trong đó, việc thành lập Công ty TNHH Saigontel Long An được tin rằng sẽ giúp liên danh Saigontel và CTCP khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng thuận lợi hơn trong việc lập thủ tục đầu tư dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập tại Long An.

Việc lựa chọn liên danh trên đầu tư dự án có tổng mức đầu tư 2.590,4 tỉ đồng này hiện đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Một số ý kiến trên truyền thông tỏ ra nghi ngờ về tính hợp lý, hợp lệ của Long An trong việc chỉ định nhà đầu tư, mà không thực hiện đấu thầu như thông lệ.

Tại ngày 30/6/2021, Saigontel ghi nhận khoản vốn góp 337,5 tỉ đồng, tương đương 75% vốn điều lệ của Công ty TNHH Saigontel Long An.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết của Saigontel cũng tăng gấp 9 lần, đạt mức 1.311 tỉ đồng.

Trong đó, chủ yếu là các khoản góp vốn vào CTCP Đầu tư Phát triển Long An (600 tỉ đồng), CTCP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên (540 tỉ đồng) và CTCP Công viên Tâm linh Bảo Lạc (30 tỉ đồng).


Các khoản vay này là nguyên nhân chính khiến quy mô dư nợ vay và nợ thuê tài chính của Saigontel tại ngày 30/6/2021 đạt 1.854,5 tỉ đồng, tăng gấp 4 lần so với đầu năm.Tuy nhiên, tính đến cuối quý 2/2021, CTCP Đầu tư Phát triển Long An và CTCP Công viên Tâm linh Bảo Lộc đã cho vay Saigontel vay dài hạn lần lượt 599,5 tỉ đồng và 28,8 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Saigontel cũng vay dài hạn CTCP Đầu tư và Phát triển Hưng Yên 540 tỉ đồng.

Theo truyền thông trong nước, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An (Ban QLKKT) đã tiếp nhận văn bản của 5 nhà đầu tư có nguyện vọng tham gia lập thủ tục đầu tư dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập.

Các nhà đầu tư này bao gồm: CTCP Đầu tư An Kiến Phát; Liên danh CTCP Đầu tư An Kiến Phát –

Công ty TNHH Hải Sơn; Liên danh CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) và CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng; Saigontel; Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC).

Trước đó, Hội đồng đầu tư tỉnh Long An đã giao Ban QLKKT xây dựng tiêu chí phù hợp; thành lập Hội đồng xét chọn nhà đầu tư theo quy định.

Tuy nhiên, cho rằng đối với dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu và Nghị định 25/2020, Ban QLKKT đề xuất 2 phương án:

Thứ nhất, tiếp tục lấy ý kiến góp ý của các sở ngành và thành lập Hội đồng xét chọn để chọn chủ đầu tư;

Thứ hai, do lãnh đạo tỉnh có khảo sát thực tế và xem xét năng lực của các nhà đầu tư dự định đầu tư vào tỉnh Long An, qua xem xét các hồ sơ năng lực của các công ty nêu trên, đề xuất chọn liên danh CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và CTCP Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng để tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án này.

Ban QLKKT đã đề xuất chọn phương án 2 tức là chỉ định nhà đầu tư là Liên danh Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty CP Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng./.

Theo Viettimes.vn

Link gốc: https://viettimes.vn/khoan-vay-tram-ti-cua-ong-phan-thach-tam-o-saigontel-post148850.html

PNJ ghi nhận doanh thu tháng 1 đạt 3.829 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2024 với doanh thu thuần đạt 3.829 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 245 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0

Thép Pomina muốn thành lập pháp nhân mới để tái cấu trúc công ty

Thép Pomina dự kiến thành lập pháp nhân mới là CTCP Pomina Phú Mỹ. Pháp nhân này do POM góp vốn bằng hiện vật toàn bộ đất đai, nhà xưởng, dây chuyền thiết bị; còn nhà đầu tư chiến lược sẽ góp vốn bằng tiền.

Cát Tiên
icon comment 0

Giá USD ngân hàng và USD tự do cùng tăng cao

Giá USD tại các ngân hàng thương mại quay đầu tăng mạnh, cao hơn sáng qua từ 95-100 đồng. Còn giá USD trên thị trường tự do tiếp tục leo cao, qua 2 phiên tăng tới 180 đồng/USD chiều mua và tăng 150 đồng/USD chiều bán.

Cát Tiên
icon comment 0

Thế lực đang âm thầm chặn đường tăng trưởng của Thế Giới Di Động: Không cửa hiệu nhưng doanh thu 14.000 tỷ đồng, chi phí chiết khẩu chỉ bằng 1/3

Ngành hàng Điện thoại & Máy tính bảng đã ghi nhận doanh thu gần 14.000 tỷ đồng trên TMĐT. Thành tích này chỉ kém doanh thu online của Thế Giới Di Động khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.