icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Kho hết chỗ, Nhà máy lọc dầu Dung Quất nguy cơ dừng hoạt động

Quỳnh Hoa
09/09/2021 08:27
icon comment 0

“Nếu phía nam kéo dài giãn cách sang tháng 10, thì nhà máy chắc phải dừng. Đây đã lần thứ 2 nhà máy phải giảm công suất trong hơn 1 tháng qua, chỉ chạy  80% công suất như bây giờ là lần đầu tiên trong lịch sử”, lãnh đạo Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết.

Từ chỗ đang đang chạy 100-105% công suất, đến đầu tháng 8/2021, nhà máy lọc dầu Dung Quất (Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn – BSR) đã phải giảm công suất về 90%. Lý do bởi thị trường chính của doanh nghiệp là phía nam có tới gần 20 địa phương bước vào giãn cách theo Chỉ thị 16 khiến tiêu thụ xăng dầu sụt giảm quá nhanh và mạnh.

Báo cáo của Tập đoàn Dầu khí (Công ty mẹ của BSR) tại cuộc họp với Bộ Công thương cho hay, tại thời điểm ngày 3/8, khi nhà máy hạ công suất, BSR đang tồn kho 200.000 m3 xăng dầu thành phẩm và 400.000 m3 dầu thô. Lúc đó, BSR phải mang đi gửi kho ngoài nhà máy 25.000m3 và lên kế hoạch trong tháng 8 sẽ gửi tiếp ít nhất khoảng 100.000-120.000m3.

Cuối tuần qua, lãnh đạo BSR cho biết các chỉ số hàng tồn kho đã “vượt kế hoạch” gấp đôi so với thời điểm 1 tháng trước. “Giờ tồn ở kho ở nhà máy và gửi ngoài đã trên 400.000m3, trong đó tồn ở nhà máy là 230.000m3, gửi ngoài là 180.000m3”, vị này nói, đồng thời cho biết sau một thời gian ngắn hạ công suất về 90%, thì nhà máy đã phải tiếp tục “ép” công suất xuống 80% – lần đầu tiên trong lịch sử nhà máy.

“Dù sản lượng sản xuất trong tháng 8 chỉ còn 500.000m3, trong khi bình thường mỗi tháng chúng tôi bán ra 600.000m3, nhưng trong tháng 8 chỉ tiêu thụ được 300.000m3, tức là giảm 50%”, vị lãnh đạo này cho biết, song cho rằng mức đó đã là tốt vì tính toán hồi đầu tháng 8 thì sản lượng bán ra chỉ đạt khoảng 40-45%. Nguyên nhân là nhờ đến giữa tháng 8, Bộ Công thương đã ban hành chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối ưu tiên tiêu dùng sản phẩm trong nước, hạn chế nhập khẩu các mặt hàng đã sản xuất được trong nội địa.

Theo đó, phần sản lượng tăng thêm ngoài dự kiến này là nhờ vào việc 3 ông lớn gồm Tập đoàn Xăng dầu, Tổng công ty Dầu Việt Nam PV Oil và Tổng công ty Xăng dầu Quân đội cùng chia sẻ khó khăn trong những đơn hàng vừa được thực hiện cuối tháng.

Không chỉ hết chỗ chứa hàng thành phẩm, mà ngay cả nguyên liệu đầu vào chính cho nhà máy là dầu thô giờ cũng không còn chỗ chứa. Trước tình cảnh đó, mới đây nhất, bất chấp chi phí vận tải tăng cao khi mua hàng, nhà máy đã phải “bấm bụng” bán đi 1 triệu thùng dầu thô vì hết chỗ trữ hàng. Chưa dừng lại ở đó, nhà máy tiếp tục lên kế hoạch sẽ bán thêm 1 triệu thùng nữa trong thời gian tới.

“Chúng tôi mong tháng 9 này dịch sẽ giảm, giãn cách sẽ được nới dần. Nếu được thế thì 3 tháng cuối năm may ra bán hết hàng tồn kho. Còn nếu tháng 10 mà vẫn như thế này thì phải tính đóng cửa nhà máy, dù chúng tôi đã cân nhắc, báo cáo cấp trên là nếu đóng cửa thì sẽ phải thiệt hại 1.000 tỉ đồng mỗi tháng nếu so với phương án chạy máy”, đại diện BSR chia sẻ.

(Theo Thanh Niên)

Link gốc: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/kho-het-cho-nha-may-loc-dau-dung-quat-nguy-co-dung-hoat-dong-1446444.html

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà trình bày tham luận tại Hội nghi

Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối, trong công tác điều hành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động bám sát diễn biến kinh

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương Trong bản báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết: Thứ nhất, Hoạt động huy động vốn qua TTCK trong năm

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Nâng hạng TTCK có thể mang lại tới 25 tỷ USD vốn đầu tư mới

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quân đội MB tham luận về “Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển theo chiều sâu, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp” MB đánh giá yếu tố tiên quyết đầu tiên để thúc đẩy thị trường phát triển và

Lê Minh Hoàng
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.