icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Huy động tiền gửi lãi suất thấp nhất 3,3% và dự đoán VN30: SSI có phạm luật?

Quỳnh Hoa
18/07/2021 22:07
icon comment 0

Các môi giới của CTCK SSI vừa gửi cho nhà đầu tư thông tin về sản phẩm mới S-NOTES, na ná như một hình thức huy động vốn. Nhà đầu tư băn khoăn không rõ hình thức này có phạm luật?

Theo quảng cáo của môi giới “Đây là một sản phẩm giúp cho NĐT có thể vừa hưởng lãi suất gửi kỳ hạn, vừa tham gia dự đoán xu hướng của chỉ số VN30”.

Cụ thể, NĐT sẽ đăng ký gửi 1 số tiền tối thiểu là 50 triệu đồng, với một mức Lãi suất kỳ vọng tối thiểu là 3,3%/năm (đây là lãi suất mặc định nhận được) + Dự đoán chỉ số VN30 tăng hoặc giảm trong thời gian tham gia.

Nếu VN30 biến động theo đúng dự đoán, lãi suất kỳ vọng tối thiểu là 3,3%/năm + lãi dự đoán đúng.

Nếu VN30 biến động không theo dự đoán, lãi suất kỳ vọng tối thiểu là 3,3%/năm.

Hạn mức nhà đầu tư có thể tham gia, tối thiểu 50 triệu đồng và tối đa 5 tỷ đồng, kỳ hạn 3 tháng hoặc 6 tháng.

Khách hàng có thể tất toán trước hạn, tối thiểu 30 ngày kể từ ngày đề nghị có hiệu lực.

Trước đây, UBCKNN đã tuýt còi một số CTCK vi phạm các quy định của Nhà nước khi huy động vốn thông qua hình thức “hợp tác đầu tư”, “tiết kiệm tiền gửi”… Chẳng hạn, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu Công ty Chứng khoán MB (MBS) dừng thực hiện dịch vụ. “Đối với Công ty chứng khoán VNDirect, UBCKNN có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của Công ty và tổ chức kiểm tra hoạt động một số CTCK”, thông báo của UBCKNN nêu.

Tại MBS, CTCK thuộc hệ sinh thái của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), có tồn tại dịch vụ gọi là “hợp tác kinh doanh chứng khoán online”. Theo đó, MBS huy động tiền của khách hàng cá nhân dưới hình thức góp vốn, sau đó mang tiền đi đầu tư chứng khoán rồi trả lãi khách hàng bằng lợi suất tính trên số vốn góp và thời hạn góp vốn tương ứng của họ.

Còn CTCK VNDirect thì tung ra sản phẩm DMoney mời gọi “Kiến tạo sức khỏe thanh toán bằng tài sản đầu tư thanh khoản cao, lãi suất tốt hơn ngân hàng”. Nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, nếu góp vốn vào VNDirect thông qua quỹ trái phiếu DFUND hay trái phiếu doanh nghiệp DBOND, VBOND trong thời gian từ 3 tháng đến 1 năm sẽ thu được lợi nhuận kỳ vọng từ 5% đến trên 10%.

Nhà Khang Điền muốn huy động 3.000 tỷ đồng từ 20 nhà đầu tư để trả nợ vay

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH - sàn HoSE) công bố tài liệu thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, thời gian dự kiến trước 16h ngày 6/3/2024.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Tương lai tươi sáng đang chờ đợi Tập đoàn Hà Đô?

Từ năm 2023, Tập đoàn Hà Đô cũng bắt đầu khảo sát các khu công nghiệp tiềm năng, tổng cộng 450 ha tại một số tỉnh phía Bắc

Tuệ Lâm
icon comment 0

Quỹ tỷ đô Dragon Capital “săn” cổ phiếu ngân hàng

Một số quỹ do Dragon Capital quản lý đạt tăng trưởng dương trong tháng 1 bao gồm DCDE, DCDS và VEIL đang tiếp tục tìm kiếm cổ phiếu các công ty với lịch sử chia cổ tức đều đặn và nằm trong chu kỳ kinh doanh, điển hình như ngân hàng, chứng khoán và năng lượng.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.