Google chi 2 tỷ USD để xây trung tâm dữ liệu ở Malaysia

Yu BChou
icon calendar
31/05/2024 07:00
icon comment 0

Đây là khoản đầu tư mới nhất của Google tại Malaysia trong bối cảnh các công ty công nghệ toàn cầu tăng cường đổ bộ vào Đông Nam Á.

Google sẽ đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên tại quốc gia này và là khoản đầu tư lớn nhất của Google tại Malaysia trong suốt 13 năm hoạt động tại đây.

Google thông báo kế hoạch trên trong ngày 30/05, bao gồm việc xây dựng một trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng đám mây đầu tiên tại Malaysia nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về trí tuệ nhân tạo (AI) và dịch vụ đám mây.

Động thái này được cho là sẽ thúc đẩy tham vọng kỹ thuật số của Malaysia, trong khi ứng dụng AI và các công nghệ tiên tiến khác sẽ giúp ngành công nghiệp trong nước tiến lên trên chuỗi giá trị toàn cầu.

Ruth Porat, Chủ tịch, CFO và CIO của Alphabet và Google, cho biết: “Khoản đầu tư này được xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác với chính phủ Malaysia, nhằm thúc đẩy ‘Chính sách ưu tiên đám mây’ cùng các tiêu chuẩn an ninh mạng tốt nhất”. Bà Porat nhấn mạnh đây là khoản đầu tư lớn nhất của Google tại Malaysia từ trước đến nay.

Trung tâm dữ liệu sẽ cung cấp nguồn lực cho các dịch vụ kỹ thuật số của Google như Tìm kiếm, Bản đồ và Workspace. Cơ sở hạ tầng đám mây sẽ hỗ trợ các công ty và tổ chức trong cả lĩnh vực công và tư nhân. Google cũng triển khai hai chương trình “xóa mù AI” trong nước dành cho sinh viên và nhà giáo dục.

Theo ước tính của chính phủ, khoản đầu tư của Google sẽ hỗ trợ tạo ra 26.500 việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Malaysia, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục và tài chính.

Được biết cả 2 cơ sở sẽ nằm ở Khu thương mại Elmina của công ty bất động sản Sime Darby Property tại bang Selangor.

Theo Reuters, trung tâm dữ liệu sẽ cung cấp năng lượng cho các dịch vụ bao gồm Search, Maps và Workspace, cùng các dịch vụ AI trong khi cơ sở điện toán đám mây cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp địa phương và các tổ chức trong khu vực công.

Google cho biết cơ sở hạ tầng đám mây tại Malaysia sẽ trở thành cơ sở mới nhất trong mạng lưới 40 khu vực và 121 vùng lãnh thổ toàn cầu của Google.

Động thái này diễn ra sau khi Microsoft tuyên bố hồi đầu tháng rằng họ sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển cơ sở hạ tầng đám mây và AI mới. Tập đoàn cũng công bố khoản đầu tư vào Indonesia và Thái Lan trong năm nay.

Các ông lớn công nghệ như Google và Microsoft đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào khu vực Đông Nam Á nhằm tận dụng nhu cầu ngày càng tăng về AI và điện toán đám mây. Các CEO của Microsoft, Apple và Nvidia đều đã ghé thăm nhiều nước trong khu vực này để đề ra các kế hoạch chiến lược và gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia.

Sự bùng nổ AI đã thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu. Lượng dữ liệu khổng lồ là điều kiện cần thiết để đào tạo các mô hình AI, trong khi dịch vụ đám mây cung cấp quyền truy cập vào các bộ dữ liệu lớn. Trung tâm dữ liệu là cơ sở chứa máy chủ và cơ sở hạ tầng khác cần thiết để lưu trữ dữ liệu và chạy các ứng dụng, dịch vụ.

Hiện tại, Microsoft và Google ganh đua cho vị trí dẫn đầu trong các dịch vụ AI, tìm kiếm khách hàng sử dụng dịch vụ của họ trong lĩnh vực đang phát triển này.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.