icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Giảm lãi suất, lợi nhuận ngân hàng có giảm đáng ngại?

Cát Tiên
15/07/2021 01:48
icon comment 0

Cổ phiếu ngân hàng giảm sâu, cộng thêm thông tin sắp giảm lãi suất cho vay trong tháng 7/2021, khiến nhiều ý kiến cho rằng, lợi nhuận ngành ngân hàng trong nửa cuối năm sẽ bị tác động giảm, kém khả quan. Nhưng tác động này có thực sự đáng ngại?

Hàng loạt các diễn đàn, room chia sẻ thông tin…ghi nhận tâm lý bi quan về cổ phiếu ngân hàng, e ngại đã “gãy trend”, có sự lan rộng của các quan điểm bi quan rằng: i) tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng trong nửa cuối năm 2021 và ii) sẽ có điều chỉnh giảm đối với lợi nhuận của các ngân hàng,…

Tâm lý thị trường đang hoang mang trước thông tin NHNN buộc các ngân hàng thương mại (NHTM) giảm lợi nhuận Q2 để tránh những ý kiến về việc tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng quá cao trong khi các ngành khác vẫn đang chịu tác động của Covid-19. Lợi nhuận Q2 của Vietinbank (CTG) (tăng 11% n/n so với kỳ vọng tăng trưởng trước đó là trên 50% n/n) có vẻ càng củng cố suy diễn trên.

Thứ 7 tuần trước (10/07), NHNN Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với 16 NHTM. Tại cuộc họp này, NHNN đã kêu gọi các NHTM giảm lãi suất cho vay 100 điểm cơ bản để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid19 kéo dài.

Theo tìm hiểu của CTCK MBKE, quyết định ghi nhận lợi nhuận vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi ngân hàng và NHNN sẽ không can thiệp vào hoạt động của NHTM. Tuy nhiên, các NHTM quốc doanh, trong đó NHNN là cổ đông lớn, sẽ phải tuân theo chỉ đạo chặt chẽ hơn từ NHNN. Trong số các NHTM quốc doanh, CTG là một trường hợp ngoại lệ khi ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận rất cao (45% n/n năm 2020 và 170% n/n vào Q1/2021); Do đó, CTG đang chịu sự giám sát chặt chẽ và áp lực hơn từ NHNN.

MBKE cho rằng, cho rằng các NHTM trong nước sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của NHNN về việc giảm lãi suất cho vay bằng cách tung ra một số gói tín dụng ưu đãi, nhưng sẽ có các tiêu chí dành cho bên vay để có thể tiếp cận được các khoản tín dụng này. Kinh nghiệm từ năm ngoái cho thấy, tác động của của việc cắt giảm lãi suất cho vay đối với các ngân hàng là có thể kiểm soát được.

Giả sử trong kịch bản cực đoan rằng các NHTM sẽ ngay lập tức cắt giảm 100 điểm cơ bản lãi suất cho vay đối với 100% khoản cho vay, MBKE ước tính mức giảm thu nhập từ lãi ( trong 5 tháng còn lại) sẽ dao động trong khoảng 5-10% thu nhập lãi thuần ước tính cả năm 2021 của các ngân hàng này.

Ảnh hưởng này đối với lợi nhuận có thể được giảm bớt nhờ vào thu nhập từ phí tăng mạnh và khoản trích lập dự phòng vừa phải trong năm nay. Lấy ví dụ từ MBB và VCB, các ngân hàng này báo cáo tỉ lệ bao phủ nợ xấu lần lượt là 311% và 270% vào cuối Q2/2021, tỉ lệ này cho thấy MBB và VCB đều đã trích lập dự phòng quá mức. Do đó vào nửa cuối năm 2021, các ngân hàng này vẫn còn dư địa để quản lí việc trích lập dự phòng nhằm đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận, góp phần hỗ trợ cho các kế hoạch tăng vốn mới.

Đà tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam chắc chắn sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm 2021 do các ngân hàng đều đã ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên nếu nhìn vào bức tranh cả năm, các ngân hàng Việt Nam vẫn sẽ đạt tăng trưởng tốt, với mức tăng trưởng 33% n/n (tổng thể) theo ước tính hiện tại với 17 ngân hàng niêm yết.

Hiện tại, MBKE sẽ không điều chỉnh giảm dự báo vì: i) đà tăng trưởng và kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các ngân hàng đã đạt 52-58% dự báo 2021 của MBKE và ii) dự báo MBKE đưa ra cho thấy sự thận trọng hơn so với các CTCK khác (tăng trưởng ước tính 2021 là 45-50% n/n và có thể sẽ điều chỉnh giảm).

Trên thực tế, MBKE nhận thấy sự cần thiết để nâng dự báo tăng trưởng 2021 đối với TCB và MBB lên mức trên 40% n/n.

Tóm lại, MBKE không bi quan về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 2021 của các ngân hàng Việt Nam trước động thái của NHNN. MBKE cho rằng hầu hết các ngân hàng sẽ đạt được dự báo lợi nhuận như đã trình bày ở trên, trong đó tiềm tăng tăng trưởng đối với TCB và MBB thậm chí còn lớn hơn. Tuy nhiên, MBKE cũng thấy rằng cổ phiếu của một nửa số ngân hàng Việt Nam
(chủ yếu là các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ) đã bước vào vùng định giá cao sau khi tăng mạnh kể từ đầu năm. Do đó, sự điều chỉnh có thể sẽ xảy ra đối với cổ phiếu của các ngân hàng này.

Trong khi đó, MBKE nhận thấy vẫn còn tiềm năng tăng giá đối với một số ngân hàng có nền tảng cơ bản tốt và động lực tăng giá rõ ràng. Các cổ phiếu khuyến nghị hàng đầu bao gồm: TCB, VPB, VCB và OCB.

MBKE tin rằng bất cứ nhịp giảm nào đối với các cổ phiếu này do sự điều chỉnh chung của thị trường và việc chưa hiểu rõ về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng (như đã đề cập ở trên) sẽ tạo điểm mua tốt cho danh mục đầu tư trung (6 tháng tới) và dài hạn.

Tải báo cáo tại đây

Ngành Ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng vượt trội, Nguyên vật liệu, Bất động sản, Dịch vụ tài chính, Phần mềm và dịch vụ dẫn dắt thị trường

Ngành Ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng vượt trội trong năm 2021 và có đóng góp 40% trong mức tăng EPS của VN-Index. Dự phóng ngành Ngân hàng với mức tăng trưởng 30% trong năm 2021, sau khi tăng trưởng 17% trong năm 2020

Tuệ Lâm
icon comment 0

Sóng nổi ở ngân hàng được tăng vốn

Tuần qua chứng kiến diễn biến các cổ phiếu có quyết định phê duyệt phương án của Ngân hàng Nhà nước tăng giá tích cực, gồm CTG và OCB.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.