icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Giải pháp tạm thời cho”nghẽn lệnh”: Mượn tạm hạ tầng HNX

Cát Tiên
28/02/2021 12:45
icon comment 0

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức lấy ý kiến khảo sát các CTCK về thời gian CTCK cần để thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại CTCK nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số chứng khoán hiện đang giao dịch trên HOSE sang giao dịch tại một Bảng mới trên hệ thống của HNX.

Thông báo từ HNX gửi tới công ty chứng khoán cho biết, vẫn giữ nguyên các quy định giao dịch như của HOSE (biên độ, kết cấu phiên, bước giá,…). Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HOSE.

HNX đề nghị các CTCK thành viên thực hiện khảo sát  và hoàn thành trước ngày 01/03/2021 – khá gấp rút cho thấy biện pháp giúp thị trường giao dịch thông suốt đang được các cơ quan chức năng gấp rút thực hiện.

Tuy nhiên, do chưa đưa ra các tiêu chí về việc những nhóm cổ phiếu nào và khối lượng bao nhiêu sẽ chuyển sang hệ thống giao dịch trên HNX, cũng như có sự khác biệt nào khi giao dịch trên HOSE không, sự đồng thuận của DN khi cổ phiếu chuyển sang giao dịch hệ thống mới….nên thị trường cần tiếp tục chờ đón thông tin từ HNX. Dù vậy, đây là thông tin cuối tuần được đánh giá tích cực, mở ra kỳ vọng giao dịch không còn tình trạng “nghẽn lệnh”, treo lệnh, lệnh chậm…diễn ra liên tục từ khoảng tháng 12/2020 đến nay khi thanh khoản thị trường tăng vọt lên 15.000 tỷ đồng/phiên.

Đây là giải pháp được giới đầu tư nhìn nhận là khả thi, giải quyết tạm thời vấn đề quá tải hệ thống trên HOSE, trong khi chờ đợi hệ thống giao dịch mới dự kiến được vận hành vào cuối năm nay.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCK Kiến Thiết Việt Nam bày tỏ quan điểm rất ủng hộ phương án này, đây là cách nhanh nhất để giải quyết tạm thời vấn đề “tắc mạch” của TTCK Việt Nam.

Trước đó, CEO của CTCK VNDIRECT đã có chia sẻ trước truyền thông cho rằng, khi chờ hệ thống KRX vận hành thì việc chuyển một số công ty niêm yết từ HoSE sang HNX lúc này là việc làm hợp lý, cần thiết và có thể ít tốn kém nhất trong các phương án có thể triển khai. Việc này sẽ không chỉ giúp nhanh chóng giảm tải cho hệ thống HoSE mà quan trọng hơn còn là đảm bảo giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam được thông suốt, đáp ứng nhu cầu giao dịch chính đáng của nhà đầu tư, bảo đảm được uy tín của thị trường chứng khoán trong con mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước, duy trì và củng cố được kênh huy động vốn ngày càng hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc chuyển niêm yết cũng sẽ gặp thách thức bởi không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng. Dù vậy, nếu có một vài doanh nghiệp chấp nhận việc chuyển sàn (nếu có chính sách) sẽ giúp giảm tải đáng kể cho hệ thống.

Trong khi đó, cộng đồng nhà đầu tư cũng bày tỏ niềm vui khi sắp được giao dịch mượt mà, bên cạnh đó, cũng có những tiếng nói đặt ra các thách thức. Chẳng hạn nhà đầu tư N.X.Thông cho rằng, cần tỉnh táo và tính toán kỹ lưỡng các tác động không mong muốn của các giải pháp tức thời. Thậm chí, cũng phải nghĩ luôn đến tình huống, sau khi chuyển một lượng cổ phiếu sang giao dịch hệ thống mới mà vẫn xảy ra tình trạng “đơ” trên cả 2 hệ thống giao dịch.

Giống như xây dựng một khu đô thị mới hiện đại để thay thế khu tập thể cũ kỹ, thì trước khi cấp mật độ dân cư phải thực hiện khảo sát, dự báo và làm quy hoạch. Tránh tình trạng mật độ sử dụng đất dày đặc và dân cư có mật độ ngất ngưởng mà không xây dụng hạ tầng giao thông đồng bộ. Nếu không mở rộng đường trước thì tắc đường kẹt xe là không thể tránh được. Giải pháp là bắt người đã mua nhà sang khu tái định cư mà họ không hề mong muốn ư?, nhà đầu tư này đặt ra.

Cổ phiếu lại “tắc đường” và nỗi lo của “nhà giàu” ôm tiền gửi tiết kiệm

Trong phiên giao dịch thứ hai của năm Tân Sửu 2021, sàn TP.HCM một lần nữa rơi vào tình trạng "tắc nghẽn". "Tắc nghẽn" này liên quan đến hạ tầng công nghệ thông tin, điều một "nhà giàu" như HoSe có thể nhanh chóng khắc phục được.

Parvati
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.