icon cat upload

Giá cà phê xuất khẩu bật tăng sau 2 tuần lao dốc

Yu BChou
icon calendar
19/05/2024 08:25
icon comment 0

4 tháng đầu năm, giá cà phê xuất khẩu tăng 49,1% lên mức 3.389 USD/tấn. Lượng tồn kho cạn dần giúp cà phê tạo mặt bằng mới sau khi lao dốc 2 tuần qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 7/2024 tăng 98 USD/tấn, ở mức 3.518 USD/tấn, giao tháng 9/2024 tăng 97 USD/tấn, ở mức 3.453 USD/tấn.

Giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 tăng 8,7 cent/lb, ở mức 206,6 cent/lb, giao tháng 9/2024 tăng 8,5 cent/lb, ở mức 2056,45 cent/lb.

Giá cà phê trong nước tăng trở lại, giao dịch trong khoảng 100.400 – 101.500 đồng/kg, tuy nhiên theo thông tin thị trường, lượng hàng thực bán ra hạn chế.

Giá trên cả hai sàn London và New York tăng trở lại trong khi thời tiết khô hạn, lượng mưa thấp đáng kể đang trực tiếp ảnh hưởng đến kỳ vọng sản lượng của cả nguồn Việt Nam và Brazil trong vụ tới.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Việt Nam cho biết, thống kê lượng mưa trong thời gian này dù đã đều đặn hơn, góp phần “giải khát” cho cây trồng, nhưng vẫn thấp hơn 41% so với mức trung bình lịch sử. Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Brazil Somar Meteorologia cũng báo cáo cho biết khu vực trồng cà phê chính của nước này – Minas Gerais không nhận được lượng trong tuần qua và đã qua 3 tuần không có mưa trong vùng này.

Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 4.755 bao vào ngày 16/5, đạt mức tồn kho là 740.449 bao.

Lượng tồn kho cạn dần giúp giá cà phê tạo mặt bằng mới sau khi lao dốc 2 tuần qua.
Lượng tồn kho cạn dần giúp giá cà phê tạo mặt bằng mới sau khi lao dốc 2 tuần qua.

Đáng chú ý, báo cáo mới nhất từ Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Đại học Sao Paulo (CEPEA, Brazil) cho thấy giá cà phê trên thị trường nội địa Brazil trong tháng 4/2024 đã thiết lập mức giá cao kỷ lục trong lịch sử giao dịch cà phê ở nước này. Theo CEPERA, động lực tăng giá chủ yếu đối với cà phê Arabica đến từ việc đồng USD tăng giá mạnh so với đồng Real của Brazil. Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam trong khi nhu cầu trên toàn cầu vẫn ở mức cao đã đẩy giá Robusta của Brazil tăng vọt.

Giá tăng cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê xanh của Brazil trong tháng 4/2024 đạt 3,9 triệu bao (60 kg/bao), tăng tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (CECAFE). Trong đó, lượng cà phê Arabica tăng 40,1%, đạt 3,22 triệu bao; lượng cà phê Robusta tăng gấp 5 lần, đạt hơn 0,67 triệu bao.

Với lượng lớn cà phê xuất khẩu của Brazil được đẩy ra thị trường, giá cà phê thế giới đã phần nào chịu áp lực điều chỉnh giảm trong 2 tuần đầu của tháng 5/2024. Tuy nhiên, đà giảm phần nào được kìm hãm khi các dữ liệu cho thấy nhu cầu cà phê trên toàn cầu vẫn ở mức tốt và rủi ro thiếu hụt nguồn cung cà phê từ Việt Nam vẫn hiện hữu bất chấp khu vực Tây Nguyên – vùng trồng cà phê chính của Việt Nam đang bước vào mùa mưa, kết thúc đợt mùa khô khốc liệt nhất trong lịch sử.

Sau khi chịu áp lực giảm mạnh, mất hơn 25% chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, giá cà phê trong nước đang dần ổn định và có tín hiệu hồi phục trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu vẫn ở mức cao nhưng nguồn tồn kho ngày càng cạn dần.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ngành hàng nhận định, giá cà phê khó có thể quay về mức đỉnh gần 140.000 đồng/kg như giai đoạn cuối tháng 4 vừa qua, nhưng giá cũng khó có thể giảm quá sâu so với ngưỡng 100.000 đồng/kg như hiện nay.

Mặc dù Tây Nguyên, vùng trồng cà phê chủ chốt của Việt Nam, đã đón những cơn mưa đầu tiên của mùa mưa và tình trạng khô hạn được dự báo sẽ giảm rõ rệt trong nửa cuối tháng 5, tình trạng tồn kho cà phê thấp sẽ là lực đỡ chủ chốt cho thị trường.

Lượng cà phê xuất khẩu đang có xu hướng giảm dần trong những tháng gần đây. Tính riêng trong tháng 4 chỉ đạt 152.073 tấn, trị giá gần 573 triệu USD, giảm 19,5% về lượng và giảm 14,7% về trị giá so với tháng trước, đồng thời so với cùng kỳ năm ngoái giảm 7% về lượng nhưng tăng 43,6% về trị giá.

Đây đã là tháng thứ 3 liên tiếp lượng cà phê xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm ngoái, dấu hiệu cho thấy nguồn cung trong niên vụ hiện tại có thể đang cạn dần.

Theo nhận định mới nhất của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), nhu cầu cà phê trên thế giới trong các tháng còn lại của quý 2/2024 sẽ vẫn ở mức cao, hỗ trợ tích cực cho diễn biến giá trong nước.

Trong tháng 4, giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam đạt bình quân 3.768 USD/tấn, tăng 6% so với tháng trước và tăng 54,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 4 tháng đầu năm, giá xuất khẩu tăng 49,1% lên mức bình quân 3.389 USD/tấn.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.