icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

FPT xử lý nghẽn lệnh: Vẫn câu hỏi “đầu tiên”

Quỳnh Hoa
18/03/2021 20:48
icon comment 0

Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT Dương Dũng Triều chia sẻ lý do FPT đưa ra cam kết ba tháng khắc phục xong nghẽn lệnh của HoSE.

– FPT đã được Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán nhất trí cho tham gia khảo sát hệ thống HoSE. Sau khi khảo sát, ông đánh giá như thế nào về hệ thống này hiện nay?

– Hệ thống của HoSE sử dụng hiện nay được xây dựng dựa trên sự giúp đỡ của Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan từ hơn 20 năm trước. Tuy nhiên, thanh khoản tăng đột biến từ cuối năm 2020 đến nay, vượt quá khả năng xử lý của hệ thống, dẫn tới nghẽn lệnh.

Hiện tại nếu nói một giải pháp chung cho thị trường cũng rất khó. Phương án được ủng hộ là khuyến khích các doanh nghiệp chuyển cổ phiếu giao dịch từ HoSE sang Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nhưng muốn thực hiện cũng phải mất nhiều tuần bởi việc này sẽ cần đại hội đồng cổ đông phê duyệt rồi mới triển khai.

Chúng tôi vẫn cùng với HoSE tìm giải pháp khả thi trong ngắn hạn nhưng các phương án giải quyết hết nghẽn ngay trong phạm vi tính bằng tuần hay thậm chí một, hai tháng đều không khả thi.

Nhưng tôi tin, sự xuất hiện của các doanh nghiệp tư nhân trong nước, cùng đồng hành với FPT sẽ là cú hích để việc này diễn ra nhanh hơn.

– FPT dự định khắc phục bằng cách nào?

– FPT đang làm việc trực tiếp với HoSE. Sau khi thảo luận với Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán và HoSE, chúng tôi thống nhất phương án sẽ lấy phần mềm từ HNX để cài sang HoSE và chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Thực hiện điều này có ba công việc chính. Đầu tiên cần sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của HNX cho phù hợp với quy trình, phương thức giao dịch của HoSE. FPT đã khảo sát và lên danh sách các điểm khác biệt về phương thức giao dịch của hai hệ thống. Việc chỉnh sửa này chúng tôi gần như đã chủ động hoàn thành.

Thứ hai là viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán cho hệ thống mới. Các công ty chứng khoán đang có hai đường nối vào HNX và HoSE, hai phương thức này áp dụng những chuẩn khác nhau. Dự kiến việc này được thực hiện trong một tháng và sau đó có thể bắt đầu kiểm thử với các công ty chứng khoán về việc kết nối vào hệ thống mới.

Việc thứ ba là hệ thống HoSE khi hoạt động phải tích hợp rất nhiều phần mềm từ các đơn vị khác như hệ thống Ủy ban chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán, hệ thống quản lý nội bộ, các đơn vị công bố thông tin… Phần này chúng tôi đã bắt đầu khảo sát và sẽ sửa phần đẩy dữ liệu từ hệ thống của HNX.

Nguyên tắc chung mà FPT đặt ra là không để các đơn vị liên quan phải sửa phần kết nối của họ mà phải đảm bảo hệ thống mới tiếp nhận được dễ dàng.

– Việc thực hiện có những rủi ro gì, thưa ông?

– Với mỗi hệ thống mới, rủi ro lớn nhất là việc kiểm thử có xảy ra lỗi hay không và đặc biệt với các giao dịch chứng khoán sẽ yêu cầu kiểm tra nhiều vòng để chắc chắn hệ thống sẽ vận hành trơn tru khi đưa vào sử dụng.

Việc sửa hệ thống HNX cho tương thích với HoSE từ phía FPT đã thực hiện gần xong, trong hai tuần tới chúng tôi sẽ chạy thử nội bộ các thuật toán trên hệ thống này – từ đó có cơ sở báo cáo phương án rõ hơn cho các bên liên quan.

Tiếp đó, sau khi viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp, chúng ta sẽ lại kiểm thử tiếp. Dự kiến việc kiểm tra ban đầu có thể với 5 công ty chứng khoán, rồi nâng lên 10 và sau đó là toàn bộ các công ty chứng khoán. Kiểm tra sẽ được thực hiện với tốc độ xử lý, số lượng lệnh xử lý và vấn đề bảo mật.

– Chủ tịch FPT nói rằng việc khắc phục có thể thực hiện trong khoảng 3-4 tháng. Ông đánh giá thế nào về “deadline” này?

– Về mặt công nghệ và kỹ thuật thì chúng tôi tin tưởng sẽ xử lý được trong khoảng ba tháng. Tuy nhiên, mọi phương án đều phải tính tới các trường hợp rủi ro và vẫn còn nhiều vấn đề không phụ thuộc vào chúng tôi, như việc thu xếp kinh phí, việc xử lý lỗi phát sinh trong quá trình kiểm thử.

Ngoài vấn đề về hệ thống, một bài toán khác đặt ra là kinh phí cho dự án. Vì phải xây dựng một hệ thống mới nên cần mua phần cứng. Dự kiến cuối tuần này sau khi thống nhất với các cơ quan chức năng, FPT sẽ chốt được cấu hình phần cứng để mua thêm và ra được con số tổng chi phí cho lần khắc phục này.

Và cam kết của FPT để khắc phục tình trạng nghẽn hệ thống HoSE trong ba tháng được tính sau khi được chốt dự án và phương án kinh phí. Việc này đến nay chưa xong nhưng nhắc lại là chúng tôi đang cố gắng hết sức.

 

 

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc bị buộc tội nhận hối lộ, cho vay bất hợp pháp

Các công tố viên Trung Quốc cho biết cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Lưu Liên Khả bị truy tố tội nhận hối lộ.

Cát Tiên
icon comment 0

Phiên 21/2, MSB được khối ngoại mua ròng hơn 480 tỷ đồng

Đây cũng là phiên thứ hai liên tiếp MSB được mua ròng mạnh nhất trên HOSE

Parvati
icon comment 0

Cổ đông lớn Rau quả Thực phẩm An Giang muốn thoái sạch vốn

Sau khi chưa bán chưa hết trong lần thoái vốn trước đó, Baby Corn - cổ đông lớn của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (UPCoM: ANT) tiếp tục có động thái "thoát hàng".

Tuệ Lâm
icon comment 0

Bất động sản nhà ở: Cần xuất phát từ nhu cầu thực tế

Các chủ đầu tư cần xem xét điều kiện thực tế của thị trường và đa dạng hóa sản phẩm nhà ở

Parvati
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.