icon cat upload

Dược Hậu Giang chạm đỉnh sau khi công bố trả 75% cổ tức tiền mặt

Hoàng Le
icon calendar
30/05/2024 12:16
icon comment 0

Ông lớn Dược Hậu Giang tự tin có phòng mua hàng kết nối tốt với nhà cung cấp, có kế hoạch mua hàng phù hợp, công bố sắp chi trả mức cổ tức kỷ lục kể từ khi lên sàn giao dịch.

Giá cổ phiếu chạm đỉnh kể từ lần rơi đáy vào cuối năm 2023.

Ông lớn Dược Hậu Giang sắp chi 75% cổ tức tiền mặt
Ông lớn Dược Hậu Giang sắp chi 75% cổ tức tiền mặt

Dược Hậu Giang (HoSE: DHG) một trong những công ty dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam, vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2023 với mức kỷ lục – 7.500 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 75%. Động thái này đến từ sự ổn định và tăng trưởng của doanh nghiệp giữa bối cảnh nhiều biến động về giá nguyên vật liệu.

Cụ thể, Dược Hậu Giang sẽ chia cổ tức năm 2023 thành hai đợt. Đợt 1 với tỷ lệ 40% (4.000 đồng/cổ phiếu) sẽ được chi trả vào ngày 26/6, trong khi đợt 2 với tỷ lệ 35% (3.500 đồng/cổ phiếu) sẽ được thanh toán vào ngày 21/8. Tổng số tiền dự kiến chi ra là 981 tỷ đồng.

“Đây là mức cổ tức cao kỷ lục kể từ khi công ty lên sàng giao dịch”, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Dược Hậu Giang, chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024.

Bên cạnh việc chi trả cổ tức, Dược Hậu Giang cũng đặt kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu doanh thu thuần đạt 5.200 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.080 tỷ đồng, tăng 4% về doanh thu nhưng giảm 7% về lợi nhuận so với năm 2023. Công ty dự kiến sẽ tiếp tục duy trì mức cổ tức 75% bằng tiền vào năm sau.

Chia sẻ về nguyên nhân duy trì mức cổ tức cao trong bối cảnh lợi nhuận giảm, đại diện Dược Hậu Giang giải thích rằng doanh nghiệp đã triển khai nhiều biện pháp quản lý hiệu quả để kiểm soát ảnh hưởng từ yếu tố biến động giá nguyên liệu.

“Dược Hậu Giang có phòng mua hàng kết nối tốt với nhà cung cấp, nên chúng tôi chủ động nắm bắt thông tin về biến động giá cả để có kế hoạch mua hàng phù hợp. Bên cạnh đó, chúng tôi chia danh mục nguyên liệu thành hai nhóm là tồn kho chiến lược và chỉ mua khi có đơn đặt hàng, giúp dự trữ hợp lý hơn”, vị lãnh đạo giải thích.

Ngoài ra, công ty cũng dự báo giá cả nguyên liệu đầu vào và biến động tỷ giá trong kế hoạch ngân sách hàng năm. Nếu giá đầu vào tăng cao hơn kế hoạch, Dược Hậu Giang sẵn sàng xem xét điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm để duy trì biên lợi nhuận.

Những động thái này đã giúp Dược Hậu Giang kiểm soát hiệu quả ảnh hưởng của yếu tố giá nguyên vật liệu, góp phần bảo toàn và thậm chí gia tăng mức cổ tức chi trả cho cổ đông.

Ngoài việc quản lý tốt yếu tố đầu vào, Dược Hậu Giang cũng đang tập trung phát triển bốn nhóm hàng chính là kháng sinh, giảm đau – hạ sốt, tim mạch – tiểu đường và tiêu hoá. Đây là những nhóm sản phẩm có nhu cầu ổn định và triển vọng tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Đáng chú ý, doanh nghiệp cũng đang nâng cấp nhà máy lên tiêu chuẩn EU-GMP nhằm gia tăng khả năng trúng thầu và tạo thuận lợi cho việc phân phối sản phẩm, đặc biệt là hướng tới tiếp cận thị trường EU trong tương lai.

“Việc nâng cấp nhà máy lên tiêu chuẩn EU-GMP sẽ giúp Dược Hậu Giang mở rộng cơ hội hợp tác và tiếp cận các thị trường khó tính hơn, như Liên minh Châu Âu. Đây là một trong những bước đi chiến lược để tăng cường sức cạnh tranh và tạo đà tăng trưởng bền vững cho công ty trong giai đoạn tới”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Nhìn chung, với những chiến lược quản trị hiệu quả, Dược Hậu Giang đã chứng minh khả năng vượt qua những biến động về giá nguyên liệu, duy trì mức cổ tức cao và đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong năm 2024. Những nỗ lực này đã được thị trường ghi nhận thông qua sự gia tăng giá trị cổ phiếu trong thời gian gần đây.

Các chuyên gia nhận định, chiến lược của Dược Hậu Giang không chỉ giúp công ty vượt qua giai đoạn biến động, mà còn tạo đà để doanh nghiệp này tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành dược Việt Nam trong thời gian tới.

Dược Hậu Giang lần đầu đạt đỉnh kỷ lục kể từ đợt trần từ đầu quý 4 năm 2023, với mức giá 123.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 30/05/2024

Cập nhật giá cổ phiếu Dược Hậu Giang ngày 30/05/2024
Cập nhật giá cổ phiếu Dược Hậu Giang ngày 30/05/2024

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn, Facebook pageInstagram mỗi ngày.

Năm 2023, Dược Hậu Giang báo lãi nghìn tỷ

Đây cũng là mức lợi nhuận kỷ lục doanh nghiệp này đạt được từ trước đến nay.   CTCP Dược Hậu Giang (mã DHG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý IV/2023. Theo đó, trong quý này, Công ty ghi nhận doanh thu thuần 1.534 tỷ đồng, tăng 15% ...

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.