icon cat upload

Dự trữ vàng của Trung Quốc tăng 18 tháng liên tiếp

Yu BChou
icon calendar
09/05/2024 16:43
icon comment 0

PBoC là một trong những người mua lớn nhất trên thị trường, khi duy trì việc tăng lượng nắm giữ vàng kể từ năm 2022. Tuy nhiên, việc giá vàng liên tục phá kỷ lục kể từ giữa tháng 2/2024 có thể đã làm giảm nhu cầu.

Theo số liệu chính thức được công bố ngày 7/5, PBoC đã mua 60.000 ounce vàng trong tháng 4/2024, giảm so với mức 160.000 ounce vào tháng 3/2024 và 390.000 ounce vào tháng 2/2024.

Dự trữ vàng của Trung Quốc tăng 18 tháng liên tiếp
Dự trữ vàng của Trung Quốc tăng 18 tháng liên tiếp

Theo WGC, lượng vàng mà các NHTW trên thế giới, dẫn đầu là PBoC, đã mua trong quý 1/2024 là cao kỷ lục.

Trung Quốc đang hạn chế mua trang sức và chuyển sang việc đầu tư, tích trữ  dưới dạng miếng, đồng xu. Khi doanh số bán trang sức xuống còn 183,9 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh sự thay đổi trong thị hiếu tiêu dùng.

Trung Quốc cũng đẩy mạnh hoạt động khai thác và sản xuất  khi trong 3 tháng đầu năm, sản lượng lên gần 139,2 tấn, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong đó có 53,2 tấn được sản xuất bằng quặng, nguyên liệu nhập khẩu cho thấy một mức độ phụ thuộc khá lớn vào các nhà cung cấp từ nước ngoài.

Chen Zhiwu, Giáo sư Tài chính tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã đưa ra nhận định quan trọng về tình hình tiêu dùng và đầu tư của các hộ gia đình Trung Quốc, cũng như việc dự trữ  từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC).

Ông dự đoán rằng, các hộ gia đình Trung Quốc sẽ mua nhiều  hơn trong tương lai, đồng thời PBOC cũng tiếp tục tích trữ để chuẩn bị ứng phó với những bất ổn địa chính trị trong tương lai.

Trung Quốc trở thành nước tiêu thụ và sản xuất vàng hàng đầu thế giới 

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tính đến hết năm 2023, Trung Quốc là nước mua lớn nhất. Chỉ riêng Ngân hàng Trung ương nước này đã mua 225 tấn

Đồng thời, Trung Quốc vượt qua Ấn Độ để trở thành nước tiêu thụ  hàng đầu thế giới vào năm 2023 với nhu cầu về đồ trang sức của Bắc Kinh tăng 10% và đầu tư tăng 28%. Công bố Xu hướng nhu cầu cho năm 2023 và quý 4 năm 2023, WGC đánh giá Trung Quốc là động lực tăng trưởng chính.

Một số nhà quan sát thị trường cho rằng việc giá tăng 12% kể từ đầu năm nay một phần là do những người mua ẩn danh trong số các ngân hàng trung ương.

Dự báo từ chuyên gia về thị trường

Theo Goldman Sachs Group Inc, các NHTW là những người mua có chiến lược dài hạn và các NHTW ở các thị trường mới nổi vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục mua khi lượng vàng nắm giữ mới chỉ chiếm 6% lượng dự trữ ngoại tệ, bằng một nửa mức của các thị trường phát triển.

Giá vàng cũng nhận được cú huých từ nhu cầu của các nhà đầu tư châu Á gia tăng, đặc biệt là tại Trung Quốc, nơi nhu cầu tăng mạnh do nền kinh tế phục hồi chậm và các thị trường thiếu động lực. Rủi ro địa chính trị trong bối cảnh xung đột tại Ukraine và Trung Đông cũng là yếu tố đẩy giá  lên.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.