icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Dự án BOT của Đèo Cả tiếp cận khoản vay quốc tế 80 triệu USD

Parvati
17/08/2021 21:10
icon comment 0

Thông qua Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (MAS ), Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) đề xuất đầu tư vào dự án BOT Cam Lâm – Vĩnh Hảo do Tập đoàn Đèo Cả làm chủ đầu tư theo hình thức Khoản vay Xanh (Green loan) hoặc Trái phiếu Xanh (Green bond) với tổng giá trị lên đến 80 triệu USD.

Thông tin từ phía Đèo Cả cho biết, qua các buổi làm việc, Công ty MAS đã tiến hành trao đổi với các nhà đầu tư tiềm năng về cơ hội đầu tư vào trái phiếu do Đèo Cả phát hành, và thu xếp khoản vay tín dụng nước ngoài để tài trợ cho dự án BOT Cam Lâm – Vĩnh Hảo mà Đèo Cả làm chủ đầu tư. Những nội dung này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư trong đó có IFC (thành viên của Ngân hàng Thế giới – World Bank).

Qua thảo luận, IFC đề xuất đầu tư với tổng khối lượng huy động dự kiến lên đến 80 triệu USD (hơn 1.800 tỷ VND) theo hình thức Khoản vay Xanh hoặc Trái phiếu Xanh, kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định trong suốt kỳ hạn. Thời gian tới các bên sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết hơn về đề xuất đầu tư này.

Trong bối cảnh vốn ngân sách nhà nước đang hạn hẹp, và các tổ chức tín dụng không mặn mà với các dự án BOT thì việc phát hành trái phiếu là giải pháp nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo các cấp và các chuyên gia. Trả lời báo chí về vấn đề huy động vốn bằng trái phiếu, TS. Nguyễn Viết Huy – Vụ phó Vụ PPP (Bộ Giao thông vận tải) cho rằng đó là một giải pháp đúng luật và mở ra lối đi cho các nhà đầu tư có thể tham gia thực hiện các dự án cao tốc theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Hiện nay, Tập đoàn Đèo Cả đang đề xuất phương án áp dụng mô hình hợp tác kinh doanh (BCC) thông qua việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với các nhà thầu thi công có năng lực tài chính, kinh nghiệm trong nước và quốc tế hoặc phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp để thu hút đầu tư tại các dự án do doanh nghiệp này đầu tư.

Ông Trần Văn Thế – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết: “Khi làm việc với đối tác là các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Singapore, Hàn Quốc… họ đều có chung một quan điểm là muốn hợp tác với chúng tôi và trở thành một cổ đông chiến lược. Mục đích của họ là mong muốn tham gia vào công cuộc xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông tại Việt Nam và quan trọng hơn là họ thấy được tiềm năng và cơ hội đầu tư cùng với Đèo Cả”.

Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (UpCOM: HHV) – công ty trực thuộc Tập đoàn Đèo Cả, vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021, ghi nhận lãi ròng gần 123 tỷ đồng trong 6 tháng, gấp 5,3 lần cùng kỳ. Doanh thu thuần 793 tỷ đồng, tăng mạnh 44% so với cùng kỳ 2020 chủ yếu nhờ nguồn thu từ các trạm thu phí. Giao dịch cổ phiếu của HHV trong các phiên gần đây tăng mạnh về thanh khoản, giao động quanh mức 20.600đ/cp.
Vừa qua, HHV đã hoàn tất thủ tục nới room ngoại lên 49%, và có kế hoạch chuyển sàn niêm yết trên HOSE

 

Đèo Cả (HHV): Lợi nhuận sau thuế 6 tháng gấp hơn 5 lần cùng kỳ

Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã chứng khoán HHV - UPCoM) vừa công bố báo cào tài chính quý II/2021.

Thang Nguyen
icon comment 0

Hưng Thịnh và Đèo Cả muốn đầu tư cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc 18.200 tỷ đồng

Liên danh nhà đầu tư gồm Tập đoàn Đèo Cả, Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Nam Miền Trung được giao tiếp tục khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư dự án đoạn cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.

Parvati
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.