icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Định giá thị trường hấp dẫn cho đầu tư

Quỳnh Hoa
30/09/2021 21:22
icon comment 0

Sau giai đoạn thăng hoa 2 quý đầu năm, xu hướng sideway đã được duy trì kể từ thời điểm đợt sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh mẽ vào hồi đầu tháng 7/2021.

Dù vậy, so với đáy tháng 4/2020, nhiều cổ phiếu đã tăng bằng lần, khiến các nhà đầu tư băn khoăn, liệu thời điểm này còn cơ hội cho việc đầu tư dài hạn vào TTCK.

Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia cho rằng, nên nhìn vào định giá, tính toán của VNDIRECT cập nhật đến hết phiên 29/9 thì P/E của VN-Index chỉ giao dịch quanh mức trung bình lịch sử là 16,2 lần. Nếu tính tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp dự phóng cho năm 2022 là 21% và 2023 là 18% thì mức định giá hiện nay là rẻ. Nếu như so với năm 2018, định giá trung bình của thị trường là 23x, thì nay thu nhập của các doanh nghiệp đều tăng và có triển vọng tăng trưởng nhưng định giá trung bình lại thấp hơn đáng kể.

Nhìn vào ngắn hạn, ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng phòng tư vấn đầu tư VNDIRECT cho biết, khi thị trường đang chờ đợi một thông tin nào đó sẽ vận động theo xu hướng đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ – trùng khớp với diễn biến trong thời gian qua của VN-Index.

Tới nay, khi những tin tức được cho là xấu nhất về GDP và kinh tế đã được công bố thì sức ép ngắn hạn đè lên thị trường đã được tiêu biến, do đó vận động của chứng khoán sẽ tích cực hơn.

Dù vậy, thông tin khác có khả năng tác động tới thị trường trong ngắn hạn là việc FED có thể ngừng mua tài sản, khi đó thị trường Mỹ rất có thể phải chịu cú điều chỉnh mạnh từ 5 – 10%, ít nhiều gây ra lan tỏa tới Việt Nam.

“Sự kiện Fed có thể diễn ra từ tháng 11 tới đây, chúng tôi nhìn nhận khả năng thị trường sẽ có một cú điều chỉnh và nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng giải ngân khi đây sẽ là cơ hội rất tốt để mua vào cổ phiếu với giá rẻ”, ông Tuấn nhận định.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước – đây là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Theo bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc khối phân tích VNDIRECT, con số trên tiêu cực hơn dự báo của nhóm chuyên gia phân tích.

Điểm sáng cho kinh tế vĩ mô từ nay đến cuối năm 2021 là tỷ lệ bao phủ vaccine đang được đẩy nhanh, tiến tới mục tiêu 70% dân số cả nước được tiêm chủng vào quý I/2022.

Ngoài ra, xuất khẩu – mũi nhọn của tăng trưởng kinh tế – vẫn duy trì ổn định với mức giảm trong tháng 9 vừa qua chỉ 0,6% so với cùng kỳ, tích cực hơn nhiều so với tháng 8 trước đó. Lượng FDI đăng ký mới và giải ngân duy trì tích cực cùng với sự đôn đốc của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công cũng sẽ là đầu kéo cho tăng trưởng kinh tế những tháng sắp tới.

Thách thức tới đây là sự chưa đồng nhất về chiến lược chống dịch giữa các tỉnh thành, từ đó vẫn có những đứt gãy trong chuỗi cung ứng, trong khi sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ tiếp tục chịu tác động tiêu cực ít nhất là trong tháng 10/2021. Yếu tố lực lượng lao động giảm mạnh cũng như cầu tiêu cực ở mức thấp sẽ tiếp tục gây ra mức cản nhất định cho sự phục hồi của kinh tế vĩ mô.

“Do đó, chúng tôi cho rằng mức tăng trưởng GDP đạt 4% trong năm 2021 sẽ là điều khó thực hiện”, bà Hiền nhận định.

TOP 10 ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất năm 2023: Techcombank tiếp tục là quán quân 08:23 | 15/02/2024Chia sẻ

Tính đến cuối năm 2023, Techcombank tiếp tục là ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất toàn ngành đạt xấp xỉ 40%. MB và Vietcombank cũng vững ở vị trí Top3 khi tỷ lệ này tăng nhẹ so với cuối năm trước.

Cát Tiên
icon comment 0

PNJ ghi nhận doanh thu tháng 1 đạt 3.829 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2024 với doanh thu thuần đạt 3.829 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 245 tỷ đồng.

Cát Tiên
icon comment 0

Thép Pomina muốn thành lập pháp nhân mới để tái cấu trúc công ty

Thép Pomina dự kiến thành lập pháp nhân mới là CTCP Pomina Phú Mỹ. Pháp nhân này do POM góp vốn bằng hiện vật toàn bộ đất đai, nhà xưởng, dây chuyền thiết bị; còn nhà đầu tư chiến lược sẽ góp vốn bằng tiền.

Cát Tiên
icon comment 0

Giá USD ngân hàng và USD tự do cùng tăng cao

Giá USD tại các ngân hàng thương mại quay đầu tăng mạnh, cao hơn sáng qua từ 95-100 đồng. Còn giá USD trên thị trường tự do tiếp tục leo cao, qua 2 phiên tăng tới 180 đồng/USD chiều mua và tăng 150 đồng/USD chiều bán.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.