icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

ĐHĐCĐ PV GAS: kế hoạch lãi hơn 7.000 tỷ đồng, thấp nhất trong nhiều năm

Cát Tiên
19/04/2021 11:38
icon comment 0

Cuối tuần trước (16/4), ĐHCĐ Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã chứng khoán: GAS) thông qua tất cả các tờ trình đều được thông qua. Trong đó, kế hoạch kinh doanh năm 2021, GAS đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất là 70.169 tỷ đồng, tăng 9% so với kết quả năm 2020. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu 7.036 tỷ đồng, giảm 12% – con số thấp nhất trong kết quả 5 năm trở lại đây.

Kế hoạch kinh doanh của PV GAS được xây dựng dựa trên phương án giá dầu brent đạt 45 USD/thùng và tỷ giá 1 USD = 23.500 đồng.

Theo đánh giá của GAS năm 2021 sẽ là một năm khó khăn đối với tập đoàn. PVN đã giao kế hoạch sản lượng khí cho PV GAS ở mức cao và kết thúc quý 1/2021, tập đoàn mới thực hiện được khoảng 23% kế hoạch được giao.

Các dự án triển khai khó khăn, cạnh tranh các chi phí ngày một tăng, cộng với thị trường kinh doanh LPG trong nước có sự cạnh tranh quyết liệt về nguồn cung (Hyosung, Pacific Petro); giá LPG biến động bất thường khó dự đoán, rủi ro kinh doanh liên quan đến giá khá cao sẽ ảnh hưởng lớn đến PV GAS.

Trên thị trường xuất hiện đơn vị ngoài tập đoàn cung cấp LNG là Công ty Năng lượng Hải Linh. Song, lãnh đạo PV GAS khẳng định “sẽ sẵn sàng cạnh tranh với các đối thủ mới gia nhập”.

Ngoài ra, tập đoàn còn đối diện với nhiều vấn đề như sản xuất ống thép, bọc ống chưa tìm được dự án lớn. Trong trường hợp dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn lùi tiến độ, tập đoàn sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Theo kế hoạch, GAS sẽ hoàn thiện hạ tầng công nghiệp khí, đặc biệt là hệ thống hạ tầng nhập khẩu LNG. Tập đoàn sẽ ưu tiên tham gia đầu tư, mua cổ phần hoặc góp vốn các dự án ngoài nước thuộc lĩnh vực khí nhằm hỗ trợ hoạt động trong nước cũng như gia tăng hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh đó, PV GAS sẽ thực hiện sắp xếp, tái cơ cấu, tối ưu hóa tỷ lệ nắm giữ phần vốn góp trong các công ty thành viên như PV PIPE,…Đặc biệt tập đoàn sẽ đẩy mạnh thoái vốn các đơn vị làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả như GAS South.

Đại hội đã thông qua miễn nhiệm ông Phan Quốc Nghĩa, Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) tập đoàn do hết nhiệm kỳ.

Thay vào đó, cổ đông đã bầu ông Triệu Quốc Tuấn làm Thành viên HĐQT và ông Trường Hồng Sơn từ Thành viên độc lập sẽ thành Thành viên HĐQT PV GAS.

GAS được thông qua phương án chia cổ tức tiền mặt cho năm 2020 với tỷ lệ 30%/vốn điều lệ (3,000 đồng/cp). Đối với năm 2021, Công ty đặt mục tiêu chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 25%/vốn điều lệ (2,500 đồng/cp).

Thảo luận:

Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 1/2021?

Tổng Giám đốc Dương Mạnh Sơn: Nhờ giá dầu cao hơn kế hoạch nên kết quả khá tốt (so với kế hoạch). Mới đây GAS đã trúng gói thầu cung cấp LNG cho Genco3, được đánh giá là gói thầu quan trọng.

Trong năm 2021, nếu không có điều gì bất thường, xu hướng giá dầu hồi phục và dịch bệnh dần được kiểm soát thì doanh thu lợi nhuận GAS dự báo sẽ tiếp tục khả quan trong 3 quý tiếp theo.

Tiến độ thoái vốn khỏi Gas South như thế nào?

Tổng Giám đốc Dương Mạnh Sơn: Việc tái cấu trúc là thường xuyên của một doanh nghiệp. Việc thoái vốn của một doanh nghiệp có Nhà nước sở hữu phải cần sự phê duyệt của cơ quan thẩm quyền. Tất nhiên GAS vẫn cố gắng để thoái vốn theo đúng tiến độ đề ra, song thực tế hoàn thành vào lúc nào, với giá nào còn phụ thuộc vào thị trường và nhiều yếu tố khác. Việc thoái vốn khỏi các đơn vị như Gas South (PGS) là phù hợp với định hướng phát triển của Công ty.

GAS sẽ nhập khẩu LNG trong thời gian tới?

Theo vị Tổng Giám đốc cho biết, ngành dầu khí hoạt động trong lĩnh vực điều tiết của Nhà nước. Trong đó, cước phí phải do các cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Thực tế cước phí được phê duyệt rất sát với cước phí tạm tính.

Về nguồn khí, trước đến giờ GAS vẫn mua từ các nguồn khí trong nước. Trong thời gian tới, GAS sẽ có thêm nguồn LNG từ nhập khẩu. Điều này lý giải bởi thực tế nguồn LNG vẫn thường trong tình trạng bị thiếu, trừ năm 2020 chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thừa. Giá nhập khẩu thì sẽ phụ thuộc vào thị trường, phương án cụ thể sẽ tùy tình hình để thực hiện cho phù hợp, đảm bảo hiệu quả tài chính.

Về trữ lượng dầu khí, hiện Việt Nam đã khai thác khoảng một nửa trữ lượng mỏ sở hữu. Trong trữ lượng dầu khí còn lại thì khí chiếm khoảng 65-70% (còn lại là dầu). Do đó chúng ta có thể yên tâm rằng trữ lượng vẫn còn rất lớn.

Về phía GAS sẽ tiếp tục sử dụng nhiều biện pháp để có thể làm hạ giá khí, tạo ưu thế về giá khí cung cấp, tăng tính cạnh tranh. PV GAS chia sẻ, tập đoàn hoạt động ở phần trung và hạ nguồn. Còn thượng nguồn sẽ mua từ nguồn khí nội địa.

Từ năm 2022, song song từ nguồn khí nội địa, tập đoàn sẽ nhập khẩu khí LNG. Giải thích điều này, đại diện PV GAS cho biết, do GDP Việt Nam tăng trưởng tốt, nhu cầu điện năng tăng trưởng, dẫn đến nhu cầu năng lượng ước tính sẽ tăng cao. PV GAS khẳng định, từ xưa đến giờ, nguồn khí luôn thiếu, trừ năm 2020 do dịch COVID-19″. Do đó, việc nhập khẩu khí là rất cần thiết. Xu thế hiện này vẫn phải nhập khẩu để bổ sung nguồn cung đang thiếu hụt trong nước.

Cước phí LNG Thị Vải, Nam Côn Sơn Giai đoạn 2, Cửu Long, Sao Vàng Đại Nguyệt như thế nào?

Tổng Giám đốc PV GAS cho biết, ngành dầu khí và ngành khí là ngành hoạt động chịu sự điều tiết của nhà nước. Các cước phí đều phải qua phê duyệt của nhà nước. Thông thường, các cước phí phê duyệt sẽ đưa ra sau khi dự án bắt đầu. Song, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc khẳng định cước phí phê duyệt sẽ không chênh lệch quá nhiều so với cước phí tạm tính.

Công ty Năng lượng Hải Linh được tập đoàn nhận định là một đối thủ mới. Công ty có chiến lược gì để cạnh tranh?

Các hoạt động đầu tư và giải ngân đang tích cực trong những năm gần đây, tập trung vào đầu tư hạ tầng, điều này sẽ đảm bảo cho tập đoàn có nguồn thu và lợi nhuận ổn định. Ttập đoàn vừa mới thắng thầu cung cấp khí LNG cho Tổng Công ty Phát điện EVNGENCO 3 với kết quả tích cực. Đây chính là yếu tố giúp PV GAS có khả năng cạnh tranh tốt với các đối thủ.

Về kết quả kinh doanh quý I, Tổng Giám đốc cho biết với giá dầu và giá LPG biến động và tăng so với kế hoạch, PV GAS đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính. Với “hy vọng giá dầu giữ như thế này sẽ mang lại lợi nhuận cho PV GAS, có khả năng vượt kế hoạch năm 2021”, Tổng Giám đốc nói.

 

ĐHCĐ Traphaco (TRA):  Tự tin với mục tiêu tăng trưởng kép

Quý I/2021, ước doanh thu và lợi nhuận của Công ty tăng 20% và 33% so với cùng kỳ năm trước.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

ĐHCĐ REE: không chia cổ tức năm 2020-2021 để thực hiện M&A

Dù các tờ trình ĐHCĐ thường niên 2021 diễn ra ngày 30/3 của CTCP Cơ Điện lạnh (REE) đều được cổ đông thông qua, nhưng hai tờ trình về việc không chia cổ tức năm 2020-2021 và mua cổ phiếu quỹ để thưởng ESOP không được cổ đông Nhà nước là HFIC thông qua. 

Cát Tiên
icon comment 0

ĐHCĐ An Gia (AGG): tăng vốn gấp đôi để M&A quỹ đất mới 30-50ha Bình Dương, kế hoạch lãi 500 tỷ đồng

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT CTCP đầu tư và phát triển bất động sản An Gia (mã chứng khoán AGG) tiết lộ, công ty đang trong quá trình hoàn tất đàm phán mua thêm 30-50ha quỹ đất thấp tầng rất có tiềm năng, có thể giúp DT, LN An Gia đột biến 30-35%/năm, thay vì như kế hoạch tăng hàng năm 20-25%/năm. Lợi nhuận dự kiến từ dự án này là 2.000 tỷ đồng. 

Tuệ Lâm
icon comment 0

Phương pháp đầu tư khi thị trường rung lắc, tích lũy dưới 1.200

Câu hỏi được đặt ra là "Bạn có tăng trưởng được NAV trên 2% trong tháng 2/2021 hay không". Kết quả là có 62% trà lời "Có", 38% trả lời "Không"

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.