icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

ĐHĐCĐ Phát Đạt: lấn sân mảng năng lượng, sẽ đạt kế hoạch lãi trước thuế 2.335 tỷ đồng

Cát Tiên
29/03/2021 03:09
icon comment 0

Đại hội cổ đông lần này sẽ thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 2.335 tỷ đồng cho năm 2021. Phát Đạt sẽ bổ sung thêm ngành năng lượng tái tạo, gia cố sự phát triển nhanh nhưng bền vững, dựa vào năng lực lõi là pháp lý và phát triển dự án, Chủ tịch HĐQT của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) phát biểu tại ĐHCĐ thường niên 2021 diễn ra cuối tuần trước (27/3).

PDR đang tích cực nghiên cứu, chuẩn bị và sẽ sẵn sàng triển khai hoạt động trên lĩnh vực này trong thời gian tới. Theo ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HDQT PDR, thời gian vừa qua có nhiều thông tin tiêu cực xoay quanh các dự án đã phát triển trên thị trường. Tuy nhiên, Công ty khi bước chân vào lĩnh vực này sẽ luôn đảm bảo về mặt pháp luật và hiệu quả lợi nhuận cho cổ đông.

Trước băn khoăn của cổ đông về việc mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh là năng lượng tái tạo, ông  Đạt cho biết, việc bổ sung ngành nghề kinh doanh mới là năng lượng tái tạo sẽ tập trung vào điện năng lượng mặt trời và điện gió. Theo đó, PDR hiện đang quan tâm để làm các bước cơ bản, nếu đạt được mục tiêu lợi nhuận cũng như việc tuân thủ quy định pháp luật thì công ty mới triển khai mảng này.

Bất động sản dân dụng, bất động sản khu công nghiệp và năng lượng tái tạo cũng chung 1 gốc là việc phát triển dự án, ông Đạt nói.

PDR luôn quan tâm dòng tiền để có dòng tiền nhanh, đủ uy tín huy động vốn để phát triển trục xung quanh bất động sản gồm dân dụng, khu công nghiệp và năm nay có thêm năng lượng. Hiện công ty đang “deal” với nhiều ngân hàng trong nước mong muốn đồng hành cùng công ty như Vietcombank, Vietinbank, BIDV cùng với nhiều nhà đầu tư ngoại. Công ty có thể huy động vốn từ nhiều nguồn qua trái phiếu, đối tác trong và ngoài nước.

Năm 2021, PDR đặt doanh thu ở mức 4.700 tỷ đồng; tăng trưởng hơn 20% so với kết quả đạt được năm 2020. Theo PDR, mức này chưa bao gồm doanh thu chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The Ever Rich 2 và phần còn lại của dự án The Ever Rich 3, khi nào công ty đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật thì sẽ ghi nhận doanh thu.

Lợi nhuận trước thuế 2021 dự kiến là 2.335 tỷ đồng; tăng trưởng gần 52% so với kết quả thực hiện được năm 2020; lợi nhuận sau thuế 1.868 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 53% so với kết quả 2020.

Trả lời cổ đông về cơ sở tự tin điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận giai đoạn 2019-2023 lên mức hơn 14.000 tỷ đồng, ông Đạt cho biết, với mục tiêu và chiến lược của công ty, với quỹ đất hiện có, HĐQT tự tin với việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

“Cổ đông an tâm là chúng ta đạt được và còn đạt được nhiều hơn kế hoạch. PDR còn nhiều cái được bổ sung trong thời gian tới. Kế hoạch trên chưa bao gồm lợi nhuận đến từ mảng khu công nghiệp, năng lượng tái tạo, những quỹ đất của hợp đồng BT…”, Chủ tịch PDR chia sẻ.

Lãnh đạo công ty chia sẻ thêm, lợi nhuận 2021 với kế hoạch hơn 2.300 tỷ đồng sẽ đến từ các dự án ở Bình Định, Bình Dương và nhiều dự án khác.

Mới ký kết đối tác lớn triển khai quỹ đất 6.000 ha làm BĐS KCN

Hiện quỹ đất của công ty đạt xấp xỉ 460ha phân bổ ở các thị trường gồm Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Quốc, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai…

Tại TP.HCM, PDR rà soát để hoàn thiện thủ tục pháp lý và thúc đẩy tiến trình của các dự án BT. Thông qua đó, sẽ có cơ hội nhận lại quỹ đất hoán đổi. Đồng thời định hướng về các dự án chỉnh trang đô thị cũng sẽ được tiếp tục xúc tiến để từ đây có thể có được các dự án quy mô nhỏ – vừa, thuộc các khu vực trọng điểm, cách trung tâm TP khoảng 5km.

Hoạt động mở rộng quỹ đất được PDR chú trọng triển khai tại khu vực duyên hải miền Trung và trục kinh tế xoay quanh TP HCM như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đáng chú ý, các quỹ đất mở rộng sẽ được PDR nhắm đến cho cả nhu cầu phát triển bất động sản dân dụng và công nghiệp.

Từ quý 4/2020, PDR đã triển khai dự án đầu tiên có quy mô 24 ha tại khu vực Cảng Cái Mép, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo dự kiến, dòng tiền từ lĩnh vực này sẽ chảy về túi PDR từ cuối năm 2022.

Về mảng bất động sản KCN, ông Đạt cho biết, hiện PDR đã ký hợp tác với 1 đối tác lớn triển khai quỹ đất 6.000 ha nhưng chưa được công bố thông tin. Với một đối tác khác thì PDR đang cùng tìm mua quỹ đất phát triển khu công nghiệp. Công ty sẽ tập trung phát triển tại Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu và sắp tới là cả quỹ đất tại Đà Nẵng.

Ông Bùi Quang Anh Vũ, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PDR nhấn mạnh, bất động sản dân dụng vẫn là lĩnh vực cốt lõi của doanh nghiệp. Theo đó, năm 2021 PDR , mục tiêu lớn khác của Phát Đạt là chính thức định hình một tập đoàn chuyên nghiệp, xác lập mục tiêu dẫn đầu trong nhóm doanh nghiệp bất động sản có mức vốn hóa thuộc nhóm chỉ số VN30, tiến nhanh trên lộ trình đến Top 5 doanh nghiệp bất động sản cả nước.

ĐHCĐ thông qua toàn bộ tờ trình, đáng chú ý là phương án phát hành tối thiểu 6 triệu cp ưu đãi cho người lao động (ESOP) với giá dự kiến không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm thực hiện. Các cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 2 năm.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phếu PDR có sự bứt phá trong năm 2020, hiện đang ở mức 61.500 đồng/cp.

Phát Đạt (PDR) phát hành gần 40 triệu cổ phiếu trả cổ tức

Hiện PDR giao dịch ở vùng đỉnh lịch sử 67.000 đồng/cổ phiếu, tăng 30% so với đầu năm 2021, và gấp 3 lần so với đầu năm 2020. P/E tương ứng 21,81 lần. 

Parvati
icon comment 0

PDR, DXG và HSG có thể được thêm vào FTSE Vietnam ETF trong kỳ review quý 1/2021

Theo báo cáo BVSC về dự báo thay đổi ETFs quý I/2021, FTSE Vietnam ETF sẽ thêm mới 3 cổ phiếu vào danh mục trong kỳ review này, bao gồm PDR, DXG và HSG. Trong khi đó, VNM ETF có khả năng thêm mới SHB.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.