icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

ĐHCĐ REE: không chia cổ tức năm 2020-2021 để thực hiện M&A

Cát Tiên
31/03/2021 18:50
icon comment 0

Dù các tờ trình ĐHCĐ thường niên 2021 diễn ra ngày 30/3 của CTCP Cơ Điện lạnh (REE) đều được cổ đông thông qua, nhưng hai tờ trình về việc không chia cổ tức năm 2020-2021 và mua cổ phiếu quỹ để thưởng ESOP không được cổ đông Nhà nước là HFIC thông qua.

Không chia cổ tức hai năm 2020-2021

Theo tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2020 và kế hoạch cổ tức năm 2021, lợi nhuận sau thuế còn lại sau phân phối năm 2020 là 1.628,6 tỷ đồng, HĐQT REE trình cổ đông không chia cổ tức năm 2020 và năm 2021. Mục đích là để tái đầu tư.

Bà Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE cho biết, năm 2021 là năm mà chúng tôi nhìn thấy cơ hội M&A, nhất là bất động sản nên mạnh đạn dề xuất cổ đông tạm thời chưa nhận cổ tức, để lại tái đầu tư. Vốn liếng cổ đông vẫn còn nguyên thôi nhưng sẽ được phát triển thêm. Mong cổ đong ủng hộ với sự vui vẻ, đồng lòng cùng với REE.

Ngoài ra, nhu cầu đầu tư của REE cũng đang rất lớn, đơn cử dự án Thương Kontum thì REE đã đầu tư vào đó 3.000 tỷ đồng, trong đó 2.000 tỷ đồng để mua 51% vốn cổ phần, và Thượng Kontum có lúc vào tình trạng không thể vay vốn, lãi suất cao 9,5%/năm nên các cổ đông lớn như REE cần đứng ra hỗ trợ vốn cho Thượng Kontum thanh toán cho nhà thầu.

Hiện nhà máy mới sẽ phát điện chính thức, 2 nhà máy cũ cũng đang phát liên tục khi nước đang rất nhiều. Với tình hình này, dự kiến 1-2 năm tới, Thượng Kontum sẽ tự cân đối và trả lại được cho REE.

Trên thị trường chứng khoán,cổ phiếu REE năm 2020 tăng gấp đôi. Thật sự chúng tôi không quá nhìn vào thị trường chứng khoán, bởi thị trường đang lên hay xuống không có nghĩa là công ty cũng lên xuống như vậy. Cái tôi cần là thị trường phải đánh giá đúng công ty chúng ta. Tại mức giá hiện nay, tôi nghĩ rằng thị trường chứng khoán đã đánh giá tương đối đúng về REE, bà Mai Thanh chia sẻ tại ĐHCĐ.

“Mặc dù vậy, REE vẫn còn hơi ít được kỳ vọng so với các cổ phiếu khác. P/E của REE hiện vẫn thấp hơn so với định giá thị trường chung”, bà Thanh nói

Nói về năm 2020, bà Thanh cho biết, ở mảng cho thuê văn phòng, các toà nhà cho thuê có tỷ lệ lấp đầy vẫn cao nhưng lần đầu tiên sụt giảm 3,5% ở các toà nhà.

Còn thuỷ điện, vẫn là năm khô hạn, 3 quý đầu năm, thậm chí công ty thuỷ điện lỗ, nhưng quý 4 mưa nhiều, nước về hồ nhiều, hoạt động hết công suất. Thuỷ điện là nguồn điện rẻ nhất tại Việt Nam, nên thuỷ điện nếu có nước thì phải được phát tôí đa.

Năm 2020, REE hoàn thành kế hoạch cổ đông đặt ra, khởi công xây dựng nhà máy điện gió Trà Vinh, Nhà máy điện gió Phú Lạc, Nhà máy điện gió Lợi Hải – đều phải hoàn thành và vận hành thương mại vào tháng 10/2021 thì sẽ được hưởng mức giá cổ định tốt, sau thời gian này, phải đấu thầu. Và theo đó, hoàn thành đúng tiến độ, REE có thể ghi nhận doanh thu tháng 11- tháng 12 năm 2021.

Về bất động sản, REE đang khởi công Etown6, diện tích xây dực 80.000m2, tổng mức đầu tư 1.700 tỷ đồng.

Trong năm 2020, REE có 2 sự kiện quan trọng là chuyển giao thế hệ và tái cấu trúc Tập đoàn. Hiện REE đã thành lập các công ty con cho từng mảng hoạt động, cụ thể, thành lập công ty TNHH Năng lượng REE sở hữu 100% vốn; thông qua việc chuyển đổi CTCP Nước sạch REE và CTCP Bất động sản REE sang hình thức công ty TNHH MTV.

Trong đó, công ty TNHH Bất động sản REE (REE land) có vốn 650 tỷ đồng, có dự án 11 Đoàn Văn Bơ. Các công ty thành viên trước đây của REE như Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán SGR, sở hữu 28,86% vốn) và Công ty cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID – REE sở hữu 50,61% vốn điều lệ), đã chuyển về REEland, thì số vốn nay khoảng gần 1.000 tỷ đồng. Hiện Reeland đang tìm kiếm thêm dự án mới về nhà ở, khu dân cư…

Kế hoạch năm 2021 chưa có tinh thần chiến đấu

Năm 2021, REE đặt kế hoạch tổng doanh thu 6.933,7 tỷ đồng, lợi nhuận 1.769 tỷ đồng, tăng nhẹ 8,7% so tới thực hiện. Trong đó, mảng M&E (cơ điện lạnh) doanh thu 4.309 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 275,2 tỷ đồng; mảng bất động sản 1.014,6 tỷ đồng (không bao gồm tiền điện thu của khách thuê), LNST 626,7 tỷ đồng; mảng điện doanh thu 1.610 tỷ đồng, LNST 646 tỷ đồng, còn mảng nước LNST 265,6 tỷ đồng.

“Về kế hoạch kinh doanh 2021, chúng tôi đã mổ xẻ và phân tích rất nhiều để xây dựng. Với cá nhân tôi, phải nói thật là kế hoạch này chưa thể hiện được tinh thần chiến đấu. Nhưng tôi nghĩ rằng ban điều hành có lý do để đặt ra như vậy”, bà Mai Thanh nói.

Về lĩnh vực điện, dù thời tiết vượt qua El Nino, nước về nhiều, nhưng cũng thận trọng, chẳng hạn “Thượng Kontum có chạy suôn sẻ không, có quyết toán nhanh chóng để làm lại giá điện hay không?”, Nếu tháng 7 được thông qua, thì rất thuận lợi, có thể có được 200 tỷ đồng từ Thượng Kontum. “Theo đó, tôi cho rằng mảng điện sẽ có kết quả tốt hơn kế hoạch này”.

Tại thời điểm này, tổ máy số 1 đang chạy thử thách 72h và sẽ chính thức phát điện thương mại nếu các quá trình diễn ra suôn sẻ, theo thông tin từ Chủ tịch REE. “2 tổ máy có thể đạt 5.2 triệu kWh/ngày và nếu nguồn nước đầy đủ thì mỗi năm có thể đạt 1 tỷ kWh.

Mảng nước ổn định hơn nhờ các hợp đồng dài hạn, cứ tới kỳ thì sản lượng tăng và giá nước tăng theo lộ trình kết. Mảng nước cũng đặt mục tiêu năm nay tìm dự án mới, công suất 100 m3/ngày/đêm chẳng hạn. Kế hoạch này Mai Thanh thấy khá sát thực tế

Về Cơ điện lạnh, tiếp tục đối mặt với cạnh tranh và khó khăn. Kế hoạch này bà Thanh cho là tích cực và phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được. Quý 1/2021 thì chưa có đạt kế hoạch quý. Chúng tôi đang cố gắng cải thiện dòng tiền, cố gắng không để chi phí tài chính phát sinh không cần thiết ăn vào lợi nhuận. Phải nhìn nhận thị trường này là cạnh tranh vô cùng, không mới mẻ, thì ta phải tìm cái mới để đối mặt và tiến lên.

Bầu bổ sung ba Thành viên HĐQT

ĐHCĐ cũng tiến hành miễn nhiệm Thành viên HĐQT đối với ông Benjamin Herrenden Birks (có đơn từ nhiệm), đồng thời, tiến hành bầu mới thêm ba Thành viên HĐQT cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2018-2022.

“Số Thành viên HĐQT của Công ty hiện là 5 người. Vì quy mô công ty ngày càng lớn và trong thời gian tới môi trường cạnh tranh sẽ ngày càng quyết liệt, cũng như nhu cầu đối với sự phát triển của REE, HĐQT đề xuất với cổ đông chúng ta sẽ tăng số lượng Thành viên HĐQT lên 7 người”, Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh phát biểu.

ĐHĐCĐ REE đã tiến hành biểu quyết. Kết quả, ba ứng cử viên là ông Huỳnh Thanh Hải – Tổng Giám đốc REE, ông Alain Xavier Cany – đại diện của Jardine Matheson và ông Đỗ Lê Hùng đã trúng cử vào vị trí Thành viên HĐQT Công ty.

 

ĐHCĐ An Gia (AGG): tăng vốn gấp đôi để M&A quỹ đất mới 30-50ha Bình Dương, kế hoạch lãi 500 tỷ đồng

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT CTCP đầu tư và phát triển bất động sản An Gia (mã chứng khoán AGG) tiết lộ, công ty đang trong quá trình hoàn tất đàm phán mua thêm 30-50ha quỹ đất thấp tầng rất có tiềm năng, có thể giúp DT, LN An Gia đột biến 30-35%/năm, thay vì như kế hoạch tăng hàng năm 20-25%/năm. Lợi nhuận dự kiến từ dự án này là 2.000 tỷ đồng. 

Tuệ Lâm
icon comment 0

Doanh nhân Trần Túc Mã hài hòa văn hóa hậu M&A

Ngày 31/3, Traphaco tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên, nắm tỷ lệ cổ phần lớn, liệu cổ đông Hàn Quốc sẽ cử người nắm chức chủ tịch hay tổng giám đốc Traphaco.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Novaland chia sẻ chiến lược M&A Tập đoàn mới chốt thương vụ giá trị 1 tỷ USD

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xử lý các thách thức để M&A thành công, ông Thái Phiên cho biết, khi thực hiện 1 thương vụ M&A thì Novaland cố gắng càng sớm càng tốt, nhưng trong quá trình thực hiện cũng không tránh khỏi việc gặp phải rủi ro và thách thức.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.