icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

ĐHCĐ PNJ: sản xuất là trụ cột, phát hành riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu

Cát Tiên
19/04/2021 15:21
icon comment 0

Chia sẻ tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2021 diễn ra sáng nay (17/4), bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HDQT CTCP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán PNJ) cho biết, tham vọng của PNJ là tiếp tục nâng cấp công nghệ mới để trở thành nhà cung cấp bán sỉ hàng Ý trên thị trường Việt Nam. Hiện nay năng lực nhà máy của PNJ cũng mới chỉ đáp ứng được mảng bán lẻ của công ty.

Năm 2021, lên kế hoạch lợi nhuận 1.230 tỷ đồng, tăng 15%

Đánh giá về năm 2020, ông Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc PNJ cho là năm rất thử thách, vừa covid, vừa bão lũ thiên tai, đã có nhiều câu hỏi đặt ra: liệu có phải ngành kim hoàn đã hết thời. Nhiều công ty chứng khoán, quỹ đầu tư cũng đặt câu hỏi: PNJ sẽ vượt qua năm 2020 như thế nào?

Thực tế cho thấy, toàn ngành kim hoàn trong năm vừa qua đã có nhiều công ty phải đóng cửa, lâm vào cảnh khó khăn giữa khủng hoảng kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19. Nhiều công ty trong ngành ngừng kinh doanh hay chuyển sang trạng thái ngủ đông. Sản lượng trang sức bán sỉ thị trường bình quân giảm 30% sản lượng so với năm 2019. Trên thị trường Mỹ, có 9 thương hiệu trang sức phá sản, 37 thương hiệu trang sức bị M&A.

Trong bối cảnh đó, PNJ vẫn tăng tốc được trong sự co hẹp của thị trường trang sức, ghi nhận tăng trưởng dương 10,5%, trong khi toàn ngành giảm 30%, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ về thị phần của công ty. Kết quả, năm 2020, doanh thu thuần hơn 17.511 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 1.069 tỷ đồng, vượt lần lượt 21% và 28% so với kế hoạch đề ra.

Theo ông Trí Thông, thay vì các năm trước PNJ mở rộng mạng lưới, nhưng khi đối mặt với Covid, PNJ đã vừa thực hiện mở cửa hàng mới vừa rà soát lại hiệu quả hoạt động của các cửa hàng hiện hữu, đặc biệt ở các cửa hàng trong Trung tâm thương mại. Theo đó, PNJ đã mở mới 29 cửa hàng Gold, đóng 36 cửa hàng (chủ yếu là PNJ Silver) để tái cơ cấu vị trí cửa hàng mới và chi phí thuê tốt hơn. Qua đó góp phần giúp PNJ tối ưu hoá doanh thu trên mỗi cửa hàng và tăng tỷ trọng doanh thu bán lẻ lên mức 59,7% tổng doanh thu, cao nhất trong các năm gần nhất.

Theo ông Trí Thông, doanh thu bán sỉ cả ngành trang sức giảm hơn 30%, PNJ cũng bị ảnh hưởng nhưng mức giảm nhẹ hơn, ở mức 20% (trong đó thị phần vẫn được cải thiện). Điểm tích cực là PNJ có năng lực sản xuất mới thông qua việc mở phân xưởng thứ 2 tại Long Hậu, tạo nhiều sản phẩm mới đòi hỏi kỹ thuật gia công, chế tác cao hơn, thay thế được phần các sản phẩm nhập khẩu – vốn đang gặp khó khăn, gián đoạn do Coivd.

Năm 2021, PNJ đặt kế hoạch tham vọng với doanh thu thuần 21.006 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.230 tỷ đồng, tăng lần lượt 20% và 15% so với thực hiện năm 2020. Cổ tức dự kiến ở mức 20%.

Cơ sở đưa ra kế hoạch này, theo PNJ là dựa trên nền tảng và tốc độ phát triển của chuỗi cung ứng tự chủ đang được đầu tư nâng cấp, hướng đến dòng sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, tốc độ mở rộng mạng lưới bán lẻ và sự hiệu quả của qúa trình tối ưu hoá doanh thu trên từng điểm bán. Song song đó là tiến trình tối ưu hoá chi phí vận hành thông qua tái thiết kế hệ thống vận hành, tái cơ cấu hàng tồn kho, tối ưu hoá giá thành…đồng thời làm mới trải nghiệm khách hàng, nâng cấp các thuật toán dự báo và điều phối hàng hoá.

Trong quý 1, với trọng điểm là mùa Thần Tài, luỹ kế 2 tháng đầu năm, PNJ ghi nhận doanh thu thuần 5.011 tỷ đồng, tăng 37,4%, lợi nhuận sau thuế 380 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ. Trong đó, tăng trưởng doanh thu trang sức kênh bán lẻ hơn 39%.

Công bố tại đại hội, lãnh đạo PNJ cho biết, ước kết quả kinh doanh quý 1, doanh thu tăng trưởng 43%, cao nhất trong lịch sử và lợi nhuận sau thuế tăng hơn 26% so với cùng kỳ quý 1/2020.

PNJ dự kiến phát hành riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu và 3,6 triệu cổ phiếu ESOP năm 2021

PNJ có kế hoạch mở rộng nhà máy tại Công ty MTV Chế tác và Kinh doanh Trang sức PNJ nhằm tăng công suất sản xuất, phục cho mảng bán lẻ. Đồng thời, PNJ sẽ cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất và mẫu mã sản phẩm, tài trợ việc phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ và tài trợ lộ trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Theo đó, HĐQT PNJ có tờ trình về việc phát hành 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ (tương đương 6,6% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành) để tăng vốn điều lệ từ 2.276 tỷ đồng lên 2.426 tỷ đồng nhằm huy động vốn thực hiện các kế hoạch trên.

PNJ chưa đưa ra mức giá chào bán cụ thể. ĐHCĐ ủy quyền cho cho HĐQT đàm phán giá phát hành với nhà đầu tư, đảm bảo giá phát hành không thấp hơn bình quân giá đóng cửa của 60 ngày giao dịch liên tiếp trước thời điểm phát hành cổ phiếu PNJ trên sàn giao dịch HSX.

Ngoài ra năm 2021, PNJ cũng sẽ tiến hành phát hành thêm cổ phiếu ESOP theo nghị quyết ĐHCĐ năm 2020 đã được thông qua, căn cứ vào lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt 1.069 tỷ đồng, vượt 28,5% so với kế hoạch đề ra (thoả tiêu chí phát hành ESOP nếu lợi nhuận vượt trên 15% kế hoạch).

Theo đó, tổng số lượng dự kiến phát hành là hơn 3,63 triệu cổ phiếu ESOP, tương đương 1,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành sau khi hoàn tất đợt phát hành riêng lẻ (trong đó gồm 0,85% thưởng đạt 115% kế hoạch Lợi nhuận sau thuế và 0,65% thưởng vượt hơn 115% kế hoạch lợi nhuận sau thếu năm 2020).

Giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Lượng cổ phiếu EOSP này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong năm đầu tiên, 70% bị hạn chế trong 2 năm và 40% hạn chế trong 3 năm từ đợt phát hành.

Năm 2021, ĐHCD PNJ tiếp tục thông qua chính sách thưởng cho HĐQT, Ban lãnh đạo PNJ bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu ESOP nếu lợi nhuận năm 2021 vượt so với lợi nhuận thực hiện năm 2020.

Trong đó, nếu lợi nhuận năm 2021 tăng 15% so với thực hiện năm 2020 (tương ứng bằng với kế hoạch lợi nhuận được ĐHCĐ năm 2021 thông qua), sẽ thưởng bằng tiền mặt tỷ lệ 1,5%/Lợi nhuận sau thuế.

Và thưởng bằng cổ phiếu ESOP với tỷ lệ phát hành tối đa là 1,5%/ tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành, tỷ lệ phát hành cụ thể như sau: phát hành 0,85%/số cổ phiếu đang lưu hành nếu lợi nhuận năm 2021 vượt 15% so với năm 2020. Trong trường hợp tăng trên 15% so với năm 2020, thì mỗi % tăng thêm được phát hành thêm 0,06%/số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Giá phát hành là 20.000 đồng/cp. Thời gian hạn chế chuyển nhượng trong vòng 36 tháng kể từ ngày phát hành.  Số cổ phiếu này sẽ được phát hành trong năm 2022 khi PNJ đạt các tiêu chí trên.

Cổ đông cũng đề nghị HĐQT nên tách nội dung chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 2021 và chính sách thưởng thành 2 tờ trình để cổ đông dễ biểu quyết. Chủ toạ đoàn ghi nhận và sẽ chỉnh sửa cho ĐHCĐ năm 2022.

ĐHCĐ cũng tiến hành việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Lê Hữu Hạnh, ông Lê Quang Phúc do hết thời hạn bổ nhiệm và sẽ tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT.

Thảo luận tại đại hội

Công ty đánh giá triển vọng thị trường bán lẻ trang sức trong năm 2021, và định hướng của PNJ ra sao?

Ông Trí Thông cho biết, tại thời điểm này so với 2020 thì thị trường đang ấm hơn, nhưng những câu chuyện cho 2021 thì không hoàn toàn sáng rõ. Con đường vẫn ẩm ướt, trơn trượt dù xa xa có ánh mặt trời.

Theo đó, 2021 với PNJ phải tranh thủ thời cơ khi thị trường thuận lợi thì tăng tốc cao nhất, phòng hờ cho các tình huống xấu hơn có thể xảy ra. PNJ có cẩn trọng, phòng thủ, sẵn sàng tác chiến nếu có tính huống khác xảy ra, có nhiều phương ánh kinh doanh đối phó với diễn biến thị trường.

PNJ sẽ ở cả 2 trạng thái vừa phòng thủ, vừa tấn công.

Công ty chia sẻ thêm về thương hiệu sản phẩm mới PNJ by style cụ thể như thế nào?

Ban lãnh đạo đánh giá năm 2021 có nhiều dư địa tăng trưởng với các khách hàng ở đô thị lớn, thành phố cấp 1 với sự gia tăng của nhu cầu mới, nhóm khách khách hàng trẻ vẫn đang phát triển. Theo đó, PNJ có sản phẩm mới là Style by PNJ – dòng sản phẩm này mở ra vùng mới cho thương hiệu PNJ khi nhắm đến phong cách của khách hàng.

Ở các thị trường khác, các thành phố cấp 2, cấp 3, PNJ tiếp tục có điều tiết để tiếp cận thị trường và đưa ra nhiều hơn 1 kịch bản để tiếp cận các thị trường.

PNJ có nhiều kịch bản cho thị trường. Hiện PNJ có tập trung cho việc sáng tạo, gia công chế tác nên có sản phẩm mới liên quan dòng trang sức Ý, thì năm 2021 sẽ có nhiều sản phẩm với độ tinh xảo, phức tạp hơn.

Sau 4 năm, PNJ mới có đợt phát hành tăng vốn, Ban lãnh đạo đánh giá tính thiết yếu của đợt phát hành này. Theo giá hiện tại của PNJ trên sàn chứng khoán (90.000 đồng/cp -PV), ước tính với lượng phát hành kể trên sẽ huy động trên 2.000 tỷ đồng, thì số vốn này sẽ được phân bổ ra sao?

Bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết, trong chiến lược PNJ 5 năm tới là tăng tốc nên cần nguồn vốn dài hạn. Hiện vay của PNJ 3.200 tỷ đồng là ngắn hạn, không thể dùng cho mục tiêu dài hạn được.

Trong phương án phát hành có nói rõ các mục tiêu, trong đó có tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng chuỗi bán lẻ và chuyển đổi số… thì mục tiêu sử dụng vốn lớn nhất là mở rộng chuỗi. Trong 2 năm 2021-2022, PNJ dự kiến mở mới 40-45 cửa hàng. Kế hoạch Chuyển đổi số cần khoảng 20% lượng vốn huy động.

PNJ ước tính số vốn cần huy động khoảng 1.500 tỷ đồng

Sau khi đầu tư công suất nhà máy thì công suất tổng của PNJ là bao nhiêu?

Bà Dung cho biết, công suất nhà máy cũ khoảng 2,5 triệu -3 triệu sản phẩm. Do ngành có liên quan đến xi mạ, không thể nằm trong khu dân cư, nên sẽ phải di dời và PNJ đang thực hiện xây dựng nhà máy thứ 2 để đảm bảo yếu tố môi trường. Nhà máy thứ 2 công suất không quá lớn. Tổng công suất cả 2 nhà máy khoảng 4 triệu sản phẩm – đảm đương đủ cho kế hoạch phát triển của PNJ trong 3 năm tới.

Phát Đạt (PDR) phát hành gần 40 triệu cổ phiếu trả cổ tức

Hiện PDR giao dịch ở vùng đỉnh lịch sử 67.000 đồng/cổ phiếu, tăng 30% so với đầu năm 2021, và gấp 3 lần so với đầu năm 2020. P/E tương ứng 21,81 lần. 

Parvati
icon comment 0

RDP tăng trần nhiều phiên, sắp phát hành hơn 6 triệu cổ phiếu thưởng

CTCP Rạng Đông Holding (mã chứng khoán RDP) thông báo, ngày 5/4/2021 sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Cổ phiếu RDP của Rạng Đông Holding đã vượt lên trên mệnh giá sau hơn 2 năm duy trì giao dịch dưới mệnh giá.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Apax English toan tính phát hành trái phiếu để thoát nợ lương

Không hiểu với thực trạng của Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English) hiện nay, nhà đầu tư nào dũng cảm mua trái phiếu riêng lẻ.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

ĐHCĐ Tường An: phát hành cổ đông giá 40.000 đồng/cp, ESOP giá 15.000 đồng/cp

ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 CTCP Dầu thực vật Tường An (TAC) đã thông qua phương án chào bán gần 17 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 40.000 đồng/cp, thấp hơn thị giá hiện tại đang ở mức 47.600 đồng/cp.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.