icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

ĐHCĐ Coteccons (CTD): tham vọng doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025, đẩy mạnh mảng hoạt động phi truyền thống

Tuệ Lâm
26/04/2021 19:35
icon comment 0

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT chia sẻ tầm nhìn 5 năm tiếp theo với mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu vào năm 2025. Thừa nhận sẽ có nhiều khó khăn nhưng ông Bolat tự tin vào mục tiêu tham vọng này. Chủ tịch HĐQT Coteccons cho rằng chỉ khi đặt mục tiêu lớn thì mới có thể kết nối mọi thành viên công ty với nhau, cùng đoàn kết hướng đến.

Tham vọng doanh số 3 tỷ USD đến 2025

Nhìn lại năm 2020, ông Bolat thừa nhận là năm khó khăn với Coteccons. Khó khăn thử thách, tác nhân bên ngoài cũng như nội tại của công ty. Đó là Covid, chiến tranh thương mại, chống chọi với cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, nhiều công ty gặp sự cố “đóng băng” giấy phép xây dựng, nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Trong nội tại CTD trải qua mâu thuẫn giữa các cổ đông và ban điều hành, những người lèo lái CTD lâu năm quyết định rời bỏ công ty, công ty gặp khó khăn trong vận hành, khách hàng hoang mang, không có hợp đồng mới trong năm 2020, những khoản phải thu ngày càng cao.

Tuy nhiên, Chủ tịch CTD cho rằng trong cách nhìn của ông khó khăn là thời điểm quyết định, công ty đã vượt qua khó khăn, ổn định vận hành, bởi công ty vẫn có những tài năng, có thêm những dự án mới, giữ được khách hàng, bàn giao dự án.

“Với tinh thần GO BEYOND – khát vọng vươn xa, vươn cao, tôi luôn tin tất cả khó khăn đến cùng cơ hội, tôi thấy cơ hội xây dựng công ty thực sự lớn mạnh”, Chủ tịch Coteccons nói.

Ông Bolat bày tỏ sự ngưỡng mộ và có cảm hứng đối với quốc gia Israel nhỏ bé, bất kể khó khăn nhưng họ dám nghĩ, dám mơ trở thành nước thịnh vượng, phát triển. Ông cho rằng như vậy không phải tác nhân bên ngoài mà chính tham vọng vươn lên của họ. Ông thấy sự tương đồng giữa CTD và Israel. Ông cho rằng CTD có nhiều khó khăn nhưng công ty có những người trẻ tài năng dám nghĩ dám làm. Ông Bolat tin rằng công ty có tất cả nền tảng cần thiết nhất để đạt được mục tiêu của mình.

Ngoài nhân tài, Coteccons có thương hiệu đứng đầu được công nhận, và vẫn đang giữ được vị trí số 1 trong thị trường xây dựng của CTD, số 4 của Unicon. Với tính hình vĩ mô, chính trị ổn định, việc đạt doanh số 3 tỷ USD năm 2025 là tham vọng nhưng có cơ sở”, ông Bolat nói.

Theo đó, Chủ tịch CTD đề cập tới 3 từ khóa cho mục tiêu trên làm kim chỉ nam gồm tăng trưởng, bền vững và dài hạn. Ông cho rằng 3 từ khóa này sẽ định nghĩa CTD là ai, dẫn dắt trong mọi quyết định, mọi hoạt động của ban điều hành, HĐQT và 1.700 nhân viên. Với 4 chiến lược gồm con người là trọng tâm, vận hành vượt trội, đa dạng hóa và khai mở giá trị…

Trong đó, Con người là trọng tâm: tài sản quý và là lợi thế cạnh tranh dài hạn. Tôi sống và làm việc tại Việt Nam 13 năm và nhận thấy con người Việt Nam có ý chí,có tham vọng và Coteccons là doanh nghiệp Việt Nam.

Vận hành vượt trội: áp dụng nhanh để có tăng trưởng bền vững, dồn hết nguồn lực tài chính, con người để vận hành hiệu quả, áp dụng thông lệ tốt nhất, thiết lập chuẩn cao nhất và liên tục nâng tầm tiêu chuẩn của mình. Coteccons là thương Việt Nam sẽ được công nhận là chất lượng quốc tế.

Đa dạng hoá hoạt động kinh doanh: Muốn phát triển bền vững thì phải mở rộng lĩnh vực kinh doanh khác dựa trên nền tảng cốt lõi là xây dựng. CTD là công ty xây dựng hàng đầu nhưng mới chỉ chiếm 7% thị phần, còn rất nhiều dư địa tăng trưởng. Thay vì xây dựng toà nhà, CTD có thể xây dựng công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất.

Tập đoàn Huyndai Hàn Quốc, ban đầu họ chỉ là công ty xây dựng đường xá ở Hàn Quốc, nay trở thành tập đoàn đa ngành nghề. Nhiều tập đoàn khác cũng thế, nhưng cốt lõi xây dựng vẫn là tỷ trọng lớn, bên cạnh các mảng mở rộng. CTD cũng làm được như vậy.

CTD sẽ phải bước vào hạ tầng, EPC…đây là nhu cầu của thị trường. Tinh thần GO BEYOND – khát vọng vươn xa sẽ thúc đẩy, dẫn dắt chúng ta.

Khai mở giá trị: tham vọng doanh thu 3 tỷ USD năm 2025, cần làm gì để khai mở các giá trị tiềm năng đây? Chúng ta có 3 nguyên tắc và hướng đến để điều hành, trong đó có “cam kết minh bạch”-Trong 5 năm tới nhiệm vụ chính là chuyển đổi mô hình hoạt động, hướng đến chất lượng tốt nhất, áp dụng thông lệ tốt nhất, môi trường làm việc tốt nhất, phải có được mô hình hoạt động được B2B, B2C

Tăng giá trị phát hành trái phiếu 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng, bầu bổ sung 3 thành viên HDQT

Tại ĐHCĐ lần này, HDQT CTD trình cổ đông kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.413 tỷ đồng, tăng 20% thực hiện năm trước. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 340 tỷ đồng, tăng 2%.

Trước ĐHCĐ 2 ngày, HĐQT có tờ trình điều chỉnh nội dung phát hành trái phiếu ra công chúng, tăng từ 500 tỷ đồng lên 1000 tỷ đồng. Trái phiếu được chào bán không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản.

Đây là năm đầu tiên CTD xin ý kiến cổ đông về việc phát hành trái phiếu. Trên sàn chứng khoán, CTD được đánh giá là công ty có sức khỏe tài chính lành mạnh, không vay nợ, tiền gửi ngân hàng hiện ở mức hơn 3.370 tỷ đồng.

Công ty cũng dự kiến thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP nhằm khích lệ tinh thần làm việc của người lao động cũng như gắn bó với công ty. Theo đó, tỷ lệ phát hành sẽ phụ thuộc vào BCTC hợp nhất kiếm toán 2021, theo 2 trường hợp: một, nếu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2021 đạt như kế hoạch, tỷ lệ phát hành là 1%/lượng cổ phiếu lưu hành, tương đương số lượng phát hành khoảng 742.836 cổ phiếu; hai, nếu doanh thu và lợi nhuận đều vượt kế hoạch thì tỷ lệ phát hành sẽ do HĐQT đề xuất, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Giá phát hành ESOP không thấp hơn 10.000 đồng/CP và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022. Đối tượng phát hành là thành viên HĐQT, thành viên ban Tổng giám đốc, cán bộ quản lý chủ chốt và các cán bộ nhân viên khác.

Một nội dung đáng chú ý khác là tại ĐHCĐ lần này, cổ đông sẽ tiến hành bẩu bổ sung 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban kiểm soát.

Trong đó, 3 ứng cử viên mới là ông Tống Văn Nga, ông Trịnh Ngọc Hiến và bà Trịnh Quỳnh Giao. Trong đó, ông Nga được đề cử bởi cổ đông Kustocem đại diện cho hơn 18,72% vốn tại Coteccons. Còn ông Hiến, bà Giao đều được đề cử bởi nhóm cổ đông The 8th đại diện cho hơn 11,11% vốn. Hiện bà Giao đã đảm nhận vị trí Giám đốc Đầu tư của Coteccons từ tháng 11/2020 đến nay.

Hiện tại, HĐQT CTD đang có 4 thành viên, hầu hết đều là người của The8th hoặc Kusto Group.

Trong ban điều hành, CTD bổ sung 4 phó tổng giám đốc, bao gồm, ông Chris Senekki, nguyên Tổng giám đốc Công ty xây dựng Turner Việt Nam, có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Ông Phan Hữu Duy Quốc, nguyên phó đại diện của Shimizu Việt Nam, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng với 19 năm kinh nghiệm tại Nhật Bản và ông Nguyễn Ngọc Lân.

Nhóm Kustocem đề cử đề cử ông Trần Văn Thức làm thành viên Ban kiểm soát, thay thế Luis Fernando Garcia Agraz.

Doanh thu 17.413 tỷ đồng, ký mới 10 hợp đồng trong quý 1

Ông Trần Trí Gia Nguyễn (Michael Trần), Phó Tổng giám đốc nói từ 2020 đến 2021 đều khó khăn. Một công ty xây dựng có backlog đều cao nhưng năm nay ở Coteccons chỉ trung bình, sẽ khó khăn hơn nếu vạch ra doanh thu 2021 cao. Từ tháng 1 đến tháng 3/2021, Coteccons Group trúng thầu 10 dự án, trong đó Unicons là 3 dự án.

Năm 2021, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 17.413 tỷ đồng, trong đó 8.800 tỷ đồng backlog. Để đạt được, hợp đồng ký mới là 21.500 – 25.000 tỷ đồng. Dự kiến, Coteccons phải đấu thầu 107.500 – 125.000 tỷ đồng.

Chiến lược kinh doanh của CTD là phải đa dạng hoá khách hàng và sản phẩm để đáp ứng nhiều nhu cầu hơn, tập trung vào dịch vụ khách hàng và phát triển kinh doanh và tối ưu hoá chi phí. Hiện công việc chưa nhiều, các nhà thầu đều phải xem lại giá cả có tốt, có lợi thế gì. CTD có tài chính mạnh, có giá tốt và kỹ thuật có những con người rất giỏi, hệ thống quản lý giỏi nên sẽ làm nhanh nhất, thì biên lợi nhuận cũng tốt hơn.

Đại hội thảo luận

Vật liệu xây dựng tăng giá có ảnh hưởng tới lợi nhuận dự án đang thi công. Xin lý giải vì sao một số dự án đang thi công lại chuyển sang nhà thầu khác?

Ông Michael Trần: Giá vật liệu tăng giá khẳng định ảnh hưởng là có. Vì thị trường 6 tháng qua giá thép tăng rất cao, có thể từ 10.000 lên 15.000, nhưng đây là khó khăn chung của thị trường chứ không chỉ riêng CTD. Nhưng ngược lại công ty luôn có giá tốt vì có những nhà thầu phụ, nhà cung ứng, giữ giá cho những sản phẩm lớn. Chắc chắn bị ảnh hưởng về giá tăng nhưng không phải là mối lo ngại quan trọng nhất.

Ông Bolat: Chúng tôi tôn trọng quyết định của khách hàng, nếu có một vài khách hàng họ có lo ngại về năng lực thì công ty luôn làm những gì tốt nhất có thể để chứng minh năng lực, luôn bàn giao dự án đúng tiến độ với chỉ số an toàn cao nhất. Việc chủ đầu tư chuyển sang nhà thầu là nhất thời, công ty luôn khẳng định làm với chất lượng, mỗi dự án đều làm tốt nhất từ đầu đến cuối.

Năm 2020 trích lập dự phòng lớn, năm 2021 có tiếp tục trích lập? Kế hoạch doanh thu 2021 tăng 20% tại sao lợi nhuận chỉ tăng 2%?

Bà Cao Thị Mai Lê, Kế toán trưởng: Năm 2020 lập dự phòng phải thu khó đòi lớn, gấp nhiều lần so với những năm trước. Trước đó CTD khẳng định hướng đến sự minh bạch, lập dự phòng thể hiện điều này. Năm 2021 với sự phồi hồi nền kinh tế thì việc lập dự phòng vẫn có nhưng sẽ không nhiều.

Việc đặt doanh thu tăng 20% nhưng lợi nhuận chỉ tăng 2%, CTD đang chuyển đổi, tái cấu trúc, đầu tư nhiều về con người, hệ thống công nghệ… Về ngắn hạn ảnh hưởng tới lợi nhuận 2021 nhưng về lâu dài tạo hiểu quả lớn, cải thiện trong những năm sau.

Công ty chia sẻ kết qủa kinh doanh quý 1/2021? Giá trị hợp đồng ký mới tới thời điểm hiện tại?

Bà Cao Thị Mai Lê: Kết quả chi tiết sẽ được công bố trong 1-2 ngày tới. Doanh thu hợp nhất quý 1/2021 là 2.500 tỷ, đạt 14% kế hoạch đề ra cả năm; lợi nhuận sau thuế là 54 tỷ, đạt 16% kế hoạch năm.

Ông Micheal Trần: Về hợp đồng ký mới, công ty đã ký 10 hợp đồng, trong đó 7 hợp đồng về Coteccons, 3 hợp đồng về Unicons, tổng trị giá hợp đồng khoảng 2.500 tỷ.

Kế hoạch phát hành trái phiếu tại sao điều chỉnh tăng từ 500 tỷ lên 1.000 tỷ? Dự định sử dụng số tiền thu được?

Bà Trịnh Quỳnh Giao: Khi mở rộng lĩnh vực hạ tầng, EPC đòi hỏi nguồn vốn lớn. Hiện tại dù CTD có nhiều tiền mặt, khoảng 3.200 tỷ nhưng công ty cần chuẩn bị sẵn vốn dài hạn cho tương lai. Giả sử công ty làm dự án lớn thì có nguồn vốn.

Về lý do tăng lên 1.000 tỷ là do khảo sát thị trường các đơn vị tư vấn, cụ thể Chứng khoán SSI đánh giá thị trường đón nhận trái phiếu của CTD khả quan nên đề xuất tăng hạn mức phát hành lên. Việc phát hành cụ thể 500 hay 1.000 tỷ tùy hoạt động của công ty để quyết định chứ không nhất quyết phát hành mức này. Trong quá trình thực hiện sẽ có sự linh hoạt do HĐQT quyết định.

Làm thế nào để giảm chảy máu chất xám?

Ông Quân Lực: CTD đang trong quá trình tái cơ cấu, đâu đó có những nhân sự không phù hợp thì chắc chắn không ở lại. Bản chất tái cơ cấu là nơi thu hút nhân tài theo kiểu đất lành chim đậu. Hiện công ty đã kiện toàn bộ máy tương đối đầy đủ, đủ sức vận hành 50-60 dự án cùng lúc, đã quay lại nhịp đảm bảo tiến độ chất lượng dự án.

CTD dự kiến 2025 phát triển nhiều mảng vậy xây dựng nằm trong đó không? Tỷ lệ mảng nào chiếm cao nhất? Có dự kiến thoái vốn Ricons?

Ông Michael Trần: Năm 2015 CTD làm nhiều mảng gồm hạ tầng, bất động sản. Nhưng CTD tập trung vào mảng xây dựng, hạ tầng là mảng tiếp tục từ 2022. Tại sao? Một công ty, ở nước ngoài cũng vậy thì phải có 3 chân để đỡ công ty. Nếu chỉ căn cứ xây dựng đơn thuần thì chỉ có 1 cái chân. Khi nền kinh tế bị ảnh hưởng thì công ty bị ảnh hưởng nặng nề. Tôi khẳng định chúng tôi không làm về phần mềm, không làm về đầu tư để cạnh tranh với chủ đầu tư, công ty sẽ tập trung xây dựng. Nhưng tương lai là sau 2025 sẽ nghĩ thêm còn bây giờ câu trả lời sẽ làm xây dựng là chính.

Bà Trịnh Quỳnh Giao: Ban lãnh đạo mới rà soát các khoản đầu tư. Tại thời điểm nào tiến hành thoái vốn thì thông báo hiện chưa có quyết định thoái Ricons.

HĐQT đã làm những gì cải thiện hoạt động quản trị tập đoàn để đảm bảo tính minh bạch?

Ông Bolat: Mới đây UBCK có quyết định xử phạt CTD về công bố thông tin về giao dịch không hợp lệ. Chúng tôi đã có thông cáo về việc này. Chúng tôi đã cải thiện mô hình quản trị, có những thông báo đưa quy định nội bộ, các vị trí chủ chốt công khai minh bạch. Công ty muốn tổ chức chuyên nghiệp, rõ ràng từ các cấp độ. Sẽ có nhiều cách, phương thức đưa và để cải thiện quản trị tập đoàn.

HĐQT đã xử lý như thế nào với những giao dịch nội bộ không hợp lệ trong quá khứ?

Ông Bolat: Chúng tôi thừa nhận đã có những giao dịch nội bộ giữa các bên không phù hợp, hiện đang trong quá trình xem xét. Khi có kết quả, ảnh hưởng gì chúng tôi sẽ thông báo cho cổ đông. Những gì đang làm là bảo vệ quyền lợi cho công ty, cho cổ đông, đó là nhiệm vụ của HĐQT, ban điều hành. Về sau những gì chúng tôi làm kèm theo sự minh bạch, tuân thủ pháp lý.

CTD có hy sinh lợi nhuận để bảo vệ hợp đồng?

Ông Micheal Trần: Chúng tôi không đi vào cuộc chiến giá. Vì chúng tôi tin các chủ đầu tư cũng sẽ hiểu được, thứ nhất tên Coteccons đã là giá trị. Thứ 2 chúng tôi có con người, có hệ thống và tài chính mạnh nên cơ hội CTD để lấy hợp đồng. Chúng tôi dùng khả năng, mối quan hệ với chủ đầu tư, lòng tin tưởng với chủ đầu tư để lấy hợp đồng.

Tại sao chỉ đề chỉ tiêu 14.300 tỷ doanh thu trong khi trước đó đề ra hơn 21.000 tỷ?

Ông Bolat: Trước đây là mục tiêu nội bộ 1 tỷ USD. Hiện nay, xem xét lại thị trường, đặc biệt là mảng về năng lượng tái tạo chưa sẵn sàng tiếp cận 1 lĩnh vực rủi ro cao để hoàn thành dự án trước tháng 10/2021. Đây là một phần lý do công ty điều chỉnh kế hoạch doanh thu. Tuy nhiên để vượt qua được, công ty luôn đặt ra mục tiêu rất cao và vì những con số tham vọng lớn mới có thể đoàn kết, chung tay vì một mục đích chung.

Liên quan giao dịch cổ phiếu Idico, thông tin báo chí đưa công ty bị lỗ trong giao dịch này?

Bà Trịnh Quỳnh Giao: Coteccons có lợi nhuận trong giao dịch này, đảm bảo tính an toàn cho công ty. Việc tham gia đầu tư vào Idico phục vụ mục tiêu thiết lập đối tác chiến lược. Đầu 2021, công ty ký kết chiến lược với Idico, 2 bên cùng phát triển, có đối tác khách hàng bán chéo. Ngoài ra Idico có nhiều mảng, như warehouse…. đây là mối quan hệ chiến lược 2 công ty có thể tận dụng thế mạnh 2 bên.

 

Công ty con Coteccons (CTD) bán gần hết hơn 22,5 triệu cổ phiếu IDC

Công ty con CTD ham gia mua vào 24,4 triệu cổ phiếu IDC vào ngày 15/12/2020 . Như vậy, chỉ sau khoảng 1,5 tháng nắm giữ cổ phiếu IDC, Công ty TNHH Covestcons đã thoái gần hết lượng cổ phiếu IDC.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.