icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Dầu tiếp tục vọt hơn 2% phiên thứ 2 khi OPEC+ duy trì mức nâng sản lượng

Thang Nguyen
05/10/2021 21:37
icon comment 0

Dầu VTI tiếp tục tăng lên hơn 79 USD/thùng, tương đương 2% phiên thứ 2 liên tiếp.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã nhất trí vào ngày thứ Hai (04/10) duy trì thỏa thuận hiện tại là nâng sản lượng 400,000 thùng/ngày trong tháng 11/2021, bất chấp những lời kêu gọi từ nhà tiêu dùng về việc bổ sung thêm dầu thô và sự tăng giá dầu đe dọa đến đà phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 1.98 USD (tương đương 2.5%) lên 81.26 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.74 USD (tương đương 2.29%) lên 77.62 USD/thùng.

OPEC, Nga và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã chịu sức ép từ các quốc gia tiêu thụ dầu lớn, như Mỹ và Ấn Độ, để bổ sung thêm nguồn cung sau khi giá dầu vọt 50% trong năm nay.

Các bộ trưởng OPEC+ “đã xác nhận lại kế hoạch điều chỉnh sản lượng” trước đó là đồng ý tăng thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 11/2021, nhóm cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng.

Dầu Brent vượt mốc 81 USD/thùng nhờ thông tin rằng OPEC+ sẽ không điều chỉnh kế hoạch, khiến giá dầu trở lại mức đỉnh 3 năm và làm gia tăng áp lực lạm phát trong nền kinh tế toàn cầu. “Có nhiều lời kêu gọi OPEC+ nâng sản lượng”, một nguồn tin OPEC+ nói với Reuters trước cuộc họp bộ trưởng vào ngày thứ Hai. “Chúng tôi e ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 4, không ai muốn thực hiện bất kỳ động thái lớn nào”.

OPEC+ đã nhất trí hồi tháng 7/2021 sẽ nâng sản lượng 400,000 thùng/ngày cho đến ít nhất tháng 4/2022 để loại bù đắp dần 5.8 triệu thùng/ngày cắt giảm sản lượng hiện tại.

Một phụ tá cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với Thái tử Ả-rập Xê-út, Mohammed bin Salman, về một loạt vấn đề hồi tuần trước, cho biết dầu “là mối lo ngại”. Ấn Độ, một quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác, cũng đã thúc đẩy tăng nguồn cung.

 

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà trình bày tham luận tại Hội nghi

Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối, trong công tác điều hành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động bám sát diễn biến kinh

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương Trong bản báo cáo tóm tắt tình hình TTCK Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết: Thứ nhất, Hoạt động huy động vốn qua TTCK trong năm

Lê Minh Hoàng
icon comment 0

Nâng hạng TTCK có thể mang lại tới 25 tỷ USD vốn đầu tư mới

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quân đội MB tham luận về “Thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển theo chiều sâu, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp” MB đánh giá yếu tố tiên quyết đầu tiên để thúc đẩy thị trường phát triển và

Lê Minh Hoàng
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.