icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Đất Xanh Services (DXS): dự kiến niêm yết 24/5, giá chào sàn dự kiến 4x đồng/CP

Tuệ Lâm
29/03/2021 18:53
icon comment 0

Tại buổi roadshow “IPO DXS – thương vụ bom tấn 2021” đang diễn ra chiều nay 29/3, đại diện DXS cho biết, gía IPO là 32.000 đồng/cp. Giá chào sàn HNX/HOSE dự kiến 4x đồng/cp, thời gian niêm yết khoảng 24/5. Với mức giá chào sàn này, DXS đang được định giá tối thiểu 12.900 tỷ đồng. 

Theo kế hoạch, do vấn đề kỹ thuật của hệ thống giao dịch của HOSE, DXS chuẩn bị sẵn phương án dự phòng sẽ lên HNX trước khi lên HoSE nếu tình hình nghẽn lệnh tiếp tục phức tạp. Tuy nhiên, đại diện Công ty cũng nhấn mạnh tuỳ thuộc tình hình thực tế sẽ có kế hoạch cụ thể phù hợp, và ưu tiên chính vẫn là niêm yết HOSE.

Trả lời nhà đầu tư về việc giá IPO của DXS cao hơn cả thị giá DXG (hiện ở vùng 24.000 đồng/cổ phần), đại diện DXG cho biết, do mô hình kinh doanh khác nhau. Ngành nghề kinh doanh chính DXG bao trùm dịch vụ bất động sản, phát triển dự án bất động sản, khu công nghiệp và vật liệu xây dựng.

Năm 2020, tiến độ ghi nhận mảng phát triển dự án ít, ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của DXG, ngược lại mảng dịch vụ bất động sản (DXS) có tốc độ tăng trưởng đều qua các năm. Bản chất, tại một thời điểm thì các chỉ tiêu về tài chính của 2 đơn vị có lệch pha, nên định giá PE, PB tại một thời điểm cũng có sự lệch pha.

CTCP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã chứng khoán DXS) sẽ chào bán hơn 71,66 triệu cổ phiếu, tương đương 20% vốn sau phát hành. Trong đó, cổ đông hiện hữu chào bán 35,8 triệu cổ phiếu và tăng vốn tối đa 35,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông mới.

Đại diện DXS chia sẻ thêm về chính sách đầu tư kép, tức nhà đầu tư cổ phiếu DXS và mua dự án Gem Skyworld Long Thành, sẽ được hưởng lợi cả từ tăng giá bất động sản và cổ phiếu. Theo đó, nhà đầu tư mua cổ phiếu DXS trong giai đoạn IPO sẽ được nhận ưu đãi mua sản phẩm do DXG đầu tư hoặc DXG phát triển, thời gian áp dụng cho mua dự án từ 31/3 – 20/5/2021.

Cụ thể, nếu mua 10.000 cổ phiếu DXS, nhà đầu tư sẽ được mua các sản phẩm bất động sản được chiết khấu 3%, nếu mua 50.000 cổ phiếu DXS được chiết khấu 5%, mua từ 100.000 cổ phiếu sẽ được chiết khấu 10% giá trị khi mua dự án bất động sản do DXG đầu tư hoặc phát triển.

Số tiền thu được, DXG dự kiến sẽ sử dụng để phát triển dự án, tăng quỹ đất, phát triển các khu đô thị. Toàn bộ dự án của DXG sẽ do DXS độc quyền phân phối và cung cấp dịch vụ. Còn phần phát hành mới 10%, nguồn vốn thu được, DXS dự kiến sẽ đầu tư phát triển công nghệ hỗ trợ cho các mảng hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu duy trì và trở thành đơn vị dịch vụ bất động sản số 1 và toàn diện.Một phần sẽ được sử dụng để thực hiện các thương vụ mua bán, chuyển nhượng (M&A), mở rộng thị phần ở các khu vực trong cả nước. Đồng thời, để đầu tư các nền tảng, ứng dụng để khuyến khích người dùng tiếp cận nhanh nhất.

Nếu chào bán thành công, DXS sẽ có vốn điều lệ 3.583 tỷ đồng, nguồn vốn huy động được sử dụng cho việc phát triển các nền tảng công nghệ để hoàn thiện chiến lược One-stop Platform và bổ trợ nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.

Về DXS, được thành lập từ 2003, đến nay Công ty đã sở hữu thị phần môi giới sơ cấp dẫn đầu thị trường, khoảng 30% thị phần. Công ty cũng phân phối hơn 130.000 sản phẩm từ trên 500 dự án lớn nhỏ và có hơn 7,5 triệu thông tin khách hàng được lưu trữ.

So với các đối thủ hiện nay là Hải Phát (HPX), Cenland (CRE), DSX có hoạt động tương đối rộng từ môi giới sơ cấp – thứ cấp, dịch vụ tài chính đến quản lý bất động sản. Hiện, hoạt động DSX tập trung chủ yếu ở thị trường phía nam với khoảng 47% doanh thu, miền bắc đóng góp khoảng 36% còn lại là miền trung.

Giai đoạn 2018 – 2020, tăng trưởng bình quân kép (CAGR) doanh thu của DXS đạt 14,9%, cao hơn doanh nghiệp thứ 2 trong ngành (Cen Land, 12,3%) và cao hơn một số công ty khác trong khu vực. CAGR biên lợi nhuận gộp ở mức 75,1%.

Về vấn đề biên lợi nhuận gộp cao trên 70% qua các năm, theo DXS, đây cũng là mức cao hơn nhiều cùng ngành, nhờ có sự hiện diện toàn quốc, nên có tiếp cận được các thị trường mới nổi có tốc độ tăng giá nhanh, như thị trường Hà Nội 10 năm trước còn mới, thì 10 năm nay phát triển rất tốt. Ngoài ra, DXS có dịch vụ môi giơi truyền thống và nhận chi phí cố định, thì còn có dịch vụ môi giới từ vấn toàn diện, tham gia sớm cùng chủ đầu tiên, giúp độc quyền dự án, quyết định giá bán và thu hộ tiền từ khách hàng. Do đó, ngoài thu phí cố định, DXS còn thu được chênh lệch giá bán.

Năm 2021, DXS đặt kế hoạch doanh thu gần 7.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.483 tỷ đồng, tăng lần lượt 134% và 69% so với năm 2020, hướng đến xây dựng hệ sinh thái dịch vụ bất động sản hoàn thiện.

 

 

Cổ phiếu DXS có thực sự hấp dẫn để xuống tiền?

Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (DXS) có kế hoạch IPO và niêm yết cổ phiếu trên HOSE, hiện đang trong giai đoạn chào bán cho các nhà đầu tư trên thị trường.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

PDR, DXG và HSG có thể được thêm vào FTSE Vietnam ETF trong kỳ review quý 1/2021

Theo báo cáo BVSC về dự báo thay đổi ETFs quý I/2021, FTSE Vietnam ETF sẽ thêm mới 3 cổ phiếu vào danh mục trong kỳ review này, bao gồm PDR, DXG và HSG. Trong khi đó, VNM ETF có khả năng thêm mới SHB.

Cát Tiên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.