icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Đất nền phía Bắc lặng sóng trong cao điểm dịch, phía Nam có lặp lại?

Quỳnh Hoa
11/07/2021 09:49
icon comment 0

Theo báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm phân khúc đất nền tại nhiều tỉnh thành phía  Bắc đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất. Nhu cầu tìm kiếm loại hình này trên nhiều tỉnh thành miền Bắc giảm từ 2% đến 38% so với quý 1/2021.

Cụ thể, tại Hà Nội, đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 9% so với quý trước. Trong khi đó, tại các tỉnh/thành lân cận cách Hà Nội trong bán kính 50km có mức độ tìm mua đất nền giảm mạnh, nhất là Bắc Ninh và Bắc Giang với mức giảm từ 35% -38%. Đây là hai khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý 1. Các tỉnh/thành còn lại như Thái Nguyên giảm 6%, Hưng Yên giảm 4%, Ba Vì, Quốc Oai (Hà Nội) giảm lần lượt 2% và 17%.

“Chỉ số quan tâm thông tin quy hoạch giảm 50% trong quý vừa qua, lượng tìm kiếm thông tin quy hoạch từ 100 điểm vào tháng 4/2021 hạ xuống chỉ còn 49 điểm trong tháng 6. Trong “cơn sốt” 3 tháng đầu năm, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, đến nửa cuối tháng 4, thị trường bắt đầu hạ nhiệt và nhu cầu giảm. Sang tháng 5, thị trường gặp khó do dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, khiến dòng tiền và sự quan tâm của thị trường có sự dịch chuyển. Đây là xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn “sốt nóng” của đất”,  ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay.

Tuy nhiên, tổng lượng tin đăng rao bán đất nền tại các tỉnh phía Nam tăng đến 35% trong khi nhu cầu tìm mua phân khúc này cũng tăng hơn 11% so với với quý trước đó. Đất thổ cư là sản phẩm có nhu cầu tìm mua cao nhất thị trường, tăng hơn 12%. Bình Dưỡng và Bình Phước là hai tỉnh ghi nhận mức độ quan tâm tìm mua đất nền tăng cao nhất trong quý vừa qua, lượt tìm kiếm nhà đất tại hai tỉnh này tăng lần lượt 23-30%. Long An, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai cũng ghi nhận mức tăng lần lượt từ 8-12% so với quý trước.

Cũng theo nghiên cứu từ Batdongsan.com.vn, ở các tỉnh thành trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, giá đất nền đang vào khoảng 1,2-1,8 tỷ đồng/nền trong khi căn hộ tiệm cận mức 1,7-2,2 tỷ đồng/căn.

Dù vậy, hiện nay các tỉnh phía Nam mới vào cao điểm của đại dịch, liệu tình trạng có tương tự thị trường phía Bắc hay không?

Vì sao đất nền vẫn là kênh đầu tư chủ đạo trong quý II?

Theo dự báo từ DKRA, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.