icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Đất Bắc Giang sẽ trở thành cục than hồng

Quỳnh Hoa
18/03/2021 21:43
icon comment 0

Ông lớn đổ bộ

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có nhiều nhà đầu tư và môi giới đổ về Bắc Giang giao dịch nhà đất được giới kinh doanh nhà đất nơi đây lý giải là bởi trong những năm qua Bắc Giang có sự phát triển đột phá về hạ tầng, có nhiều ông lớn địa ốc đổ về đầu tư, đặc biệt là tỉnh Bắc Giang luôn nằm trong top đầu thu hút dòng vốn FDI.

Nhất là mới đây, khi hãng tin Reuters đưa tin tập đoàn Foxconn, chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng (Ipad) và máy tính xách tay (MacBook) từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại Bắc Giang, dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021. Trước đó, tập đoàn này cũng đã đề xuất xây dựng một dự án nhà ở xã hội tại Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang quy mô 3.400 tỷ trên diện tích 16,7ha.

Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng đang đón nhận được sự quan tâm rất lớn từ các Tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư các dự án BĐS lớn. Trong đó đó phải kể đến như trường hợp Tập đoàn CapitaLand cũng đã bày tỏ mong muốn được tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư lĩnh vực khu, cụm công nghiệp và khu đô thị thông minh; Tập đoàn Kosy cũng đang triển khai khu đô thị Kosy, Thủ đô Invest đang triển khai dự án Eco City, Apec Group với dự án Apec Aqua Park, dự án chung cư Saigontel Central Park Bắc Giang của CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel), FLC cũng đang triển khai thực hiện nghiên cứu, lập quy hoạch 6 dự án…

Ngoài ra HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (Mã: KBC) cũng vừa thông qua phương án hợp tác kinh doanh từng phần tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Bắc Giang) với công ty con là CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang (SBG). Theo đó, Kinh Bắc sẽ góp tối đa 300 tỷ đồng và phần vốn góp này không vượt quá 80% tổng mức đầu tư dự án. Hai bên sẽ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần diện tích 93,5 ha.

Cuối tháng 12/2020, Tập đoàn Vingroup đã có buổi làm việc với UBND TP Bắc Giang về ý tưởng quy hoạch Dự án khu đô thị kết hợp sân Golf tại TP Bắc Giang. Theo đề xuất, dự án được lập quy hoạch trên diện tích khoảng 1.500 ha, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang Bắc Giang và xã Tiền Phong, Tân Liễu, huyện Yên Dũng.

Vì thế, thị trường BĐS Bắc Giang đang ghi nhận tình trạng “sốt đất” ở nhiều khu vực. Mới đây, Sở Xây dựng địa phương này đã có văn bản cảnh báo về sự phát triển không ổn định khi giá nhà đất đang tăng nóng. Theo đó, Sở xây dựng cũng đã có những chỉ đạo về việc giá nhà đất tại đây bất ngờ “nhảy giá” chóng mặt.

Giá đất tăng chóng mặt

Nhiều dự án đất đô thị ở Bắc Giang hiện nay xuất hiện lượng lớn nhà đầu tư cùng môi giới xuất hiện, giao dịch trở nên sôi động và giá cả thì không ngừng được đẩy lên từng ngày.

Những kiểu rao bán đất nền xung quanh các KCN lớn hiện giờ không phải hiếm. Theo một môi giới nhà đất ở khu vực Lan Mẫu và Yên Sơn thì giá đất khu vực này có nơi đã cán mốc từ 20-30 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên tới 40 triệu đồng/m2, mức này đã tăng nhiều lần trước đó. Môi giới này cho rằng, có những lô đất mới giao dịch trước đó nhưng đã sang tay ngay để hưởng chênh lệch 3 triệu/m2. Có nhà đầu tư mua sáng, rồi sang tay ngay buổi chiều đã lãi ngay 200 triệu không phải làm gì.

Ngay cả những vụ đấu giá đất ở tỉnh này vừa qua cũng đã trở nên “nóng” ngay từ hồi cuối năm trước. Chẳng hạn, 86 lô đất ở thị trấn Nham Biền có đến có gần 1.100 người với hơn 3.100 hồ sơ đăng ký tham gia. Tổng giá khởi điểm gần 91,9 tỷ đồng nhưng giá trị trúng đấu giá gần 211,5 tỷ đồng. Tháng 12/2020, 115 lô đất cũng ở KDC này được đấu giá thu về gần 211 tỷ đồng, tăng gần 120 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Hay phiên đấu giá 45 lô đất nền tại Yên Dũng vừa qua (23/1) nóng hổi khi có rất nhiều nhà đầu tư tham gia, thậm chí cả “cò đất”, khiến giá đất tăng chóng mặt, gần gấp đôi. Giá khởi điểm đưa ra đấu giá lô 72 m2 là 25 triệu đồng/m2, tương đương 1,8 tỷ đồng. Kết thúc phiên đấu, lô này được chốt giá cho khách trúng là 3,2 tỷ đồng. Toàn bộ 45 lô đất đã bán sạch với tổng giá trị tổng giá trị 158 tỉ đồng, chênh lệch 67 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Lô thấp nhất trúng với giá 3,2 tỷ đồng, cao nhất là 5,4 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), thị trường BĐS một số tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng đang thu hút được các nhà đầu tư.

Theo thống kê của (VARs), trong quý III/2020, thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền, nhất là khu vực ven các khu công nghiệp. Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Đặc biệt, có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng đã cảnh báo về hiện tượng “nhảy giá” đất chóng mặt ở địa phương này. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư không được huy động vốn khi chưa đủ điều điện kinh doanh bất động sản theo quy định, công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản và chỉ được phép kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai khi đủ điều kiện quy định tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

 

Nhà Khang Điền muốn huy động 3.000 tỷ đồng từ 20 nhà đầu tư để trả nợ vay

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH - sàn HoSE) công bố tài liệu thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, thời gian dự kiến trước 16h ngày 6/3/2024.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Fecon (FCN) lần đầu thua lỗ kể từ năm 2008

Với khoản lỗ ròng hơn 43,1 tỷ đồng, CTCP Fecon đã có lần đầu tiên thua lỗ kể từ năm 2008 và không hoàn thành các mục tiêu lợi nhuận, doanh thu.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Tương lai tươi sáng đang chờ đợi Tập đoàn Hà Đô?

Từ năm 2023, Tập đoàn Hà Đô cũng bắt đầu khảo sát các khu công nghiệp tiềm năng, tổng cộng 450 ha tại một số tỉnh phía Bắc

Tuệ Lâm
icon comment 0

Quỹ tỷ đô Dragon Capital “săn” cổ phiếu ngân hàng

Một số quỹ do Dragon Capital quản lý đạt tăng trưởng dương trong tháng 1 bao gồm DCDE, DCDS và VEIL đang tiếp tục tìm kiếm cổ phiếu các công ty với lịch sử chia cổ tức đều đặn và nằm trong chu kỳ kinh doanh, điển hình như ngân hàng, chứng khoán và năng lượng.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.