Đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: mới nộp tiền khắc phục hậu quả 1.015 tỷ đồng

Nguyễn Hương
icon calendar
06/06/2024 15:23
icon comment 0

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất kết luận điều tra đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2.

Đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 tập trung về trái phiếu

Theo điều tra, Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đồng phạm phát hành 25 gói trái phiếu khống, không có tài sản đảm bảo, hiện mất khả năng thanh toán của 4 pháp nhân gồm: Công ty Bất động sản An Đông, Công ty Đầu tư An Thuận, Công ty Sunny World và Công ty Dịch vụ Thương Mại TP.HCM.

Tổng giá trị 25 gói trái phiếu này là hơn 30.869 tỷ đồng, đến nay còn dư nợ hơn 30.081 tỷ đồng của hơn 35.000 nhà đầu tư.

Mặt khác, Trương Mỹ Lan còn là chủ mưu trong việc rửa tiền, hơn 445.747 tỷ đồng. Trong số này có hơn 415.000 tỷ đồng từ hành vi tham ô tài sản của Ngân hàng SCB và 30.081 tỷ đồng có được từ hành vi lừa đảo nói trên.

Bi cao Truong My Lan tai phien toa 5.3 jpg
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa 5.3

Trương Mỹ Lan còn bị cáo buộc cùng đồng phạm dùng các hợp đồng khống, chuyển ra nước ngoài hơn 1,5 tỷ USD và chuyển 3 tỷ USD ở nước ngoài được chuyển về Việt Nam trái pháp luật.

Tổng số tiền được vận chuyển trái phép qua biên giới hơn 4,5 tỷ USD, tương đương hơn 106.730 tỷ đồng.

Đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 có 34 bị can bị đề nghị truy tố về 3 tội danh: (1) Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, (2) Rửa tiền và ((3) Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới quy định tại Điều 174, Điều 324 và Điều 189 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo điều tra, từ năm 2018 đến năm 2020, các đối tượng có liên quan tại  Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty cổ phần Đầu tư Quang Thuận, Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại TP.Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật tạo lập 25 gói trái phiếu mã: ADC-2018.09, ADC- 2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20 với tổng giá trị 30.081 tỉ đồng để bán cho người mua (các trái chủ), huy động tiền và chiếm đoạt.

Căn cứ kết quả điều tra, C03 xác định những trái chủ sở hữu 25 mã trái phiếu do 4 công ty phát hành nêu trên tại thời điểm khởi tố vụ án hình sự là bị hại của vụ án và đã ủy thác cho Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh/thành phố theo địa chỉ của trái chủ trên hợp đồng mua bán/chuyển nhượng trái phiếu tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đến nay (tháng 5/2024), CO3 đã nhận được phần lớn kết quả ủy thác của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh/thành phố, đã xác định rõ thông tin từng cá nhân và thu thập đầy đủ ý kiến của người bị hại; tuy nhiên, còn nhiều người không hợp tác hoặc đã chuyển nơi cư trú, không đến trình báo.

Vì vậy C03 đề nghị bị hại 25 gói trái phiếu trên phối hợp làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan đến việc mua bán trái phiếu hoặc chuyển đơn đề nghị theo mẫu do C03 ban hành để được xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Ngày 14/5/2024, C03 phải ra thông báo lần 2 tìm người bị hại còn dư nợ trái phiếu của 25 gói trái phiếu liên quan đến vụ án (giai đoạn 2) xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Mới nộp tiền khắc phục hậu quả 1/30

Cũng theo kết luận điều tra, ngày 22/5/2024, Tập đoàn VTP có văn bản về việc đề xuất phương án xử lý, khắc phục hậu quả bước đầu các gói trái phiếu của các Công ty liên quan đến Tập đoàn VTP với tổng giá trị 1.015 tỷ đồng. Cụ thể, Tập đoàn VTP cùng 13 công ty liên quan cam kết tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả số tiền 519,7 tỷ đồng nộp chuyển trực tiếp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Đối với các tài khoản của các Công ty đang bị ngăn chặn giao dịch Tập đoàn đề xuất sử dụng toàn bộ số tiền đang bị ngăn chặn 291,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho vụ án.

Đối với công ty cổ phần Bông Sen và Công ty TNHH MTV Khách sạn Quốc tế Thiên phúc đang có nghĩa vụ nợ trái phiếu có tài sản đảm bảo đang lưu hành; Tập đoàn VTP đang tìm kiếm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng các tài sản đảm bảo để tạo nguồn thu hoàn trả nghĩa vụ nợ trái phiếu. Đồng thời cam kết sử dụng số tiền 69,8 tỷ đồng của Công ty Bông Sen và 133,9 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Khách sạn Quốc tế Thiên Phúc dùng để khắc phục cho các trái chủ sở hữu trái phiếu của 02 công ty này.

 

 

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Đại án Vạn Thịnh Phát: Tuyên phạt nghiêm khắc

Vụ Vạn Thịnh Phát, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cao Trí 8 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm phải nộp lại 1000 tỷ. Cựu cục trưởng Đỗ Thị Nhàn bị tuyên phạt tù chung thân, tịch thu 4,8 triệu đô và bị cáo phải nộp tiếp số tiền tương đương 400.000 USD.

Thao Chi
icon comment 0

84 khách hàng trong vụ án Vạn Thịnh Phát dùng chung địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, vay gần 123.000 tỷ của SCB

Bị cáo Trần Văn Tuấn - thanh tra viên Vụ II Thanh tra Chính phủ - cho rằng công lao lớn của mình sau khi bị bắt là "vẽ lên bức tranh" về 71 khách hàng tại Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, từ đó Chính phủ đã triệu tập cuộc họp liên ngành để có thể đưa Ngân hàng SCB vào kiểm soát đặc biệt và chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra.

Cát Tiên
icon comment 0

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Cựu Cục trưởng nói thêm về hoàn cảnh nhận hối lộ 5,2 triệu USD

Cựu Cục trưởng Cục II Ngân hàng Nhà nước nói rõ việc nhận hối lộ 5,2 triệu USD và khẳng định không vì vậy mà bưng bít kết quả thanh tra.

Cát Tiên
icon comment 0

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Nhiều tình tiết dần sáng tỏ

Những người được xác định từng là thân tín, giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan liên tục đưa ra lý lẽ chống lại lời khai của bị cáo này.

Cát Tiên
icon comment 0

Hoàng Mạnh Phú, Chủ tịch DATX: Sự kiện Vạn Thịnh Phát, câu chuyện bà Trương Mỹ Lan và hệ luỵ đến nền kinh tế

Sự kiện Vạn Thịnh Phát, câu chuyện bà Trương Mỹ Lan và hệ lụy đến nền kinh tế

Tuệ Lâm
icon comment 0

Xét xử ‘đại án lịch sử’ Vạn Thịnh Phát: Hàng ngàn công ty ‘ma’, số tiền hối lộ khủng

Vụ án Vạn Thịnh Phát được xem là “đại án lịch sử”, bởi số tiền chiếm đoạt và gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) lên tới gần 500.000 tỷ đồng, lớn hơn cả thu ngân sách của TP.HCM trong năm 2023; bởi số lượng công ty “ma” lên tới hàng ngàn; bởi khối tài sản khổng lồ bị tạm giữ; bởi các chiêu thức tạo dựng chân rết, rút ruột và hối lộ kinh điển; bởi số tiền hối lộ lớn nhất từ trước đến nay…

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.