icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Cước vận tải container từ Trung Quốc tới bờ tây nước Mỹ giảm gần 50%

Thang Nguyen
05/10/2021 21:38
icon comment 0

Cước vận tải biển giữa Trung Quốc và Mỹ quay đầu giảm mạnh trong tuần này sau khi chạm mức kỷ lục hồi đầu tháng 9/2021. Đà giảm diễn ra khi các nước bước vào mùa thấp điểm vận chuyển, cuộc khủng hoảng điện kìm hãm sản xuất tại Trung Quốc và các nhà đầu cơ gấp rút bán gấp các chỗ đã đăng ký trước với các tàu vận tải biển.

Ngày 30/09, Giám đốc tại một công ty vận tải biển Thượng Hải cho biết chi phí vận tải container 40 ft từ Trung Quốc tới bờ tây nước Mỹ đã giảm gần 50% trong 4 ngày, giảm từ 15,000 USD xuống chỉ còn hơn 8,000 USD. Giá cước giao ngay cho hoạt động vận tải tới bờ Đông nước Mỹ đã giảm hơn 25% từ mức hơn 20,000 USD xuống gần 15,000 USD.

Trước dịch Covid-19, giá cước này thường chỉ quanh 1,500 USD. Chi phí vận tải biển tăng vọt kể từ khi dịch bệnh bắt đầu ập đến. Về phía nhu cầu, người tiêu dùng Mỹ chi nhiều hơn cho hàng hóa lâu bền, như thiết bị tập gym và nội thất giữa lúc bị kìm chân tại nhà.

Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển trên thế giới đã dẫn tới tình trạng thiếu container và các nhà đầu cơ tìm cách kiếm lợi từ đà tăng của giá cước.

Matson, một trong những công ty vận tải container lớn nhất Mỹ có hoạt động trên tuyến Trung Quốc-Mỹ, cho biết họ không liên quan đến việc cước giao ngay giảm. Matson ngày 02/10 thông báo cước vận tải dài hạn với một container 40 ft từ Trung Quốc đến Bờ Tây Mỹ với Sàn Vận tải biển Thượng Hải (SSE) tăng 200 USD so với một tháng trước.

Một nhà phân tích tại Tianfeng Securities nói các công ty vận tải biển thường thiết lập cước dài hạn nhưng cước giao ngay mới thực sự phản ánh cung và cầu.

Sự sụt giảm cước giao ngay, theo giới phân tích, có nguyên nhân chính là mùa thấp điểm đến gần và sản xuất tại Trung Quốc giảm vì thiếu điện.

Theo Fili

https://fili.vn/2021/10/caixin-cuoc-van-tai-container-tu-trung-quoc-toi-bo-tay-nuoc-my-giam-gan-50-775-897765.htm

Vốn “ế”, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm

Dữ liệu mới đây từ hàng chứng khoán Rồng Việt Securities cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến giữa tháng 2/2024 tiếp tục ở mức âm 1,0%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860 triệu USD, nhằm mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Tuệ Lâm
icon comment 0

CTCP Nông Nghiệp BAF hi vọng Chính phủ có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Tại Hội nghị phát triển thị trường Chứng khoán Việt Nam diễn ra và sáng ngày 28/2. Đại diện BAF phát biểu hi vọng Chính phủ xem xét rà soát hoặc có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các doanh nghiệp Niêm yết có ngành nghề kinh doanh đặc thù đang bị hạn chế.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.