icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Cung giá thấp quay lại, quan sát kỹ tín hiệu thị trường

Quỳnh Hoa
08/07/2021 21:52
icon comment 0

Cung giá thấp xuất hiện ngay từ đầu phiên 8/7 và liên tục gia tăng khiến các chỉ số trải qua một phiên giao dịch toàn thời gian biến động mạnh dưới vùng tham chiếu.

Số mã giảm tăng lên 21 mã áp đảo trong rổ VN30, chỉ số VN30 mất 17,56 điểm (-1,14%) về còn 1.521,21 điểm. Khối ngoại bán ròng mạnh ở NVL khiến cổ phiếu này mất điểm mạnh nhất rổ VN30 bên cạnh VPB, VCB, VIC, STB, VRE, TCH. Hai mã bán lẻ tiêu dùng là MWG và MSN cùng tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Bên cạnh đó, GAS, BID, BVH, TPB cùng với MWG và MSN nâng đỡ đáng kể cho chỉ số VN30 và thị trường chung.

VNIndex chịu áp lực trên diện rộng, ghi nhận 169 mã giảm so với chỉ 132 mã tăng, chỉ số VNMidcap và VNSmallcap giảm tương ứng 0,81% và 0,2%. Cả 2 chỉ số này gần như giảm 4 phiên liên tiếp.

Nhóm Ngân hàng và nhóm Chứng khoán cũng có trạng thái phân hóa với độ rộng nghiêng về các mã giảm. Trong nhóm Dầu khí, GAS là cổ phiếu duy nhất tăng 1,6% khi đóng cửa. Giá dầu diễn biến kém khả quan khi OPEC+ không đạt được thỏa thuận về chính sách sản lượng.

Thị trường ghi nhận diễn biến tích cực ở một số nhóm ngành như Bất động sản, Cảng & Vận tải biển với giá cổ phiếu tăng đáng kể ở nhiều mã như DXG, NDN, DIG, HDG, NLG, HDC… và ACV, TCL, SGP, HAH, PHP…

Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm. GTGD qua kênh khớp lệnh trên HOSE và của VN30 lùi về còn 19 nghìn tỷ đồng và 11,8 nghìn tỷ đồng, giảm tương ứng 22% và 23% so với phiên hôm qua. Khối ngoại quay lại bán ròng -224 tỷ đồng trên sàn này.

Như vậy, điều kiện đủ để thị trường quay trở lại xu hướng tăng giá là một phiên tăng điểm đi kèm với KLGD tăng lên đã không xảy ra. Thay vào đó, chỉ số VNIndex lại xuất hiện một phiên có biên độ dao động nằm hoàn toàn trong phiên liền trước, hay còn được gọi là biểu đồ nến Harami, đi kèm với KLGD sụt giảm và cho thấy tâm lý thận trong đang chi phối.

Theo CTCK SSI, để quay trở lại xu hướng tăng chỉ số VNIndex cần vượt qua được cột mốc 1.389 (biên trên của biểu đồ nến Harami) đi kèm với KLGD tăng lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày. Trong trường hợp ngược lại, nếu như chỉ số VNIndex phá vỡ cột mốc 1.334 (cận dưới của biểu đồ nến Harami) thì nhiều khả năng chỉ số này sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn.

 

Vốn “ế”, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm

Dữ liệu mới đây từ hàng chứng khoán Rồng Việt Securities cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến giữa tháng 2/2024 tiếp tục ở mức âm 1,0%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860 triệu USD, nhằm mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Tuệ Lâm
icon comment 0

CTCP Nông Nghiệp BAF hi vọng Chính phủ có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Tại Hội nghị phát triển thị trường Chứng khoán Việt Nam diễn ra và sáng ngày 28/2. Đại diện BAF phát biểu hi vọng Chính phủ xem xét rà soát hoặc có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các doanh nghiệp Niêm yết có ngành nghề kinh doanh đặc thù đang bị hạn chế.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.