icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

Cú sụp bất ngờ, quan sát thêm xu hướng

Quỳnh Hoa
07/07/2021 07:27
icon comment 0

TTCK Việt Nam bất ngờ giảm mạnh từ nửa đầu phiên chiều 6/7 sau phần lớn thời gian giao dịch thận trọng với biên độ rất hẹp quanh tham chiếu trước đó. Quan sát trên bảng giá, cung giá thấp tăng dứt khoát trên diện rộng khiến thị trường có phiên giảm mạnh nhất về điểm số tuyệt đối lẫn biên độ kể từ ngày 28/1/2021.

Đóng cửa, chỉ số VNIndex mất 56,34 điểm (-3.99%) về còn 1.354,79 điểm. Chỉ số VN30 đánh mất hoàn toàn 54 điểm gia tăng trong tháng 6 khi giảm mạnh hơn -68.99 điểm (-4.435) về còn 1.488,42 điểm. Thị trường giảm trên diện rộng nên các chỉ số như VNMidcap và VNSmallcap cũng mất tương ứng 4.22% và 3.38% điểm số.

Hầu hết ở các nhóm ngành đều ghi nhận khá nhiều mã dư bán sàn vào cuối phiên. Cụ thể ở nhóm Ngân hàng là các mã MSB, TCB, CTG, STB, MBB, LPB, OCB. Tương tự ở nhóm Chứng khoán ở các mã VCI, SSI, HCM, MSB, SHS, VND. Ở nhóm Thép – Tôn mạ thì NKG, TLH, SMC, HSG là các mã dư bán sàn.

Giá dầu tăng rất tích cực trong giờ giao dịch Châu Á tuy nhiên vẫn không giúp các cổ phiếu Dầu khí đi ngược xu hướng chung, PVD giảm giàn, PVS giảm 7.4%, GAS và PLX giảm tương ứng 6.7% và 5.1%.

Thanh khoản thị trường không biến động trong phiên giảm mạnh, GTGD qua kênh khớp lệnh trên HOSE đạt gần 27 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng nhẹ 46.5 tỷ đồng trên HOSE.

Cú sụp mạnh trong khi trên các diễn đàn chứng khoán nhà đầu tư lan truyền tin hệ thống giao dịch có thể gặp lỗi trong phiên ATC khiến không ít người cho rằng đây là nguyên nhân khiến thị trường mất điểm mạnh. Tuy nhiên, vào cuối ngày, HOSE và Ủy ban Chứng khoán đã khẳng định không có lỗi giao dịch hệ thống.

Quan sát bảng điện cho thấy, thị trường đã ào lệnh bán mạnh từ sau 14h15 tức là trước phiên ATC. Trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ gần như không có hành động bán tháo, thì hành động đạp xuống này được nhiều người nhìn nhận có chủ đích. Nhiều nhà đầu tư cá nhân đặt câu hỏi liệu có phải nhà tạo lập và các quỹ xả hàng, phục vụ mục tiêu đập lệnh phái sinh?

CTCK SSI nhận định, diễn biến chỉ số VNIndex giảm điểm mạnh bất ngờ dưới áp lực từ nhóm VN30 phát đi tin hiệu tiêu cực, tuy nhiên chưa đủ để xác nhận thị trường đã đảo chiều từ tăng sang giảm và cần thêm thời gian để xác định xu hướng.

Vốn “ế”, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức âm

Dữ liệu mới đây từ hàng chứng khoán Rồng Việt Securities cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến giữa tháng 2/2024 tiếp tục ở mức âm 1,0%. Đây là lần đầu tiên trong 5 năm gần đây, tăng trưởng tín dụng ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860 triệu USD, nhằm mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Tuệ Lâm
icon comment 0

CTCP Nông Nghiệp BAF hi vọng Chính phủ có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Tại Hội nghị phát triển thị trường Chứng khoán Việt Nam diễn ra và sáng ngày 28/2. Đại diện BAF phát biểu hi vọng Chính phủ xem xét rà soát hoặc có những cơ chế đặc biệt về tỷ lệ sở hữu nước ngoài cho các doanh nghiệp Niêm yết có ngành nghề kinh doanh đặc thù đang bị hạn chế.

Tuệ Lâm
icon comment 0

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Thúc đẩy đa dạng hàng hóa, IPO gắn với niêm yết

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn.

Tuệ Lâm
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.