icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

CTCK “rút” margin, thị trường đuối sức?

Parvati
27/09/2021 18:43
icon comment 0

Vnindex kết phiên 27/9 thủng mốc 1330 đạt 1324.99 điểm. Nhiều môi giới kinh nghiệm cho rằng, về kỹ thuật thị trường đã mất hết mốc hỗ trợ ngắn hạn sau nhịp bán thu hồi nợ vay margin sát phiên thứ 5.

Rổ VN30 có khối lượng giao dịch mạnh nhất 148,6 nghìn cổ phiếu, Midcap có khối lượng 145,6 nghìn cổ phiếu và trên Upcom chỉ còn 104 nghìn cổ phiếu.

Thị trường có sự phục hồi nhất định cuối phiên sáng, tuy nhiên lực cầu quá yếu khiến chỉ số chuyển lại trạng thái lao dốc trong phiên chiều. Số điểm của VN-Index mất đi dù chưa đến mức “thảm họa” là trên 26 điểm, nhưng nhìn diễn biến thị trường với số mã giảm giá chiếm áp đảo cho thấy biểu hiện của một phiên phân phối khá rõ nét.

Thị trường phiên hôm nay đã xác nhận chính thức xác nhận kết thúc chu kỳ, kéo dài từ tháng 8/2020, của quy luật mã lớn tạo sóng, midcap giữ sóng, và penny cuối sóng. Thị trường bước sang giai đoạn điều chỉnh giảm để về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn trước khi tạo xu hướng mới.

Trong phân tích cơ bản thì thị trường cần chờ kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp để xác định các nhóm ngành đóng vai trò dẫn dắt trong thời gian. Kết quả quý III do không cần kiểm toán hoặc soát xét nên có thể sẽ sớm công bố vào đầu tháng 10. Bên cạnh đó, câu chuyện về kiểm soát dịch đang có những kết quả tích cực có thể sẽ tạo nền đỡ tốt cho thị trường thời gian tới.

Nhiều dự báo, thị trường trong phiên mai sẽ có mốc 1300 -1310 điểm nếu mất mốc này thì NĐT bắt buộc phải hạ margin và 50% số lượng cổ phiếu đang nắm giữ. Tạm thời Vnindex kết thúc 1 phiên giảm điểm đầu tuần.

Hiện tượng rung lắc vẫn có thể tiếp diễn ở các phiên trong tuần, NDT cần cân nhắc trước khi mua bán cổ phiếu trong giai đoạn biến động này. Nhiều kỳ vọng, ngày chốt NAV thứ 5 thì Vnindex sẽ được kéo mạnh như các đợt cơ cấu trước đây.

Thông tin được thị trường đặc biệt chú ý trong tuần này là hiện tượng ‘rút” bớt margin của CTCK để thực hiện chốt báo cáo tài chính quý 3 sắp tới. Từ tuần trước, đã có một số CTCK có thông báo về việc hạ margin, và việc này được nhiều luồng thông tin trên thị trường là thực hiện đồng đều hơn ở các CTCK.

Dòng tiền margin là một cấu phần của dòng tiền trên thị trường, nên việc giảm dòng tiền này sẽ có tác động ngắn hạn lên một số cổ phiếu.

 

Nhóm Tài chính hút tiền, VN Index vượt cản

Lĩnh vực Tài chính tăng giá trở lại sau chuỗi ngày giằng co và tích lũy. Tại nhóm Ngân hàng, TPB tăng tới 5,6% lúc đóng cửa, VPB tăng 3,1%.

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Quan sát kỹ VN-Index trước mốc 1.360 điểm

Dễ thấy, hiện nay tâm lý thị trường đang bị dồn nén, VN30 đã có tín hiệu mua trở lại, thì VN-Index có thể mạnh hơn

Quỳnh Hoa
icon comment 0

Shark Phú kể chuyện “chơi” chứng khoán mùa dịch: Lướt sóng biên độ 5 – 10%, VnIndex xuống 1.250 là có thể mua vào!

"Năm vừa rồi, lợi nhuận từ bộ phận chứng khoán chiếm đâu đó khoảng 30% lợi nhuận công ty", Shark Phú chia sẻ.

Phan Vinh
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.