icon cat upload

Công ty của Shark Liên chấm dứt đầu tư một dự án nước sạch

Đào Thủy Tiên
icon calendar
20/05/2024 08:53
icon comment 0

Theo thông báo mới nhất, Công ty Cổ phần Nước Aqua One của Shark Liên vừa rút khỏi dự án Xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch trên đường trục kinh tế phía Nam, TP. Hà Nội.

Công ty của Shark Liên chấm dứt đầu tư một dự án nước sạch

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội vừa thông báo đã chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch trên đường trục kinh tế phía Nam, TP. Hà Nội của nhà đầu tư Công ty Cổ phần Nước Aqua One, với lý do doanh nghiệp này tự chấm dứt đầu tư dự án.

Thời điểm chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án kể từ ngày 25/3/2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần nước Aqua One làm thủ tục thanh lý dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

aquaone220240518074601 jpg
Công ty Aqua One của Shark Liên chấm dứt đầu tư một dự án nước sạch

Được biết, trước đó Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội nhận được các văn bản của Công ty Cổ phần Nước Aqua One về việc thông báo và quyết định không triển khai và chấm dứt dự án này.

Công ty của Shark Liên làm ăn ra sao?

Aqua One là doanh nghiệp do bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) làm Chủ tịch HĐQT, khá nổi tiếng về các hoạt động đầu tư, kinh doanh nước sạch. Tại Hà Nội, doanh nghiệp này được biết đến là nhà đầu tư cho nhiều dự án liên quan đến nước sạch.

Một trong những dự án lớn là Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Nhà máy có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng, trong đó, vốn góp để thực hiện dự án là hơn 999,6 tỷ đồng, chiếm 20% tổng vốn đầu tư. Gần 4.000 tỷ đồng còn lại là vốn vay.

Với quy mô và vốn đầu tư, Nhà máy nước mặt sông Đuống được đánh giá là dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc.

Tháng 9/2019, nhà máy hoàn thành giai đoạn 1 và bắt đầu vận hành, cung cấp khoảng 150.000 m3 nước sạch mỗi ngày đêm cho người dân Hà Nội với mức giá được TP. Hà Nội duyệt là 10.246 đồng/m3. Mức giá này thời gian đó cũng khiến dư luận “nổi sóng” bởi mức giá này đắt gấp 2 lần so với giá nước thông thường (giá nước sông Đà là khoảng hơn 5.000 đồng/m3).

Điều đáng nói, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc Sở Tài chính cho biết, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng.

“Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3 nước” – ông Hà nói thêm.

Tuy nhiên, ngay sau đó, lãnh đạo TP. Hà Nội (khi đó là ông Nguyễn Đức Chung) cho rằng, phát biểu về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống của Giám đốc Sở Tài chính là sai khiến dư luận hiểu lầm và cho rằng, mức giá 10.246 đồng/m3 là mức để nhà đầu tư lập dự án.

Đáng chú ý, tại lễ khánh thành, Dự án được giới thiệu là sử dụng nguồn nước thô được khai thác từ sông Đuống có chất lượng và lưu lượng bảo đảm cung cấp nước cho sinh hoạt và đáp ứng các giai đoạn phát triển nâng công suất nhà máy nước đến năm 2050. Các quy trình xử lý nước đều được “tự động hoá hoàn toàn”.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2019, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) cho biết, qua một số lần kiểm tra, chủ đầu tư (Nhà máy Nước sạch sông Đuống) chưa cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến việc đảm bảo an toàn đường ống qua đường, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước, thử áp tuyến ống… Do đó, Cục Giám định chưa có văn bản cuối cùng chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

e2a14173d85e1000494f 1684464616170 jpg
Nhà máy nước sạch Sông Đuống

Không chỉ vậy, thông qua một số công ty con, Aqua One cũng đang trong quá trình đầu tư cho một loạt dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch bao phủ nhiều xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đơn cử như, dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm. Theo giới thiệu của Aqua One, dự án có quy mô 410.000 người/100.000 hộ, tổng mức đầu tư khoảng 2.826 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành đầu tư và phát nước cho 4 xã huyện Gia Lâm; 2 xã huyện Đông Anh, đang tiếp tục triển khai đầu tư cho các xã khác.

Dự án đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, có quy mô 32.690 người/11.000 hộ, tổng mức đầu tư 4.044 tỷ đồng, công suất năm 2020 là 85.000 m3/ngày, dự kiến 2025 là 117.000 m3/ngày. Theo giới thiệu, hiện tại dự án đang trong quá trình lập dự án.

Hay dự án đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã Đại Áng, Ngọc Hồi, Liên Ninh, huyện Thanh Trì, quy mô 32.690 người/ 11.000 hộ, với tổng mức đầu tư 125 tỷ đồng.

Ngoài ra, Aqua One cũng đầu tư dự án Nhà máy xử lý nước mặt sông Vàm Cỏ Đông tại tỉnh Long An, với thiết kế công suất giai đoạn 1 là 200.000 m3/ngày đêm; giai đoạn 2 là 300.000 m3/ngày đêm. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 5.000 tỷ đồng.

Aquaone còn có cổ phần chi phối tại Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên. Doanh nghiệp này chủ yếu sản xuất, cung ứng nước sạch cho các đô thị và các khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh và quản lý khai thác, duy tu hệ thống thoát nước thành phố Tuy Hòa. Hiện nay Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên đang quản lý và cung ứng nước sạch cho thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, 6 thị trấn trong tỉnh Phú Yên và 3 khu công nghiệp (Hòa Hiệp, An Phú và Đông Bắc Sông Cầu).

Shark Liên: Người phụ nữ quyền lực “hét ra lửa”

Shark Liên hay Madam Liên là cái tên không còn quá xa lạ đối với những ai theo dõi Shark Tank Việt Nam. Bà là người phụ nữ có cá tính mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm, nhờ vậy đã giúp bà tạo dựng nên cả cơ đồ như ngày nay.

Shark Liên tên thật là Đỗ Thị Kim Liên, sinh năm 1968, là con thứ tư trong gia đình 6 chị em tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Gia đình bà có truyền thống giáo dục lâu đời. Chính vì thế, ngay từ lúc nhỏ bà cũng theo định hướng của gia đình, thi và học tại Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II.

Sau khi tốt nghiệp, bà đứng lớp giảng dạy học sinh cấp hai được 3 năm, rồi quyết tâm chia tay nghề để vào Nam lập nghiệp. Trước khi tham gia lĩnh vực bảo hiểm, bà Liên đã trải qua không ít công việc khác nhau, bà cũng từng là nhân viên thuyết minh của viện Bảo Tàng Vũng Tàu (năm 1993).

Cho đến năm 1996, bà thôi việc thuyết trình để tham gia làm việc tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh. Chỉ 8 năm sau, bà đã trở thành đồng sáng lập ra thương hiệu bảo hiểm AAA, một trong số các chiến hữu của bà thời điểm đó chính là chồng bà bây giờ, ông Lê Toàn.

Năm 2012, khi đứa con tinh thần AAA của bà đang ở trên đỉnh cao phát triển, Shark Đỗ Thị Kim Liên tuyên bố rút khỏi ngành bảo hiểm sau khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc, để bà có thể dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới.

sl
Shark Liên: Người phụ nữ quyền lực “hét ra lửa”

Năm 2013, Shark Liên sáng lập ra tập đoàn AquaOne, chính là Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống ngày nay. Bên cạnh đó là sự ra đời của trường Đào tạo Quản Lý Doanh Nghiệp và Quỹ Môi trường xanh Việt Nam do bà khởi xướng và còn hoạt động cho đến nay.

Năm 2018, bà Liên trở lại lĩnh vực Bảo hiểm sau 5 năm tạm ngưng với một sản phẩm mới: Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ có tên gọi LIAN.

Song song với hoạt động kinh doanh sôi nổi, Shark Liên còn giữ trọng trách Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại TP. HCM từ năm 2009. Chính vì vậy, bà còn là người xây những chiếc “cầu nối doanh nghiệp” cho nước nhà.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và nhiều năm trải qua các công việc khác nhau, Shark Liên đã chứng minh sức mạnh lãnh đạo và tinh thần sáng tạo của mình. Bà đã thành công trong việc xây dựng và phát triển nhiều doanh nghiệp từ vị trí nhỏ bé đến vị thế uy tín trên thị trường.

Shark Liên và những lùm xùm “gây bão”

Tháng 11/2019, trên Facebook cá nhân “Madam Liên” được cho là của bà Shark Liên xuất hiện câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Anh thời thế chiến thứ 2 Winston Churchill: “Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu Bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng!”.

Mặc dù dòng trạng thái trên đã được gỡ và bà Liên cũng đã lên tiếng giải thích là chỉ dẫn lại lời nói chứ không có mục đích gì, song dòng trạng thái này cũng đã gây ra không ít phản ứng trái chiều trong cộng đồng mạng.

Đáng chú ý, khi những lùm xùm trên chưa kịp lắng xuống thì ngày 18/11/2019, Shark Liên lại “nổi sóng” mạng xã hội khi bà chia sẻ những hình ảnh đang chơi golf bên cạnh hồ chứa nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống.

shark lien 2 jpg
Hình ảnh Shark Liên chơi golf bên cạnh hồ chứa nước

Nhiều người cho rằng chưa cần biết những quả bóng golf này có gây ô nhiễm nguồn nước hay không nhưng với thái độ chơi golf đưa những quả bóng này xuống hồ là thiếu tôn trọng khách hàng, đặc biệt trong bối cảnh lùm xùm thông tin giá nước sông Đuống cõng thêm lãi Vay ngân hàng.

Ngoài ra, dư luận cũng đặt câu hỏi liệu việc xây dựng sân tập golf ngay bên cạnh hồ chứa nước có đúng với các quy định, tiêu chuẩn về việc xử lý nước?

Trước đó, bà Liên cũng từng lên tiếng trước những ý kiến cho rằng bà tham gia chương trình Shark Tank là để đánh bóng tên tuổi. “Tôi đánh bóng để làm gì ở cái tuổi U60, đáng về vui vầy với con cháu. Tôi cũng làm nước sạch, món hàng đó không cần quảng cáo và đánh bóng”, Shark Liên cho biết.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong tháng 4

Nhật Bản đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lên tới 2.050,5 tỷ yên vào tháng 4, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Trần Khánh Linh
icon comment 0

HBC bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng “chui” bất động sản của chủ tịch

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC-HOSE). HBC bị xử ...

Đào Thủy Tiên
icon comment 0

Vinamilk sẵn sàng nhảy vào sân chơi chuỗi bán lẻ toàn cầu

Vinamilk không chỉ tập trung vào việc xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu của mình mà còn đang tích cực đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ và phân phối đa quốc gia. 

Hoàng Le
icon comment 0

Sau Mỹ, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% lên xe điện Trung Quốc

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25% bỏ ngoài tai nhiều sự phản đối gay gắt.

Hoàng Le
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.