icon cat upload

Sao Thái Dương làm gì để cổ phiếu SJF thoát khỏi diện đặc biệt?

Đào Thủy Tiên
icon calendar
09/05/2024 17:08
icon comment 0

Mới đây, CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HoSE: SJF) đã đưa ra biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo, kiểm soát, đình chỉ giao dịch.

Cổ phiếu SJF của Sao Thái Dương bị vào diện đặc biệt

Từ ngày 16/10/2023, cổ phiếu SJF của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC soát xét bán niên 2023 quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Vào đầu tháng 11, HoSE đã có công văn nhắc nhở Sao Thái Dương về vấn đề này, đồng thời cảnh báo về khả năng đình chỉ giao dịch.

Sau đó, ngày 6/11/2023, HoSE đã ra quyết định chuyển cổ phiếu SJF của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương từ diện hạn chế giao dịch sang đình chỉ giao dịch từ ngày 13/11. Nguyên nhân là do công ty đã tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, nằm trong trường hợp bị đình chỉ giao dịch theo quy định.

Ngày 16/4/2024, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh ra các quyết định liên quan đến việc đưa cổ phiếu SJF của Sao Thái Dương vào các diện đặc biệt, bao gồm: Quyết định số 217 “Chuyển cổ phiếu từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát”; Quyết định số 218 “Đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát”; Quyết định số 219 “Đưa cổ phiếu vào diện cảnh báo và Quyết định số 726 “Giữ nguyên diện đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu SJF.

Cổ phiếu SJF của Sao Thái Dương bị đình chỉ giao dịch từ tháng 11/2023
Cổ phiếu SJF của Sao Thái Dương bị đình chỉ giao dịch từ tháng 11/2023

Nguyên nhân được HoSE đưa ra là do tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính (BCTC) năm 2023 đã kiểm toán của Sao Thái Dương. Sao Thái Dương đã giải trình các vấn đề liên quan đến ý kiến của kiểm toán, cụ thể:

Đối với ý kiến ngoại trừ khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư và Xây dựng Tona (gọi tắt là Cty Tona), Sao Thái Dương cho biết, doanh nghiệp này có khoản đầu tư 147 tỷ đồng vào Cty Tona.

Tại thời điểm lập báo cáo ngày 31/12/2023, số tiền đầu tư vào Cty Tona là 148,4 tỷ đồng. Dựa vào BCTC đã lập của Cty Tona, doanh thu bán hàng và giá vốn hàng bán của công ty năm 2023 tương đối thấp, lỗ sau thuế. Xét về khả năng thu hồi vốn không được khả quan nên Sao Thái Dương chưa đánh giá được mức trích lập dự phòng khoản đầu tư này.

Đối với ý kiến ngoại trừ khoản cho vay CTCP Cát tường Thiên Tân Lạc, Sao Thái Dương giải trình có cho Cát Tường Thiên Tân Lạc vay 163 tỷ đồng theo hợp đồng vay tiền có thời hạn cho vay theo phụ lục là 31/12/2024.

Sao Thái Dương cho biết, tổng tiền lãi đến hết năm 2023 là 16,7 tỷ đồng. Đến thời điểm lập báo cáo, Sao Thái Dương chưa thu được số tiền gốc và lãi trên. Bên cạnh đó, theo số liệu trên BCTC của Cát tường Thiên Tân Lạc đã lập thì khả năng thu hồi khoản vay này cũng không được khả quan do doanh thu bán hàng và giá vốn không phát sinh nên chưa có cơ sở để đánh giá và trích lập.

Đối với ý kiến ngoại trừ khoản phải thu ngắn hạn khác, Sao Thái Dương lý giải, đến ngày 31/12/2023, dư nợ tài khoản phải thu ngắn hạn khác các Công ty con số tiền là hơn 47,3 tỷ đồng chưa thu hồi hết do cán bộ công nhân viên chưa hoàn tất thủ tục hoàn ấn.

Với ý kiến ngoại trừ liên quan đến CTCP Sunstar Ecotech Việt Nam, theo giải trình, Theo hợp đồng số 0301/HĐHTKD ngày 3/1/2020 giữa Sunstar Ecotech và CTCP Đầu tư và Phát triển SCO, Sunstar Ecotech có đầu tư vào Dự án Công viên tre sinh thái với sô tiền là 101,5 tỷ đồng.

Đến thời điểm lập báo cáo dựa vào các số liệu đã lập, lãi sau thuế của Công ty SCO bị lỗ nhiều nên khả năng thu hồi số tiền đã đầu tư không khả quan, do đó cũng chưa đánh giá được mức độ thu hồi giá trị khoản đầu tư này.

Cuối cùng về lợi nhuận sau thuế chưa phân phối ngày 31/12/2023 là số âm, Sao Thái Dương cho biết nguyên nhân do các khoản đầu tư vào công ty liên kết, công ty con trong năm qua không có hiệu quả, dẫn đến số trích lập dự phòng tổn thất tài sản đầu tư dài hạn tăng cao, ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận chưa phân phối.

Sao Thái Dương làm gì để cổ phiếu SJF thoát khỏi diện đặc biệt?

Về phương án khắc phục, Sao Thái Dương lên kế hoạch giám sát chặt chẽ hơn và có giải pháp thu hồi vốn trường hợp đầu tư không hiệu quả tại các công Cty Tona; giám sát và thúc đẩy hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho các dự án đầu tư phát triển vùng nguyên liệu hoặc khu du lịch sinh thái để có thể sớm đi vào hoạt động; rà soát các khoản phải thu ở các công ty con và thực hiện thủ tục thu hồi công nợ.

Đồi với các khoản đầu tư vào các dự án phát triển vùng nguyên liệu hoặc khu du lịch sinh thái, Sao Thái Dương sẽ giám sát và thúc đẩy hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho các dự án này để có thể sớm đi vào hoạt động và hiện thực hóa được tài sản cho công ty. Trường hợp thời gian hoàn thiện quá lâu sẽ xem xét thu hồi khoản đầu tư và đầu tư sang dự án khác hiệu quả hơn.

Đối với các khoản phải thu ở các công ty con Đầu tư Sao Thái Dương sẽ thực hiện rà soát và thực hiện các thủ tục hoàn ứng để thu hồi công nợ.

“Do một số lý do khách quan và chủ quan, công ty chưa thể khắc phục hoàn toàn các vi phạm dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, kiểm soát, đình chỉ. Tuy nhiên, công ty đã và đang nỗ lực thực hiện các biện pháp khắc phục để đưa cổ phiếu SJF ra khỏi diện đình chỉ giao dịch”, trích thông báo của Sao Thái Dương.

sjf 7779 9456 jpg
Sao Thái Dương làm gì để cổ phiếu SJF thoát khỏi diện đặc biệt?

Về tình hình kinh doanh, trong quý I/2024, doanh thu hợp nhất của Sao Thái Dương và giá vốn hàng bán đều giảm 56% so với cùng kỳ năm trước, lần lượt ở mức 16,2 tỷ đồng và 18,9 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận gộp phát sinh trong kỳ không có lãi. Thêm vào đó, công ty đã thực hiện trích lập Dự phòng các khoản đầu tư. Những lý do này khiến lợi nhuận sau thuế quý I/2024 là 3,6 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 23/4, HĐQT thông qua việc gia hạn thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 tới trước ngày 30/6/2024 do chưa chuẩn bị hoàn tất tài liệu họp.

Khám phá smartf.vn - Cộng đồng tài chính thông minh hàng đầu. Tại đây, bạn sẽ cập nhật tin tức tài chính mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu. Tận hưởng kiến thức chuyên sâu, phân tích sắc sảo về thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao kiến thức và ra quyết định đầu tư thông minh. Truy cập smartf.vn và Facebook page https://www.facebook.com/congdongSmartF/ mỗi ngày.

Đầu tư Sao Thái Dương: Sao xẹt chứ sáng gì

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt đối với CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (mã SJF) do vi phạm về công bố thông tin. Theo đó, SJF bị phạt 175 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch. Cụ thể, Công ty công ...

Cát Tiên
icon comment 0

Cổ phiếu tím nhiều phiên dù Sao Thái Dương (SJF) chưa có nhiều doanh thu từ mảng gỗ tre

Sau khi giảm sàn vào hôm 7/9 , cổ phiếu SJF của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương đã tăng trần 3 phiên liên tiếp đạt 5.530 đồng/CP, còn nếu tính từ phiên 27/8 đến nay cổ phiếu này đã tăng 40%.

Quỳnh Hoa
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.