icon menu mobile

CỘNG ĐỒNG TÀI CHÍNH THÔNG MINH

icon cat upload

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu đạt đỉnh cao nhất kể từ năm 2015

Hà Trúc
icon calendar
04/05/2024 07:41
icon comment 0

Cổ phiếu ngân hàng Châu Âu có vị trí thuận lợi

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2015 vào ngày 26/4, nhờ vào lợi nhuận quý đầu tiên vượt qua dự báo và cho thấy các tổ chức cho vay vẫn đang ở trong một “vị trí thuận lợi”.

Rổ chỉ số Ngân hàng STOXX Europe 600, đã chạm mức 197,7 EUR – đây là mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2015. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi mức tăng 5,9% của cổ phiếu NatWest (NWG.L) sau khi ngân hàng Anh công bố kết quả kinh doanh quý 1 ấn tượng.

Chỉ số này đã tăng 16,7% trong năm nay, vượt xa mức tăng 6,1% của chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu và cả cổ phiếu ngân hàng Mỹ. Điều này cho thấy cổ phiếu ngân hàng châu Âu đang có hiệu suất hoạt động đặc biệt tốt, vượt trội so với các thị trường khác.

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu đã tăng vọt kể từ khi lao dốc vào tháng 3 năm 2023, trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng Mỹ và sự sụp đổ của Credit Suisse.

Mốc quan trọng đạt được vào ngày 26/4 đánh dấu sự quay lại đáng kể đối với một lĩnh vực đang gặp khó khăn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, do lợi nhuận yếu kém, các bê bối quy định và xu hướng các công ty Phố Wall chiếm thị phần trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư.

Lãi suất tăng cao kể từ năm 2022 đã trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi, thúc đẩy lợi nhuận của các tổ chức cho vay và tạo ra nguồn lợi nhuận bất ngờ mà nhiều ngân hàng đã trả trực tiếp cho cổ đông – điều này càng làm cho giá cổ phiếu của họ tăng vọt.

Nhận đinh của chuyên gia về cổ phiếu ngân hàng Châu Âu

Russ Mould, Giám đốc đầu tư tại AJ Bell, cho biết: “Cổ phiếu ngân hàng đã ở mức rất rẻ trong một thời gian dài … những gì chúng tôi nhận được từ các ngân hàng hiện nay là ít tin xấu hơn, hoặc thậm chí có thể là tin tốt hơn một chút, do chúng tôi chưa trải qua suy thoái, lãi suất có thể được cắt giảm và tỷ suất lợi nhuận ròng cao hơn so với sổ sách cho vay của họ.”

“Các ngân hàng đang ở một vị trí tương đối thuận lợi,” ông nói thêm..

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu tăng vọt 
Cổ phiếu ngân hàng châu Âu tăng vọt 

Cổ phiếu ngân hàng Châu Âu cách xa mức đỉnh

Mặc dù vậy, cổ phiếu ngân hàng châu Âu vẫn cách rất xa mức đỉnh cao trước khủng hoảng năm 2007, khi chỉ số được giao dịch trên 530, và sẽ cần tăng khoảng 20% để quay trở lại mức cuối năm 2009.

Dự đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ sớm giảm lãi suất đã làm dấy lên lo ngại về lợi nhuận, nhưng thu nhập gần đây cho thấy nhiều tổ chức cho vay vẫn có sức khỏe tương đối tốt với việc trích lập dự phòng nợ xấu hạn chế và tỷ suất lợi nhuận tuy giảm nhưng vẫn lành mạnh. 

Điều này tiếp nối sau kết quả vượt dự báo của Deutsche Bank, với cổ phiếu của họ tăng vọt hơn 8% vào Thứ Năm ngày 25/4, và kết quả tương đối khả quan từ Barclays. Ngân hàng cho vay lớn nhất khu vực euro, BNP Paribas, báo cáo doanh thu giảm nhưng chi phí giảm mạnh hơn.

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu vượt trội 
Cổ phiếu ngân hàng châu Âu vượt trội 

Mặc dù vẫn còn rủi ro, chẳng hạn như tình trạng kinh tế suy yếu nhanh chóng dẫn đến nợ xấu. Sự cạnh tranh giữa các tổ chức cho vay đối với các sản phẩm tiết kiệm và thế chấp vẫn diễn ra gay gắt, hạn chế lợi nhuận.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đã rời bỏ các ngân hàng sau khi họ cắt giảm cổ tức trong đại dịch có thể đang quay trở lại, một phần bị thu hút bởi mức cổ tức và mua lại cổ phiếu kỷ lục 120 tỷ euro mà các tổ chức cho vay dự kiến sẽ chi trả trong năm nay.

Michael Christodoulou, nhà phân tích tại Berenberg cho biết: “Khi cổ phiếu ngân hàng tăng cao hơn, chúng lại trở nên quan trọng hơn trong các chỉ số, vì vậy việc không tham gia vào lĩnh vực này bắt đầu trở thành vấn đề đối với hiệu suất của các nhà đầu tư và quỹ”.

Vinhomes: Huy động 10.000 tỷ trái phiếu, nợ vay tăng vọt

Phát hành 5 đợt trái phiếu trong chưa đầy 2 tháng, Vinhomes đã hoàn thành kế hoạch huy động vốn 10.000 tỷ đồng.

Hà Trúc
icon comment 0

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam nửa cuối tháng 4 đi xuống

Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 4/2024, đạt 29,61 tỷ USD

Yu BChou
icon comment 0

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc dự kiến đạt đỉnh

Theo Reuters, nhu cầu nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc rất có thể đã đạt đỉnh, cam kết giảm phát thải carbon khi nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới tìm cách giảm phát thải carbon.

Hoàng Le
icon comment 0

Bao giờ có giá vé máy bay hợp lý?

“Giá vé máy bay tăng và duy trì ở mức cao, vì sao các hãng hàng không vẫn lỗ?” Vấn đề được đặt ra trong hội thảo “Hạ nhiệt vé máy bay được không?” sáng 17/5.

Nguyễn Thảo Quyên
icon comment 0
Copyright © 2023 SmartF. All right reserved.